วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกก็ไม่ถอย! ลูกศิษย์แห่รับศพหลวงพ่อเสงี่ยม แน่นวัดห้วยจระเข้

ประชาชนชาวนครปฐมที่เคารพนับถือศรัทธาหลวงพ่อเสงี่ยม มารอรับศพที่วัดห้วยจระเข้ แม้ฝนจะตกลงมาก็ยังเข้าแถวรอยาวกว่าครึ่งกิโลเมตร บางรายร่ำไห้ด้วยความอาลัย ทางวัดกำหนดสวดพระอภิธรรมศพไว้ 50 วัน ก่อนเก็บศพ 100 วัน...

จากกรณีที่ชาวจังหวัดนครปฐม สูญเสียพระเกจิดัง ทายาทพระปิดตาหลวงปู่นาค พระมงคลชัยวัฒน์ หรือหลวงพ่อเสงี่ยม อริโย เจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้ อ.เมืองนครปฐม สิริรวมอายุ 93 พรรษา 5 วัน 68 พรรษา ซึ่งเป็นเกจิชื่อดังรูปหนึ่ง มีวัตถุมงคลที่ขึ้นชื่อเป็นพระปิดตาหลวงปู่นาค ที่บรรดาเซียนพระต่างแสวงหา หลังจากมรณภาพลงลงอย่างสงบด้วยโรคชราและปอดติดเชื้อที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 กทม. เมื่อเวลา 17.03 น. ของวันที่ 5 ก.ย. 60

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.09 น.ของวันที่ 7 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานมาถึงบรรยากาศภายในวัดห้วยจระเข้ เป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีประชาชนที่เคารพนับถือศรัทธาหลวงพ่อเสงี่ยม พระสงฆ์ ที่เคยเป็นลูกศิษย์เรียนบาลี นักเรียนพ่อค้า ประชาชน เดินทางมารอรับศพ และร่วมเคารพศพเป็นครั้งสุดท้ายกันอย่างมากมาย ถึงแม้ฝนจะตกโปรยปรายลงมาก็ตาม ยังเข้าแถวยืนรอรับศพเป็นแถวยาวกว่าครึ่งกิโลเมตร บางรายถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความอาลัย

เมื่อขบวนเคลื่อนศพหลวงพ่อเสงี่ยมเดินทางมาถึงหน้าซุ้มประตูวัด มีรถตำรวจนำคอยอำนวยความสะดวก ผู้ที่มาเฝ้ารอต่างยกมือพนม จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ถือรูปภาพหลวงพ่อเสงี่ยมขนาดใหญ่เดินนำหน้ารถตู้โตโยต้า สีขาว ทะเบียน ฮค 2842 กทม. เป็นรถจากโรงพยาบาลธนบุรี กทม. ตามด้วยขบวนของคณะสงฆ์ เคลื่อนศพได้ไปจอดอยู่ที่บริเวณด้านหน้าศาลาสามัคคีธรรม เพื่อเคลื่อนย้ายสรีรสังขารของหลวงพ่อเสงี่ยมขึ้นสู่บนศาลาที่ได้จัดเตรียมไว้ โดยบริเวณด้านหน้าศาลาประดับประดาไปด้วยดอกไม้โทนสีเหลือง เขียว ขาว อย่างสวยงาม ด้านขวาตั้งรูปของหลวงพ่อเสงี่ยมขนาดใหญ่ ด้านซ้ายตั้งพัดยศเจ้าคุณชั้นสามัญพระมงคลชัยวัฒน์ หรือหลวงพ่อเสงี่ยม เคลื่อนศพขึ้นสู่สถานที่รองรับ เพื่อประกอบพิธีรดน้ำ เจ้าหน้าที่ได้เตรียมน้ำอบ น้ำปรุง โรยด้วยดอกมะลิและกลีบกุหลาบ เพื่อเตรียมเปิดให้ประชาชนได้เข้ารดน้ำศพหลวงพ่อเสงี่ยม

พระมหาพิทยา ปริญญาโณ พระเลขาเจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้ เผยว่า ตามกำหนดการจะเปิดให้รดน้ำศพตั้งแต่เวลา 13.00 น. แต่ทั้งนี้เมื่อเสร็จสิ้นการเตรียมการก่อนเวลา จึงเปิดให้ประชาชนเข้ารดน้ำศพได้เลยไปจนถึงเวลา 16.00 น. จากนั้นเวลา 16.30 น. จะมี ผู้แทนจากสำนักพระราชวัง อัญเชิญน้ำหลวงสรงศพพระราชทานมาถึงศาลา เพื่อประกอบพิธีสรงน้ำหลวงพระราชทานก่อนจะบรรจุศพลงโลงทองทึบ โดยมีพระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เจ้าคณะภาค 5 และเลขานุการแม่กองบาลี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ประธานฝ่ายฆราวาส จากนั้นเวลา 19.00 น. จะสวดพระอภิธรรมศพ

สำหรับของชำร่วยที่จะแจกในงานรดน้ำศพนี้ เป็นวัตถุมงคลพระปิดตาเนื้อเมฆพัด รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี 2559 ที่หลวงพ่อเสงี่ยม สร้างขึ้นเมื่อวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2559 สำหรับศพของหลวงพ่อเสงี่ยม คณะกรรมการวัดได้กำหนดสวดพระอภิธรรมศพไว้ 50 วัน หากพ้นจาก 50 วันไปแล้วไม่มีเจ้าภาพก็จะนำศพเก็บไว้ 100 วัน และสวดเฉพาะวันอังคารซึ่งตรงกับวันที่หลวงพ่อเสงี่ยมมรณภาพ ส่วนกำหนดการพระราชพระราชทานเพลิงศพนั้นจะเป็นในช่วงเดือนมกราคม 2561 ขณะนี้ ทางคณะกรรมการวัดกำลังดำเนินการอยู่.

ประชาชนชาวนครปฐมที่เคารพนับถือศรัทธาหลวงพ่อเสงี่ยม มารอรับศพที่วัดห้วยจระเข้ แม้ฝนจะตกลงมาก็ยังเข้าแถวรอยาวกว่าครึ่งกิโลเมตร บางรายร่ำไห้ด้วยความอาลัย ทางวัดกำหนดสวดพระอภิธรรมศพไว้ 50 วัน ก่อนเก็บศพ 100 วัน... 7 ก.ย. 2560 16:20 7 ก.ย. 2560 19:07 ไทยรัฐ