วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้เหยียบหัวใจคนไทยทั้งชาติไปแล้ว

ความสงสัยความคาใจอย่างแรงเว่อร์ ยังไม่ได้รับการชี้แจงแก้ไขอย่างจริงจัง จึงต้องเกาะติดกันต่อไปเรื่อยๆ กับวาระแห่งชาติที่สำคัญมากถึงมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของคนไทย การบูรณะสมบัติของชาติไทยสมบัติของโลก พระปรางค์วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร ที่ทำการบูรณะโดยกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ เอฟ นนทพัฒน์ ศรีวิชัย ประธานบริษัทโกลด์เด้นอายส์วิว Golden Eye View และรองประธานศูนย์แลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน เคยเป็นผู้จัดละครชื่อดังเรื่อง เถียนมีมี่ รักเธอชั่วนิรันดร์ ช่องทรูฟอร์ยู True 4U และเป็นโปรดิวเซอร์หนังทุนจีนเรื่อง สิ้นหลินไท๋เหมยลี่

"คณะกรรมการปฏิสังขรณ์วัดอรุณ เราจะใช้คำว่า ได้ทำลายมรดกชาติทางศิลปวัฒนธรรม อย่างรุนแรงไปแล้วหรือไม่ ได้เหยียบหัวใจคนไทยทั้งชาติไปแล้ว หลายคนคงรู้สึกได้คงเห็นๆ กันไปแล้ว อันนี้ผมถือว่ารุนแรงมาก ขอแนะนำให้รัฐบาล ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคณะผู้จัดทำทั้งหมด ต้องหาคนมารับผิดชอบให้ได้ ไม่เข้าใจเลยครับ ทำไมคณะผู้จัดทำถึงได้มีวิธีคิดแบบนี้

"ชาวไทยหลายคนคงจะได้เห็นกันแล้วว่า ก่อนจะมีการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณ ลวดลายต่างๆ ล้วนประดับประดาอย่างสวยสดงดงาม วิจิตรตระการตา ด้วยฝีมือช่างโบราณของไทยเรา แต่สภาพพระปรางค์วัดอรุณตอนนี้ ผลงานที่ทำออกมาแล้ว ก็อย่างที่เห็นๆ กันนะครับ

"เท่าที่ติดตามและอ่านข่าวมา น่าจะมีการนำเศษกระเบื้องเก่าสมัยโบราณ ไปทำพระเครื่องรุ่นต่างๆ ด้วยหรือไม่อย่างไร อยากให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย เข้าไปช่วยๆ ตรวจสอบด้วยนะครับ เป็นการหาเงินจากสมบัติของชาติ ไปเข้ากระเป๋าของใครหรือไม่อย่างไร เพราะจนถึงเดี๋ยวนี้คนในสังคมไทย ยังคาใจยังสงสัยกันหนักมากอยู่ เพราะถ้ายังปล่อยกันไปแบบนี้ อีกไม่นานก็คงจะทุบทำลายโบราณสถานต่างๆ ของชาติจนหมดประเทศ" 

"ผมคนหนึ่งที่เดินทางบ่อยๆ ไปเมื่องจีน ผมเห็นคนในชาติจีนเขาหวงแหน และทำทุกวิถีทางที่จะอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของเขากันมากๆ และกฎหมายจีนแรงมากๆ หากมีการทำลายล้างโบราณสถาน" (คลิก-ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี สั่งกรมศิลป์ฯ ระงับยับยั้งโครงการบูรณะพุทธปรางค์วัดอรุณฯ และแต่งตั้งกรรมการผู้ชำนาญการจากหลากหลายสาขาเพื่อทบทวน ตรวจตราและแก้ไขความเสียหาย)

ความสงสัยความคาใจอย่างแรงเว่อร์ ยังไม่ได้รับการชี้แจงแก้ไขอย่างจริงจัง จึงต้องเกาะติดกันต่อไปเรื่อยๆ กับวาระแห่งชาติที่สำคัญมากถึงมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของคนไทย 7 ก.ย. 2560 19:59 10 ก.ย. 2560 09:07 ไทยรัฐ