วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อนล้อว่าอ้วน เด็กสาววัย14 เล่าเคยป่วยคลั่งผอมจนเหลือหนังหุ้มกระดูก

เด็กสาววัย 14 ปี โพสต์แชร์ประสบการณ์ป่วยโรคคลั่งผอม หรือ อนาร็อกเซีย หักโหมออกกำลังกาย อดอาหารจนเห็นแต่หนังหุ้มกระดูก เหตุเพราะถูกเพื่อนล้อว่าอ้วน

หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องที่บรรดานางแบบ ดาราหลายคนเป็นโรคคลั่งผอมหรือ โรคอนาร็อกเซีย (Anorexia) ซึ่งบางคนถึงกับมีเพียงหนังติดกระดูกเท่านั้น แต่ล่าสุด (7 ก.ย.60) พบว่า กลุ่มวัยรุ่นในประเทศไทยหลายคนต่างเป็นโรคคลั่งผอม โดยสาเหตุหลักๆ มาจากความคิดอยากมีรูปร่างเอวบางร่างน้อย สามารถสวมใส่เสื้อผ้าตามกระแสนิยมที่มีขนาดเล็ก มองเผินๆ นึกว่าเสื้อผ้าเด็ก

อย่างเช่นกรณีของผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kultiwa Youdee หรือ น้องเกรซ เด็กสาววัย 14 ปี ที่ได้โพสต์แชร์ประสบการณ์ของการเป็นผู้ป่วยอนาร็อกเซีย โดยระบุว่า ขณะที่ป่วยเป็นโรคนี้ ตนเองมีน้ำหนักน้อยที่สุด 33.3 กก. สูง 161 ซม.จุดเร่ิมต้นเกิดจากการถูกเพื่อนๆ ล้อว่าอ้วน ทั้งที่ค่า BMI อยู่ในเกณฑ์ปกติ เมื่อฟังบ่อยๆ จึงเริ่มออกกำลังกายทุกวัน ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่หักโหม ประกอบกับการนับแคลอรี่ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร จากน้ำหนัก 49 ลดลงไปเรื่อยๆ จนน้ำหนักอยู่ที่ 40 กก. ซึ่งตนเองคิดว่าพอแล้ว แต่โรคอนาร็อกเซียก็ครอบงำชักจูงให้ลดน้ำหนักลงไปอีกและหักโหมขึ้นเรื่อยๆ จนน้ำหนักอยู่ที่ 34 กก. พ่อกับแม่ต้องบังคับให้กินข้าวแต่ตนก็ร้องไห้ทุกครั้ง เมื่อกินเสร็จแล้วก็จะไปล้วงคอให้อ้วก

จนสุดท้ายน้ำหนักลงมาอยู่ที่ 33.3 กก. ก็ไม่สามารถลดลงได้อีกเพราะระบบเผาผลาญพังหมดแล้ว "เราไม่กินอะไรเลยทั้งวันและออกกำลังกายทั้งวันมันก็ลดไปแค่ 0.01-0.02 กิโล เท่านั้นค่ะ เราจึงตัดสินใจเลิก T25 ไปเวตเทรนนิ่งแทน เราเกือบตายเลยค่ะ.. ที่เกือบตายเพราะเวลาเรายกของหนัก ความดันในปอดเราจะเพิ่มค่ะ ซึ่งเรามีชั้นไขมันไม่มากพอจะกั้นระหว่างซี่โครงเรากับปอดค่ะ ถ้าความดันในปอดสูงมากๆ ซี่โครงอาจทิ่มปอดเราทะลุได้เลยค่ะ"

นอกจากนี้น้องเกรซ ยังระบุอีกว่า สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ อารมณ์แปรปรวน ประจำเดือนไม่มา ผมร่วงเยอะ หนาวง่าย โลหิตจาง เป็นแผลกดทับง่าย สมองประมวลผลช้า และเหนื่อยง่ายกว่าปกติ

ทั้งนี้ในช่วงท้าย น้องเกรซ ระบุว่า "ตอนนี้ได้เข้ารับการรักษาโรคอนาร็อกเซียจนหายขาดแล้ว แต่กำลังรักษาโรคซึมเศร้าอยู่ พร้อมกับบอกว่า ถ้าเกิดว่าคุณสังเกตว่ามีใครก็ตามจะหลุดเข้าไปในวงจรอุบาทว์นี่ หยุดเขาไว้นะคะ โรคนี้มันร้ายแรงกว่าที่คิดค่ะ เราไม่อยากให้มีคนเสียชีวิตหรือเกือบเสียชีวิตเพราะโรคนี้อีกค่ะ"

สำหรับผู้ป่วยโรคอนาร็อกเซียจะมีอาการหลายอย่าง อาทิ มีอาการกลัวความอ้วน มีความรู้สึกว่าถึงผอมแล้วก็ยังรู้สึกว่าตัวเองอ้วนอยู่ดี มักเลือกอาหารที่จะรับประทาน พยายามออกกำลังกาย ชั่งน้ำหนักทุกวัน บางรายพยายามใช้ยาเพื่อลดน้ำหนักด้วย ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคอนาร็อกเซีย มีหลายคนที่พ่อแม่หรือญาติป่วยเป็นโรคนี้ หรือโรคที่ใกล้เคียงกัน อย่างโรคอารมณ์แปรปรวน โรคซึมเศร้า ไพโบลาร์ ก็อาจมีเรื่องของกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้อง

อีกปัจจัยหนึ่งคือการเข้าสู่วัยรุ่นจะมีผลอย่างมากโดยเฉพาะในผู้หญิงเพราะส่วนหนึ่งการที่อยู่ในสังคมซึ่งมีความเชื่อว่าคนที่ควบคุมน้ำหนักตัวได้ดีเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต จะเห็นได้ว่าคนที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้หญิงที่อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จในชีวิต เรียนเก่งหรือมีหน้ามีตาในสังคม สิ่งพวกนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้คนมีแนวโน้มเป็นโรคนี้

โดยขั้นตอนของการรักษาจะพบว่า ปัญหาของผู้ป่วยอนาร็อกเซียเป็นผู้ป่วยที่มีอาการมานานแล้ว เมื่อมาพบแพทย์จะเร่ิมพิจารณาก่อนว่าลักษณะการขาดอาหารมีอันตรายต่อชีวิตหรือไม่ ขาดสารอาหารตัวใดบ้าง ซึ่งหากพบว่าเป็นอันตรายแพทย์จะหาวิธีเพิ่มน้ำหนักตัวก่อน เมื่อผู้ป่วยสามารถรับประทานอาหารได้ปกติ มีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมก็จะเป็นหน้าที่ของครอบครัวและสังคมรอบข้างที่จะต้องทราบวิธีการอยู่กับคนที่เป็น Anorexia ว่าทำอย่างไรถึงจะไม่ไปก้าวก่ายทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าไปทำลายการควบคุมตัวเองของผู้ป่วย โดยพบว่าผู้ที่เป็นโรคนี้มีทางรักษาหายได้ โดยส่วนใหญ่เฉลี่ยแล้วจะใช้เวลารักษาประมาณ 4-5 ปี (อ่านเพิ่ม รู้หรือไม่โรคคลั่งผอมทำให้จิตป่วย

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Kultiwa Youdee

เด็กสาววัย 14 ปี โพสต์แชร์ประสบการณ์ป่วยโรคคลั่งผอม หรือ อนาร็อกเซีย หักโหมออกกำลังกาย อดอาหารจนเห็นแต่หนังหุ้มกระดูก เหตุเพราะถูกเพื่อนล้อว่าอ้วน 7 ก.ย. 2560 16:04 7 ก.ย. 2560 17:50 ไทยรัฐ