วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด.ญ.2 ขวบ หมดสติ โคม่าต้องผ่าสมอง แม่นำส่งรพ.อ้าง ลูกตกบันได

ปทุมธานี เด็ก 2 ขวบเข้าโรงพยาบาลกลางดึก แพทย์พบรอยเขียวช้ำเต็มตัว ต้องผ่าสมองอาการสาหัส ไม่ได้สติ ด้านแม่ อ้าง ลูกตกบันได แล้วร้องไห้ บ่นปวดหัว ก่อนฟุบหมดสติ ส่วนรอยเขียวช้ำที่เห็น อ้างเป็นการทำโทษ เพราะเด็กดื้อ แต่ตีเพียง 2 ครั้ง

วันนี้ 7 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง มีเด็กหญิง 2 ขวบได้รับบาดเจ็บสาหัส รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ปทุมธานี จ.ปทุมธานี หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่เตียงผู้ป่วยหอผู้ป่วยหนักศัลยกรรม รพ.ปทุมธานี พบร่างของเด็กหญิงชื่อเล่น แจง อายุ 2 ขวบ นอนอยู่บนเตียงพยาบาลโดยมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด หลังจากเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วนเพราะต้องนำเลือดที่คั่งในสมองออกเพื่อช่วยชีวิต โดยที่ตามลำตัวยังมีร่องรอยเขียวช้ำหลายแห่ง ขณะเดียวกัน นางรุ่งทิวา สุดแดน พมจ.ปทุมธานี น.ส.อารีรัตน์ นฤดมพงศ์ นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ พมจ.ปทุมธานี ได้เข้าดูอาการบาดเจ็บด้วยเพื่อวางแนวทางการช่วยเหลือ

นพ.มณเทียร เพ็งสมบัติ รักษาการ ผอ.รพ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า รพ.ปทุมธานี ได้รับการส่งตัวเด็กที่ได้รับบาดเจ็บมาจาก รพ.ธัญบุรี โดยผู้ได้รับบาดเจ็บไม่รู้สึกตัว ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ใส่ท่อหายใจ จากการเอกซเรย์พบว่า มีเลือดคั่งในสมอง เนื่องจากได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง หมอได้ทำการผ่าตัดเปิดกระโหลก ล่าสุด อาการยังวิกฤติ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจต้องดูแลชีพจร ดูแลความดัน ทีมแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งตอนนี้ถือว่า อาการหนักมาก หากภายใน 2 อาทิตย์ ผู้ได้รับบาดเจ็บมีอาการดีขึ้น อาจจะมีโอกาสรอด ทั้งนี้ แผลฟกช้ำตามร่างกายที่พบมีทั้งบาดแผลเก่าและใหม่

น.ส.อารีรัตน์ นฤดมพงศ์ นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ พมจ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ในส่วนของ พมจ.อยู่ระหว่างลงเยี่ยมบ้านและสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่า เกิดจากสาเหตุอะไร ในเบื้องต้น รับแจ้งว่า บาดแผลตามร่างกายเกิดจากพ่อเป็นคนตีลูกเพื่อลงโทษ เพราะเด็กดื้อ ส่วนบาดแผลได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะเกิดจากการตกบันไดที่พัก โดยกระทรวง พม. จะคุ้มครองสถานภาพเด็กเอาไว้ก่อน

นายเอ(นามสมมติ) และนางบี(นามสมมติ) อายุ 23 ปี พ่อและแม่ได้มาดูอาการของลูกสาวพร้อมร่ำไห้ ด้วยความเสียใจ นางบี เปิดเผยว่า ตนเองเป็นแม่บ้านอยู่บ้านเลี้ยงลูกและตั้งท้องลูกคนที่ 2 อายุในครรภ์ 4 เดือน ส่วนสามีทำงานเป็นพนักงานวิ่งส่งเอกสารกลางคืนทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟร้านจำหน่ายสุราออกไปทำงาน ตั้งแต่ 08.00 น. และจะกลับบ้านประมาณ 02.00 น.เกือบทุกวัน

โดยวันเกิดเหตุ เวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 6 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ตนเองกำลังล้างจานอยู่ในห้องเพื่อเตรียมกินข้าวได้ยินเสียงลูกสาวร้องจึงรีบวิ่งไปดูก็พบว่า ลูกสาวตกบันไดของห้องเช่า โดยที่หัวทิ่มกระแทกพื้น ขาลอยติดอยู่กับขั้นบันได ตนเองจึงถามลูกว่า เจ็บตรงไหนหรือไม่ ลูกสาวก็เอามือจับหัวและบอกว่าเจ็บหัว ตนเองจึงนำน้ำแข็งมาประคบเพื่อให้ทุเลาลงและนั่งกินข้าวด้วยกัน

กระทั่งเวลา 20.30 น.ตนเองจึงเอามือไปกดแผลที่ศีรษะของลูกเพื่อตรวจดูการบาดเจ็บ ก็พบว่า ลูกสาวยังปกติตนจึงเข้าไปอาบน้ำกระทั่งลูกสาวมาเคาะประตูห้องน้ำ บอกว่า ปวดหัวตนเองจึงบอกว่า รอแม่อาบน้ำเสร็จก่อน จนออกมาก็พบว่า ลูกสาววัย 2 ขวบ นอนฟุบอยู่กับพื้นร้องไห้หมดสติไป ตนจึงรีบนำส่งรพ.ธัญบุรี จนหมอส่งตัวมาที่ รพ.ปทุมธานี ทั้งนี้ บาดแผลตามร่างกายที่พบยอมรับว่า เป็นการทำโทษ เพราะเด็กค่อนข้างดื้อ และตีเพียง 2 ครั้ง เป็นการตีวันเดียวกับที่ลูกสาวตกบันไดเพื่อเป็นการตักเตือนประกอบกับตนเองอยู่ในอาการโมโห เพราะไม่เชื่อฟังพ่อแม่ ส่วนผู้เป็นบิดา นักงานสอบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้มีการเรียกตัวไปสอบปากคำเบื้องต้นแล้ว

ปทุมธานี เด็ก 2 ขวบเข้าโรงพยาบาลกลางดึก แพทย์พบรอยเขียวช้ำเต็มตัว ต้องผ่าสมองอาการสาหัส ไม่ได้สติ ด้านแม่ อ้าง ลูกตกบันได แล้วร้องไห้ บ่นปวดหัว ก่อนฟุบหมดสติ ส่วนรอยเขียวช้ำที่เห็น อ้างเป็นการทำโทษ เพราะเด็กดื้อ แต่ตีเพียง 2 ครั้ง 7 ก.ย. 2560 20:12 7 ก.ย. 2560 20:54 ไทยรัฐ