วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทนายสงกานต์’ นำเหยื่อร้องปปง.ตามอายัดทรัพย์ หลังถูกสาวแสบหลอกแต่งงาน

“ทนายสงกานต์” นำผู้เสียหายถูกสาวแสบหลอกแต่งงาน ร้อง ปปง. อายัดบัญชีสอบเส้นทางเงิน หลังหอบสินสอดหนี...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 7 ก.ย.60 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กรุงเทพฯ นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ ในฐานะประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ นำผู้เสียหายและญาติของผู้เสียหาย หลังถูก น.ส.จริยาภรณ์ หรือพร บัวใหญ่ อายุ 32 ปี หลอกให้แต่งงานแล้วเชิดเงินสินสอด เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการกรม สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อยื่นคำร้องขอให้ทาง ปปง. ดำเนินการตรวจสอบและยึดอายัดทรัพย์สินของ น.ส.จริยาภรณ์

นายสงกานต์ กล่าวว่า เห็นว่าทาง ปปง. มีความเชี่ยวชาญเรื่องการตรวจสอบทรัพย์สินของผู้กระทำความผิด อย่างน้อยก็จะได้ทำการตรวจสอบและยึดอายัดบัญชีที่ผู้เสียหายโอนค่าสินสอดได้ สาเหตุที่ผู้ชายจ่ายเงินหลายแสนบาทเป็นค่าสินสอด เพราะต้องการขอผู้หญิงคนนั้นเป็นภรรยา กรณีนี้ฝ่ายหญิงที่มาหลอก มีเจตนาที่ไม่ได้จะเป็นภรรยาเลย หวังเอาทรัพย์สินจากฝ่ายชายแล้วหนีหายไปเท่านั้น ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญเรื่องฉ้อโกงโดยการแสดงเป็นบุคคลอื่น ไม่เหมือนกับความเป็นสามีภรรยาทั่วไป สำหรับกรณีของน.ส.สร้อยเพ็ชร จากการตรวจสอบพบว่า หญิงรายนี้เคยแจ้งบัตรประจำตัวประชาชนหาย จึงเกิดข้อสงสัยว่าเป็นการหายแบบผิดปกติ หรือถูกนำไปปลอมเปิดบัญชีธนาคารหรือไม่ และในการ์ดแต่งงานก็ใช้ชื่อ น.ส.สร้อยเพ็ชร พาลีวัลย์ พ่อแม่ก็นามสกุลพาลีวัลย์ จึงมีข้อสงสัยอีกว่าคนที่ชื่อสร้อยเพ็ชร จะมีความเกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งตนทราบมาว่า ขณะนี้ทางกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) กำลังทำการสอบสวน น.ส.สร้อยเพ็ชรอยู่ คาดว่าจะทราบข้อเท็จจริงเร็วๆ นี้

ร.ต.อ.ไพรัตน์ เปิดเผยว่า คดีนี้มีผู้เสียหายหลายคนและเหตุเกิดหลายท้องที่ ในเบื้องต้น ตนจะรับเรื่องร้องทุกข์ไว้ จากนั้นจะเร่งนำเรียนผู้บังคับบัญชาโดยเร็วที่สุด หากตรวจสอบแล้วเห็นว่ามีการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายฟอกเงิน ก็จะประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

“ทนายสงกานต์” นำผู้เสียหายถูกสาวแสบหลอกแต่งงาน ร้อง ปปง. อายัดบัญชีสอบเส้นทางเงิน หลังหอบสินสอดหนี... 7 ก.ย. 2560 19:29 7 ก.ย. 2560 19:45 ไทยรัฐ