วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินแล้วได้บุญ! พระเกจิเชียงใหม่ ปรุงแกงโฮะสูตรเจ้าคุณ หาทุนช่วยคนชรา

สุดฮือฮา! พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดพระธาตุดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ทำแกงโฮะ สูตรเจ้าคุณ ที่อุดมไปด้วยสมุนไพร ไม่ใส่หน่อไม้ส้มเหมือนที่ขายตามตลาด โดยทำออกจำหน่ายทางออนไลน์ หาทุนช่วยโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.ย.2560 ที่วัดพระธาตุดอยสะเก็ด พระอารามหลวง ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ พระราชโพธิวรคุณ เจ้าคณะอำเภอดอยสะเก็ด และเจ้าอาวาส พร้อมทั้ง นายเฉลิม สารแปง นายกเทศบาลตำบลเชิงดอย ได้จัดปรุงอาหารพื้นเมือง แกงโฮะ หรือแกงรวม หรือแกงปรองดอง เพื่อจัดเตรียมจำหน่ายเป็นทุนให้กับโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย โดยทางพระราชโพธิวรคุณ ได้นำสูตรจาก จ.น่านมาผสมผสานกับสูตรของเชียงใหม่ โดยประกาศเป็นสูตรเจ้าคุณ ในการผลิตออกจำหน่ายให้กับประชาชนโดยทั่วไป

พระราชโพธิวรคุณ กล่าวว่า ขั้นตอนการทำแกงโฮะอย่างถูกวิธีจะได้คุณค่าทางอาหารจากสมุนไพรที่ใช้ในการปรุง และคุณค่าทางจิตใจ เพราะแกงโฮะถือเป็นการนำสมุนไพร และแกงต่างๆ มารวมกัน โดยเริ่มตั้งแต่มีการเจียวกระเทียมให้หอม และนำตะไคร้ซอยมาทอดให้หอม กระเทียมตามด้วยใบมะกรูด มะแว้งหรือมะเขือพวง ถั่วฝักยาว ผักตำลึง ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูพร้อมปลากระป๋อง และหัวใจหลักของแกงโฮะก็คือ แกงฮังเล และวุ้นเส้น มาปรุงรวมกัน แต่ละขั้นตอนให้เกิดกลิ่นหอม แต่ไม่ใช้หน่อไม้ส้มเหมือนทั่วไปเพราะจะทำให้ท้องเสียและยังเก็บไว้นานไม่ได้

เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสะเก็ด กล่าวต่อว่า สูตรนี้เป็นการผสมผสานระหว่างสูตรน่านกับเชียงใหม่ในการเก็บ หากไม่ใส่ตู้เย็นไว้จะเก็บได้เป็นอาทิตย์ แต่หากเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจะเก็บได้นานเป็นหลายเดือน ส่วนจะทำเป็นธุรกิจในการจำหน่ายแกงโฮะสูตรเจ้าคุณ ทางเทศบาลตำบลเชิงดอย โดยนายเฉลิม สารแปง นายกฯ และยังเป็นครูใหญ่โรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัยในการนำไปสอนในหลักสูตรของผู้สูงอายุนักเรียนชราบาล เพื่อจัดจำหน่ายทางอินเทอร์เน็ต โดยสูตรที่อาตมภาพทำมีคนติดใจเยอะมาก เพราะในทุกๆ วันจะมีผู้นำแกงฮังเลมาทำบุญที่วัดเยอะมาก จึงทำขึ้นมาปรากฏว่าเป็นที่นิยมชมชอบกัน

พระราชโพธิวรคุณ กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของแกงโฮะ อาหารขึ้นชื่อของล้านนา ว่า เดิมจริงๆ แล้วเป็นการถนอมอาหารของคนโบราณ สมัยก่อนเขาจะมีแกงเยอะแยะไปหมด ก็จะนำมาถวายในวันสำคัญไม่ว่าจะเป็นวันเข้าพรรษาและวันสงกรานต์ เวลาพระฉันเสร็จยังเหลืออาหารมากทำอย่างไรจะไม่ทิ้งไม่ขว้างอาหาร จึงมีแนวคิดกันว่าจะต้องทำให้เกิดประโยชน์จึงได้นำมารวมกันทำเป็นแกงโฮะ โดยวิธีที่บางวัดนำใส่โอ่งเอาไปฝังไว้ในดินปิดไว้เป็นอย่างดี เก็บไว้หลายเดือน และเมื่ออยากจะฉันก็ไปขุดขึ้นมาปรุงรสชาติจะอร่อยมาก ถือเป็นสูตรถนอมอาหารคนโบราณ ต่อมาได้มีการพัฒนานำมาปรุงกันเป็นแกงโฮะที่อุดมไปด้วยสมุนไพร และยังเป็นอาหารที่ทำให้เกิดความปรองดองสามัคคีกันด้วย

นายเฉลิม สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย กล่าวว่า ในช่วงนี้งบประมาณของโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย ก็เหลือไม่มาก จึงจะต้องหาทุนหางบมา ก็มีแนวคิดจะทำแกงโฮะสูตรเจ้าคุณที่ได้มอบให้ จึงนำมาทำกันว่าแกงโฮะสูตรเจ้าคุณอร่อยมากเพียงไหน ดังนั้นในวันที่ 12 กันยายน นี้เป็นวันเกิดของพระราชโพธิวรคุณ ทางนักเรียนผู้สูงวัยก็จะทำแกงโฮะสูตรเจ้าคุณ ทำแจกจ่ายและจำหน่ายเพื่อหาทุน พร้อมกันนี้ก็จะทำส่งขายในโซเชียล ใครที่ต้องการสามารถสั่งซื้อมาได้พร้อมจัดส่งให้เลย.

สุดฮือฮา! พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดพระธาตุดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ทำแกงโฮะ สูตรเจ้าคุณ ที่อุดมไปด้วยสมุนไพร ไม่ใส่หน่อไม้ส้มเหมือนที่ขายตามตลาด โดยทำออกจำหน่ายทางออนไลน์ หาทุนช่วยโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย... 7 ก.ย. 2560 17:56 7 ก.ย. 2560 19:51 ไทยรัฐ