วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ชงข้อสังเกตคนใน รบ.ดิสเครดิต 'บิ๊กตู่' ปมย้าย ผอ.พศ.

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปและอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ชงข้อสังเกต เหตุเด้ง "พงศ์พร" พ้นเก้าอี้ ผอ.พศ. ชี้คนใน รบ.ดิสเครดิตนายกฯ จี้เร่งแก้ปัญหาทุจริตเงินทอนวัด

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปและอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีการย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) ไปเป็นผู้ตรวจราชการ สำนักงานนายกฯ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ดูแลเขต 5 จังหวัดชายแดนใต้ ว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อเองว่า ไม่ย้าย ไม่มีแรงกดดันใดๆ ทั้งสิ้น พอวันที่ 21 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชงเรื่องนี้เข้าที่ประชุม ครม. และนายกฯ ลงนามในวันที่ 29 ส.ค. โดยบอกว่าให้ย้ายมาช่วยงานด้านการปฏิรูปพระพุทธศาสนาไว้ใกล้ๆ ตัว แต่กลับมีคำสั่งของปลัดสำนักนายกฯ ออกมาสวนทางกับคำพูดของนายกฯ เช่นนี้ จะให้สังคมเข้าใจว่าอย่างไร

"อยากถามปลัดสำนักนายกฯ ว่า ไม่ใส่ใจในคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ เลยหรือ ที่สำคัญในคำสั่งย้ายระบุให้นับตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ซึ่งน่าสังเกตว่ามีความพยายามเพื่อให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พ้นจากตำแหน่ง ผอ.พศ. ในวันที่ 29 ส.ค.ทันที โดยมีการตั้ง ผอ.พศ.คนใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน ซึ่ง พ.ต.ท.พงศ์พร ได้ทำหน้งสือทักท้วงต่อรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และปลัดสำนักนายกฯ ไปแล้ว กลายเป็นว่ากรณีนี้คนในรัฐบาล คสช. และข้าราชการระดับสูงกำลังทำให้คำพูดของผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ถูกลดความเชื่อถือ จนกลายเป็นการดิสเครดิตตัวเองไปในที่สุด" นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จึงขอให้นายกฯ กล้าหาญ ใช้ความเป็นผู้นำเร่งแก้ไขปัญหาการทุจริตเงินทอนวัด ซึ่งเป็นต้นเหตุ โดยยึดหลักกฎหมายทำทุกอย่างให้ถูกต้อง และคุ้มครองข้าราชการที่ทำหน้าที่โดยสุจริต ตั้งใจทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เพื่อเป็นขวัญกำลังใจต่อผู้ปฏิบัติงานให้กล้าทำหน้าที่ให้สมเป็นแบบอย่างของข้าราชการในยุคปฏิรูป สมกับที่ประชาชนคาดหวัง.

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปและอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ชงข้อสังเกต เหตุเด้ง "พงศ์พร" พ้นเก้าอี้ ผอ.พศ. ชี้คนใน รบ.ดิสเครดิตนายกฯ 7 ก.ย. 2560 19:03 7 ก.ย. 2560 19:47 ไทยรัฐ