วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยันไร้ทางตัน ปัดล้มกฎหมายลูก มั่นใจส่งร่าง ก.ม.ทัน 240 วัน

"มีชัย" ชี้วันเลือกตั้งกำหนดได้เมื่อ ก.ม.ลูกตัวสุดท้ายประกาศใช้ แจงตั้ง กมธ.ร่วมได้หลังครบ 240 วัน ยันไร้ทางตันไม่ล้มกฎหมายลูก มั่นใจส่งร่างทันเดดไลน์แน่นอน   

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุวันเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นปลายปี 2561 ว่า จะกำหนดวันเลือกตั้งได้ชัดเจนก็ต่อเมื่อกฎหมายลูกเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้งตัวสุดท้ายประกาศใช้บังคับ แต่ระหว่างการพิจารณาของกฎหมายลูก ก็มีกระบวนการอยู่ ไม่รู้ว่าจะมีความเห็นแย้งขอตั้ง กมธ.ร่วมหรือไม่ หรือจะมีใครไปร้องศาลรัฐธรรมนูญตีความอีกหรือเปล่า การพูดถึงกำหนดวันเลือกตั้งตอนนี้ ก็เป็นการพูดกันไปล่วงหน้า ส่วนการจัดทำกฎหมายลูกของ กรธ.อยู่ระหว่างการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วย ป.ป.ช. ให้เสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้ แล้วก็จะต่อด้วยร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ให้เสร็จในเดือน ต.ค. จากนั้นจะพิจารณาฉบับสุดท้ายคือ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะให้เสร็จในเดือน พ.ย.นี้ แล้วส่งให้ สนช.พิจารณาก่อนครบกำหนด 240 วัน สัก 2-3 วัน เผื่อตกหล่น ต้องปรับแก้ถ้อยคำ ซึ่งหากมีข้อเห็นแย้งก็สามารถตั้ง กมธ.ร่วม หลังครบ 240 วันได้

เมื่อถามว่า สามารถรับปากได้หรือไม่ว่า จะไม่มีการตีตกกฎหมายลูก แล้วหากตีตกต้องทำอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า "ผมคงเดาใจ สนช.ทั้ง 240 คนไม่ได้ อย่าไปสมมติอะไรแบบนั้น รัฐธรรมนูญเขากำหนดเอาไว้ว่า กรธ.จะยังอยู่จนกว่ากฎหมายฉบับสุดท้ายเสร็จและประกาศใช้ แต่ไม่ให้เกินกว่า สนช. ซึ่งการเขียนแบบนั้นก็เพื่อเผื่อไว้ในกรณีที่เกิดอุปสรรค เห็นใจคนทำบ้าง เดี๋ยวผมจะเก็บไปฝันร้าย ยังไงการทำกฎหมายลูกก็ไม่มีทางตัน เว้นแต่ กรธ.จะลาออกทั้งคณะ และหากเป็นแบบนั้นเขาก็ตั้งใหม่แทนได้".

"มีชัย" ชี้วันเลือกตั้งกำหนดได้เมื่อ ก.ม.ลูกตัวสุดท้ายประกาศใช้ แจงตั้ง กมธ.ร่วมได้หลังครบ 240 วัน ยันไร้ทางตันไม่ล้มกฎหมายลูก มั่นใจส่งร่างทันเดดไลน์แน่นอน 7 ก.ย. 2560 16:41 7 ก.ย. 2560 17:18 ไทยรัฐ