วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยได้เป็นเจ้าภาพศึกฟันดาบชิงแชมป์เอเชีย 2018

สหพันธ์ฟันดาบแห่งเอเชีย เลือกประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2018... 

วันที่ 7 ก.ย. 60 นายดาริต เซลโซ ประธานสหพันธ์ฟันดาบแห่งเอเชีย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฟันดาบแห่งเอเชีย ที่โรงแรมแกรนด์ โฟร์วิงส์ ถนนพัฒนาการ โดยมีคณะกรรมการบริหารจากชาติต่างๆ เข้าร่วมประชุม 17 คน

พล.ร.อ.สมเดช ทองเปี่ยม นายกสมาคมกีฬาฟันดาบแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วงเช้า การสัมมนาครั้งนี้เป็นการสัมมนา อบรม และสอบผู้ตัดสินระดับทวีปเอเชีย ของสหพันธ์ฟันดาบแห่งเอเชีย ที่ประเทศต่างๆ ส่งมาเข้าร่วมการอบรมครั้งนี้ ในช่วงบ่ายเป็นการประชุมคณะกรรมการบริหาร สหพันธ์ฟันดาบแห่งเอเชีย มีการประชุมเฉพาะบอร์ดบริหาร เพื่อหารือสำหรับผลงานที่ผ่านมาในรอบปี รวมทั้งแนวทางการวางแผนปฏิบัติการการทำงานในปีต่อๆ ไป

“ในวันต่อไปจะเป็นการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ของสหพันธ์ฟันดาบแห่งเอเชีย ที่มีชาติสมาชิกในทวีปเอเชีย เข้าร่วมการประชุม เป็นการแถลงผลงานของสหพันธ์ฯ และการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในช่วง 2 ปี และไปจนถึงอีก 4 ปีข้างหน้า” พล.ร.อ.สมเดช กล่าว

ขณะที่ พล.ท.จักราวุธ โสมภีร์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟันดาบแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในการประชุมครั้งนี้ มีหลายชาติเสนอเป็นเจ้าภาพ แต่จัดการแข่งขันไม่ได้ ทางสหพันธ์ฯได้ขอให้ไทยเป็นเจ้าภาพแทน มีการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2018 ส่วนการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ยู-23 ในปีหน้า ทางสมาคมฯรอทางสหพันธ์ฯอนุมัติก่อนว่าจะได้เป็นเจ้าภาพหรือไม่ ซึ่งการแข่งขันในระดับเอเชีย ทางสมาคมฯจะแจ้งเรื่องนี้ให้กับทางรัฐบาลทราบด้วยว่า เราจะต้องเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการไหนบ้าง

“สำหรับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพใน ปีค.ศ.2020 จะมีการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เดิมจัดเดือนมิถุนายน แต่ปี 2020 จะย้ายมาจัดเดือนเมษายน มี ไทย และเกาหลีใต้ เสนอตัว โดยช่วงนั้นจะจัดการแข่งขันคัดโอลิมปิก 2020 ในช่วงเดียวกันด้วย ซึ่งเป็นการแยกรายการแข่งขัน แต่จัดพร้อมกันในช่วงเดียวกัน อีกรายการที่จะต้องหาเจ้าภาพคือ เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่ไทยเพิ่งเป็นเจ้าภาพไป คงให้ชาติอื่นจัดการแข่งขัน แต่รายการนี้ต้องรอดูว่ามีชาติไหนที่เสนอตัวบ้าง” พล.ท.จักราวุธ กล่าว

ทั้งนี้ ในวันที่ 8 กันยายน จะเป็นการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2017 ของสหพันธ์ฟันดาบแห่งเอเชีย มีชาติสมาชิกเข้าร่วมทั้ง 38 ประเทศทั่วทวีปเอเชีย 

สหพันธ์ฟันดาบแห่งเอเชีย เลือกประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2018... 7 ก.ย. 2560 19:44 7 ก.ย. 2560 20:13 ไทยรัฐ