วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีใต้ จับตาเครียด โสมแดงบ้าระห่ำ คาดทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปอีก 9ก.ย.

นายกฯ เกาหลีใต้ คาด เกาหลีเหนือ จะทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป เสาร์ที่ 9 ก.ย.นี้ ชี้จำเป็นต้องใช้มาตรการพิเศษมาหยุดความบ้าระห่ำของเกาหลีเหนือ ขณะที่สหรัฐฯ ผลักดันให้ยูเอ็นออกมาตรการใหม่มาลงโทษอีก รวมทั้ง อายัดทรัพย์ คิม จอง อึน


เมื่อ 7 ก.ย.60 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน นายกรัฐมนตรี ลี นัก-ยอนแห่งเกาหลีใต้ กล่าวต่อที่ประชุมด้านความมั่นคง ในกรุงโซล เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 7 ก.ย. คาดว่า เกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน จะทดสอบขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป (ICBM) ในวันเสาร์ที่ 9 ก.ย.นี้ และเห็นว่า มีความจำเป็นที่ต้องใช้มาตรการพิเศษมาหยุดยั้งความบ้าระห่ำของคิม จอง อึน หลังจากก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้พบสัญญาณบ่งชี้ว่า เกาหลีเหนือ ไม่สนเสียงประณามของประชาคมโลก ยังคงมีการเคลื่อนไหวที่จะทดสอบขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีปครั้งใหม่อีก

ซีเอ็นเอ็น ยังเผยด้วยว่า บรรดาชิ้นส่วนสุดท้ายในการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ ทาด (THAD) ของสหรัฐฯ ได้ถูกส่งมาถึงฐานทัพแห่งหนึ่ง ที่เมืองซองจู ห่างจากกรุงโซลไปทางใต้ราว 300 กิโลเมตรแล้ว ท่ามกลางการชุมนุมประท้วงของชาวเกาหลีใต้ในพื้นที่หลายร้อยคน ที่คัดค้านการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธทาดในพื้นที่พวกตนอาศัยอยู่ เพราะเห็นไม่เพียงแต่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและใต้เลวร้ายลง และเป็นผลลบต่อคาบสมุทรเกาหลีแล้ว ยังผลักดันให้เกาหลีใต้เดินหน้าเข้าสู่สงครามกับเกาหลีเหนือด้วย

ขณะที่ มีรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังยื่นข้อเสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ให้ลงโทษเกาหลีเหนือ ที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย. ไม่ว่าจะเป็นทั้งดำเนินมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ ห้ามขายน้ำมัน และอายัดทรัพย์สินของคิม จอง อึน ขณะที่ คาดว่า จีน และรัสเซีย ซึ่งเป็นสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็น คงวีโต้ คัดค้านมาตรการลงโทษใดๆ อีกต่อเกาหลีเหนือ

นายกฯ เกาหลีใต้ คาด เกาหลีเหนือ จะทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป เสาร์ที่ 9 ก.ย.นี้ ชี้จำเป็นต้องใช้มาตรการพิเศษมาหยุดความบ้าระห่ำของเกาหลีเหนือ ขณะที่สหรัฐฯ ผลักดันให้ยูเอ็นออกมาตรการใหม่มาลงโทษอีก รวมทั้ง อายัดทรัพย์ คิม จอง อึน 7 ก.ย. 2560 17:48 7 ก.ย. 2560 18:05 ไทยรัฐ