วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยแลนด์ไฟว์ ไหวมั้ย 'ปูลปิส' ?

โดย iPoppz_5

ศึก “พีทีที ไทยแลนด์ ไฟว์ อินเตอร์คอนติเนนทัล แชมเปียนชิพ 2017” จะเปิดฉากฟาดแข้งระหว่างวันที่ 9-12 กันายนนี้ ณ สนามบางกอก อารีนา โดยมีทีมชาติไทย นำก๊วนอีก 3 ทีมชั้นนำเข้าร่วมการแข่งขัน...

ย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน "ขุนพลโต๊ะเล็กช้างศึก" ทีมชาติไทย ภายใต้การนำทีมของ มิเกล โรดริโก กุนซือชาวสแปนิช พาทีมจบด้วยตำแหน่งรองแชมป์ หลังมีประตูได้เสียเป็นรอง ส่งผลให้ทีมชาติคาซัคสถานคว้าแชมป์ไปครอง ขณะที่อันดับที่ 3 ตกเป็นของทีมชาติอิหร่าน ส่วนอันดับสุดท้ายเป็นของทีมชาติญี่ปุ่น

อย่างที่ทราบกันดีว่า โฆเซ มาเรีย ปาซอส เมนเดส หรือ ปูลปิส มารับไม้ต่อจาก มิเกล โรดริโก อันเป็นการคัมแบ็กกลับมาคุมทีมรอบที่สอง หลังจากที่ตัวเขาเคยกุมบังเหียนคำรบแรกระหว่างปี 2007-2011 โดยมีผลงานคว้ารองแชมป์เอเชีย 2008 และพาทีมไปตะลุยฟุตซอลโลก ฉบับแดนแซมบ้า

ปูลปิส เข้ามาไม่นานก็เริ่มงานทันทีด้วยการพาทีมลุยศึก ซีเกมส์ 2017 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แม้จะคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ แต่กลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงรูปเกมที่ดูไม่ค่อยโสภาสถาพรสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะการพาทีมแพ้ ทีมชาติอินโดนีเซีย 2-4 อันเป็นการพุ่งชนความปราชัยครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในทัวร์นาเมนต์นี้ของทีมอีกด้วย

ประเด็นหลักๆ ที่โดนหยิบยกขึ้นมาเปรียบเทียบกับสมัย มิเกล โรดริโก นั่นก็คือรูปแบบการเล่นที่ดูจะไม่ค่อยหลากหลายนัก เกมรุกดูไม่ค่อยดุดันและกดดันคู่แข่งได้เท่าที่ควร ผนวกกับเกมรับที่ช่องโหว่มากขึ้น แต่ทั้งหมดทั้งมวลชั้นก็พอเข้าใจด้วยว่าเขาเพิ่งมีเวลาเตรียมทีมได้ไม่นานนัก

แต่กระนั้นล่าสุด ปูลปิส ออกมาเปิดเผยปัญหาว่าทัวร์นาเมนต์นี้ทีมอาจจะไม่พร้อมเท่าไหร่ สืบเนื่องจากนักเตะยังไม่สามารถปรับตัวเข้าตามแท็กติกได้นั่นเอง และที่สำคัญมีเวลาเตรียมทีมน้อยส่งผลให้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนหรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่นได้มากนัก

การที่ทัวร์นาเมนต์นี้มีทีมอย่าง ทีมชาติอาร์เจนตินา (แชมป์โลก), ทีมชาติคาซัคสถาน (แชมป์เก่ารายการนี้) และ ทีมชาติโมซัมบิก ต้องมาดูกันว่า ปูลปิส จะรังสรรค์ผลงานออกมาได้ดีแค่ไหน ไม่แน่ว่าหากชวดแชมป์ผสมโรงกับรูปแบบการเล่นที่ยังไม่กระเตื้องขึ้นเราอาจจะได้ยินกระแสเรียกร้องแบบจริงจังให้กุนซือคนก่อนอย่าง มิเกล โรดริโก หวนกลับมาคุมทีมอีกครั้งก็เป็นได้

iPoppz_5

ศึก “พีทีที ไทยแลนด์ ไฟว์ อินเตอร์คอนติเนนทัล แชมเปียนชิพ 2017” จะเปิดฉากฟาดแข้งระหว่างวันที่ 9-12 กันายนนี้ ณ สนามบางกอก อารีนา โดยมีทีมชาติไทย นำก๊วนอีก 3 ทีมชั้นนำเข้าร่วมการแข่งขัน... 7 ก.ย. 2560 21:36 8 ก.ย. 2560 08:05 ไทยรัฐ