วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมาจิ้งจอกโผล่ ร.ร.พิษณุโลก พบตาซ้ายบอด ผิวหนังเหวอะ คาดถูกทำร้าย (คลิป)

จนท.กู้ภัยช่วยกันล้อมจับสุนัขจิ้งจอกเพศเมียอายุ 5 ปี หลงเข้ามาใน ร.ร.ดอนทองวิทยา จ.พิษณุโลก พบตาซ้ายบอด มีแผลเหวอะหวะ อ่อนเพลีย คาดถูกทำร้ายมา นำส่งรักษาก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก และหน่วยกู้ภัยหมาแมว ชมรมช่วยสัตว์พิศณุโลกย์ รับแจ้งว่า มีสุนัขจิ้งจอกหลงเข้าไปอยู่ในโรงเรียนดอนทองวิทยา หมู่ 1 บ้านดอนทอง ต.ดอนทอง อ.เมืองพิษณุโลก ขอให้ช่วยจับเนื่องจากครูและผู้ปกครองเกรงว่าอาจจะกัดเด็กนักเรียน จึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมให้การช่วยเหลือทันที

เบื้องต้นพบว่า สุนัขจิ้งจอกหนีเตลิดเข้าไปอยู่ในป่าหญ้าด้านหลังโรงเรียน โดยนักเรียนต่างแตกตื่นพากันมุงดู และด้วยความตกใจสุนัขจิ้งจอกจึงวิ่งหนีเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปหลบซ่อนตัวอยู่ที่หน้าโรงเรียน ก่อนจะถูกล้อมจับเอาไว้ได้ในที่สุด พบว่าเป็นสุนัขจิ้งจอกเพศเมีย สีน้ำตาล อายุประมาณ 5 ปี จมูกแหลมยาว หางยาวเป็นพวง มีอาการเซื่องซึม อ่อนเพลีย ค่อนข้างผอม ดวงตาซ้ายบอดสนิท มีแผลโรคผิวหนังเหวอะหวะที่แผ่นหลัง คาดว่าอาจจะถูกทำร้ายมาก่อนหน้านี้ จากนั้นนำตัวส่งไปรักษาที่คลินิกสัตว์เลี้ยง พร้อมประสานไปยังปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก และสำนักงานป่าไม้ เพื่อให้มารับตัวไปเลี้ยงดูก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ทั้งนี้ สุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 190 ห้ามมิให้ผู้ใดล่า หรือห้ามมีไว้ในครองครอง หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลว่าสุนัขจิ้งจอกมาจากที่ใด แม้ว่าจะมีป่าโปร่งอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 1 กิโลเมตร เพราะพ้นจากป่าก่อนถึงโรงเรียนก็เป็นนาข้าวทั้งหมด หรืออาจเป็นสุนัขจิ้งจอกที่ผู้ใดผู้หนึ่งแอบเลี้ยงไว้แล้วหลุดออกมา.

จนท.กู้ภัยช่วยกันล้อมจับสุนัขจิ้งจอกเพศเมียอายุ 5 ปี หลงเข้ามาใน ร.ร.ดอนทองวิทยา จ.พิษณุโลก พบตาซ้ายบอด มีแผลเหวอะหวะ อ่อนเพลีย คาดถูกทำร้ายมา นำส่งรักษาก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ 7 ก.ย. 2560 18:27 7 ก.ย. 2560 18:45 ไทยรัฐ