วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุดซากสุนัขตรวจ หลังวิ่งหนีตาย น้ำลายฟูมปาก ถูกเบื่อเป็นศพกว่า 40 ชีวิต

คดีลูกชิ้นเคลือบยาพิษเบื่อหมาตายกว่า 40 ตัว พื้นที่ชุมพร ตำรวจขุดซากสุนัข พิสูจน์หลักฐาน พร้อมสอบเป็นพยานบุคคลเห็นโดนวางยาตายเกลื่อน เตรียมเรียกผู้บริหาร-ผู้เกี่ยวข้องในสถาบันชื่อดังมาสอบปากคำ

จากกรณี ดร.นิพัทธ์ มณีโชติ อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ปะทิว จ.ชุมพร ให้สอบสวนดำเนินคดีกับคนร้ายใช้ลูกชิ้นชุบยาพิษเบื่อสุนัขในสถาบันฯ ตายกว่า 40 ตัว ตามความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ตามข่าวที่เสนอนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 ก.ย.60 ร.ต.อ.สายัญตร์ ตุมระวัต รองสารวัตร (สอบสวน) พ.ต.ต.ธานินทร์ อินทสระ สารวัตรสอบสวน สภ.ปะทิว จ.ชุมพร นายกิตติศักดิ์ วายุนิจ สัตวแพทย์ชำนาญการ รักษาราชการแทนปศุสัตว์อำเภอปะทิว ลงพื้นที่ บริเวณลานหญ้าบ้านเช่าหน้า สลจ.ชุมพร ที่นักศึกษาเช่าพักระหว่างเรียน หลังรับแจ้งจากนักศึกษาว่าได้ฝังซากสุนัขที่ถูกยาเบื่อวิ่งหนีตายออกมาจากสถาบันไว้ที่บ้านเช่าดังกล่าวเจ้าหน้าที่ขุดพบเป็นซากสุนัขไทยพันทาง สีน้ำตาล อายุ 2 ปี สภาพศพเน่าเหม็น จึงบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน

นายกิตติศักดิ์ วายุนิจ สัตวแพทย์ชำนาญการ รักษาราชการแทนปศุสัตว์อำเภอปะทิว กล่าวว่า ซากสุนัขตัวดังกล่าวตายมาแล้ว 2 สัปดาห์ ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าตายจากการถูกวางยาเบื่อหรือไม่ เนื่องจากอวัยวะสำคัญได้ถูกแบคทีเรียทำลายจนเปื่อยเน่าหมดแล้ว แต่อย่างไรก็ตามการตายของสุนัขจำนวนมาก ซึ่งบางตัวมีนักศึกษาถ่ายภาพเก็บไว้มีลูกชิ้นยังคาอยู่ที่ปาก ลักษณะการตายเช่นนี้ถือว่าเป็นการตายที่ผิดปกติ ไม่ใช่การตายจากโรคระบาดหรือตายตามธรรมชาติแน่นอน ซึ่งก็ต้องเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะสอบสวนหาสาเหตุต่อไป

นายกฤษฏา ประตูใหญ่ อายุ 24 ปี นักศึกษาคณะวิศวกรรมฯ กล่าวว่าสุนัขที่ขุดซากในวันนี้ตนเป็นคนนำมาขุดหลุมฝังไว้เองประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากมันได้วิ่งทุรนทุรายน้ำลายฟูมปากออกมาจากในสถาบันแล้วชักดิ้นนอนตายอยู่ที่หน้าบ้านที่ตนเช่าอยู่ และที่ผ่านมาตนเห็นสุนัขตายในลักษณะนี้อยู่ภายในสถาบันฯ มากกว่า 10 ตัว คิดว่าต้องโดนยาเบื่ออย่างแน่นอนเพราะทุกตัวจะมีน้ำลายฟูมปาก ที่ผ่านมาสุนัขที่อาศัยอยู่ในสถาบันก็ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร ทั้งอาจารย์ นักศึกษาต่างก็ให้ความเอ็นดูหยอกล้อเล่นกับพวกมันมาตลอด ไม่คิดว่าจะมาถูกคนใจร้ายวางยาเบื่อมันจนหมดอย่างนี้

ด้าน ร.ต.อ.สายัญตร์ ตุมระวัต รองสารวัตร (สอบสวน) กล่าวว่าหลังจากนี้จะเชิญนักศึกษาชายหญิงสองคนไปให้ปากคำที่โรงพักในฐานะพยานบุคคลที่เห็นสุนัขกินยาเบื่อตายจำนวนหลายตัว และจากนั้นก็จะเชิญผู้บริหารและผู้เกี่ยวข้องมาให้ปากคำต่อไปเพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งก็ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน.

คดีลูกชิ้นเคลือบยาพิษเบื่อหมาตายกว่า 40 ตัว พื้นที่ชุมพร ตำรวจขุดซากสุนัข พิสูจน์หลักฐาน พร้อมสอบเป็นพยานบุคคลเห็นโดนวางยาตายเกลื่อน เตรียมเรียกผู้บริหาร-ผู้เกี่ยวข้องในสถาบันชื่อดังมาสอบปากคำ 7 ก.ย. 2560 17:51 7 ก.ย. 2560 18:43 ไทยรัฐ