วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขียวชอุ่มใจ! Bringing Outdoors Inside ธรรมชาติที่อยู่ภายในบ้าน

สวนริมระเบียงสีเขียวที่อยู่ติดกับห้องนั่งเล่น ทำหน้าที่เป็นฉากหลังที่เชื่อมพื้นที่ระหว่างภายในกับภายนอก ให้กลายเป็นพื้นที่ต่อเนื่อง ที่สามารถใช้พักผ่อนแบบเป็นส่วนตัวได้อย่างเต็มที่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ปัจจุบันกระแสการนำต้นไม้เข้ามาปลูกเพื่อการตกแต่งบ้านเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เพราะความเขียวขจีของต้นไม้ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย แม้จะมีข้อจำกัดในการปลูกที่ต่างกับการจัดสวนแบบลงดินก็ตาม แต่ถ้ารู้จักการเลือกใช้พรรณไม้และศึกษารายละเอียดให้ดี คุณก็สามารถสร้างพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ที่สร้างสภาวะสบายภายในบ้านของคุณเองได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นมุมโต๊ะทำงาน โต๊ะรับประทานอาหาร บนชั้นวางในห้องน้ำ หรือริมหน้าต่างห้องนั่งเล่น ก็ล้วนจัดวางต้นไม้ให้บ้านของคุณดูร่มรื่นและสวยขึ้นได้ในพริบตา

“การ์เด้นไอเดีย” ฉบับนี้ ขอนำเสนอเทคนิคการสร้างพื้นที่สีเขียวตามจุดต่างๆ ในบ้านที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งการเปิดช่องเพื่อนำแสงสว่างและลมธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ด้านใน กลายเป็นมุมที่น่าพักผ่อนจนคุณไม่อยากลุกไปไหนเลยละครับ

เชื่อมสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม

แสงแดด

แสงแดดที่สาดส่องเข้ามาภายในบ้าน สร้างการเชื่อมต่อทางความรู้สึกระหว่างภายในกับภายนอกได้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยเราสามารถเรียนรู้ทิศทางของแสงแดด เพื่อนำแสงธรรมชาติมาเพิ่มความสว่างให้พื้นที่ภายในได้อย่างเต็มที่ ดังนี้

ทิศเหนือ เป็นแสงที่ดีที่สุด เพราะไม่ร้อนมากนัก เนื่องจากไม่ใช่ทิศทางโคจรของดวงอาทิตย์ จึงเหมาะกับห้องนอน เพราะจะได้รับแสงอ่อนๆ ยามเช้า ห้องจึงไม่สะสมความร้อน

ทิศใต้ แสงส่องเต็มที่ในช่วงเวลาตั้งแต่ 9.00 น. - 16.00 น. ได้รับแดดยาวนานตลอดวัน ดังนั้นการทำระแนงบังแดด จึงเป็นวิธีที่ช่วยลดความร้อนที่ได้ผลดี หรือจะทำผนังบล็อกช่องลมเพื่อเปิดรับลมให้พัดเข้าสู่ตัวบ้านก็ได้

ทิศตะวันออก ช่วงประมาณ 9.00 น. แดดจะเริ่มแรง การทำกันสาดให้บ้านทางทิศนี้ก็เพียงพอที่จะช่วยป้องกันแสงแดดได้

ทิศตะวันตก เหมาะเป็นมุมซักล้าง เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงแดดในการตากผ้า เป็นทิศที่สว่างที่สุดโดยเฉพาะช่วงบ่าย

เพื่อเตรียมพื้นที่ให้เหมาะสำหรับการนำไม้กระถางเข้ามาปลูกในบ้าน เรามีตัวอย่างการนำแสงเข้าสู่บ้านมาให้ชมกัน

สายลม

การทำช่องเปิดหรือช่องหน้าต่าง ยังนำทั้งแสงและลมเข้ามาภายในบ้านได้พร้อมๆ กัน โดยลมช่วงฤดูร้อนพัดมาจากทางทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ ส่วนลมฤดูหนาวพัดมาจากทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จึงต้องเจาะหรือเปิดช่องให้ลมเข้า - ออก โดยให้สอดคล้องกับทิศทางลมช่วงฤดูร้อนเป็นสำคัญ และต้องไม่ลืมเจาะช่องให้ลม มีทางออกด้วย ลมถึงจะเข้าบ้านได้ นอกจากจะได้ความเย็นสบายแล้ว ยังช่วยเรื่องการระบายอากาศภายในบ้านอีกด้วย ดังตัวอย่าง

ผังแสดงตำแหน่งและทิศที่เหมาะกับพืชชนิดต่าง ๆ

มาดูตำแหน่งการวางต้นไม้ที่จะนำเข้ามาปลูกในบ้านกันก่อนดีกว่าว่ามีสภาพแสงที่ส่องเข้ามามากหรือน้อย เพื่อให้เหมาะกับความต้องการแสงของพรรณไม้ชนิดนั้นๆ เว้นแต่ว่าบริเวณนั้นร่มจัดอาจต้องอาศัยไฟจากหลอดแอลอีดีที่ให้ปริมาณแสงตรงกับความต้องการของพืชในการนำไปใช้สังเคราะห์แสงเพื่อการเจริญเติบโต

สวนผักในห้องครัว

การนำผักหรือสมุนไพรเข้ามาปลูกในร่ม ต้องอยู่ในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึงมากพอ สำหรับการเจริญเติบโตของต้นไม้ หรือสามารถวางกระถางผักสวนครัวไว้ริมหน้าต่างก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าเป็นบ้านที่มีสภาพห้องครัวทึบแสงก็จำเป็นต้องใช้หลอดไฟสำหรับปลูกต้นไม้ (LED Grow Light) ทดแทนแสงแดดได้

ประดับโต๊ะอาหารด้วยแจกัน

การนำดอกไม้หรือไม้ใบมาประดับโต๊ะอาหารเพื่อสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหาร ดีไซน์ง่ายๆ ด้วยการนำขวดโหลที่ขนาดไม่ใหญ่จนกินเนื้อที่มากเกินไปมาจัดวางให้ได้ฟอร์มตามที่ต้องการ ควรใช้กรรไกรสำหรับตัดก้านดอกโดยเฉพาะ เพราะมีความคม มีน้ำหนัก และไม่ต้องออกแรงกดมาก จึงไม่ทำให้ก้านดอกช้ำ วิธีที่ถูกต้องคือ เอียงกรรไกรทำมุม 45 องศา แล้วลิดใบส่วนเกินออกตามจำนวนที่ต้องการ

อยู่ได้แม้ในมุมมืด

มีต้นไม้เพียงไม่กี่ต้นที่สามารถอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย เช่น ฟิโลใบหัวใจ ไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกในกระถางแขวนให้ห้อยระย้าในลักษณะเดียวกับพลูด่างเอกลักษณ์อยู่ที่มีใบสีเขียวเป็นมันและมีรูปทรงคล้ายหัวใจมีอัตราการคายความชื้นและอัตราการดูดซับสารพิษในระดับปานกลาง ปลูกง่าย ทนทาน เจริญเติบโตได้แม้ในที่อับแสงและไม่ต้องการน้ำมากนัก อโกลนีมา เป็นไม้ใบที่มีลวดลายและสีสันที่หลากหลาย ซึ่งเกิดจากฝีมือปรับปรุงพันธุ์ของคนไทย ทั้งยังปลูกเลี้ยงง่าย ชอบแสงแดดรำไร เพียงหมั่นรดน้ำอยู่เสมอก็เติบโตได้ และ เฟินบอสตัน ที่สามารถปลูกเลี้ยงในร่มได้ แต่ต้องหมั่นรดน้ำให้ความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

มุมสีเขียวในห้องน้ำ

ควรเลือกพรรณไม้ในห้องน้ำให้เหมาะกับสภาพแสง หากอยู่ในที่ร่มให้เลือกกลุ่มพรรณไม้เมืองร้อน เช่น เฟินข้าหลวง กวักมรกต ไผ่ฟิลิปปินส์ พลูด่าง สับปะรดสี เสน่ห์จันทร์แดง หน้าวัวใบ แต่หากห้องน้ำมีแสงสว่างเพียงพอก็สามารถเลือกพรรณไม้ที่ชอบแสงมาปลูกเพิ่มเติมได้

Plants to Grow Indoor 

แนะนำต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกไว้ในบ้านการตกแต่งห้องด้วยต้นไม้ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เพราะต้นไม้บางชนิดสามารถช่วยฟอกอากาศได้และการตกแต่งห้องด้วยต้นไม้ยังเป็นไอเดียสำหรับคนรักต้นไม้ที่อยากสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิดโดยไม่ต้องออกไปไหนไกล มาดูกันซิว่ามีต้นไม้ชนิดใดบ้างที่เหมาะกับห้องและพื้นที่บ้านของคุณ

ลิ้นมังกร (Sansevieria spp. and hybrid) เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ใบแข็งหนา ทุกส่วนของต้นอวบน้ำ เปราะหักง่ายใบออกเวียนสลับรอบต้นหรือเรียงสลับในระนาบเดียว ใบมีหลายรูปทรง ทั้งรูปใบหอก รูปแถบกว้าง รูปไข่กลับ รูปช้อน รูปรี และรูปแท่งกลมยาว ในธรรมชาติ ลิ้นมังกรมักเติบโตในที่แห้งแล้งเป็นดินทราย แสงแดดร้อนแรง ดังนั้นใบจึงอวบหนา ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย แต่ก็สามารถปรับตัวอยู่ในอาคารได้อย่างดีเยี่ยม

คล้านกยูง (Calathea veitchiana) พืชวงศ์คล้า (Marantaceae) มีถิ่นกำเนิดที่บราซิลและอเมริกาใต้ ใบมีลวดลายสวยงามคล้ายหางนกยูงรำแพน เติบโตได้ดีในดินเหนียวผสมดินร่วน ปลูกง่าย ทนทาน ปลูกลงกระถางวางในบ้านได้ แต่ควรรดน้ำสม่ำเสมอ ต้องการน้ำมาก และเจริญเติบโตได้ง่ายในทุกสภาวะ จึงเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร

ทิลแอนด์เซีย (Tillandsia spp. and hybrid) เป็นพืชวงศ์สับปะรด (Bromeliaceae) มีจุดเด่นตรงฟอร์มต้นที่ดูแปลกประหลาด และมีขุยสีเทา - เงิน (Trichome) ปกคลุมที่ใบ สามารถเติบโตได้โดยไม่ต้องใช้ดิน จึงเรียกว่า ไม้รากอากาศ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาตั้งแต่ตอนกลางไปจนถึงตอนใต้ ในธรรมชาติ มักพบเกาะอยู่ตามกิ่งก้านของต้นไม้ใหญ่และหน้าผาหิน เจริญเติบโตได้ในสภาพอากาศหลากหลาย ทั้งบริเวณที่ชุ่มชื้นและแห้งแล้ง แล้วแต่สายพันธุ์ เกือบทุกชนิดมีดอกสีสันสดใสสวยงาม

พลูฉีก (Monstera deliciosa) ไม้ประดับที่มีใบสวยงามแปลกตา ลักษณะของใบจะเว้าลึกเข้ามาเกือบถึงเส้นกลางใบคล้ายกับรอยฉีก ใบมีสีเขียวเข้มเป็นมันวาว หากนำเข้ามาปลูกภายในบ้าน พลูฉีกจะสูงได้ประมาณ 1 เมตร แต่ถ้าปลูกนอกบ้านจะสูงได้ถึง 3 เมตรเลยทีเดียว ชอบความชื้นสูง ดังนั้นควรหมั่นฉีดพ่นละอองน้ำให้บ่อยๆ เพื่อใบจะได้สดชื่นอยู่เสมอ เจริญเติบโตได้แม้ในแสงร่มรำไร

ไทรใบสัก (Ficus lyrata) จัดเป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ ลำต้นตั้งตรง ใบมีรูปทรงคล้ายไวโอลิน แผ่นใบใหญ่หนา ผิวใบมัน สีเขียวเข้ม ด้านหลังใบมีสีเขียวนวล เส้นใบนูนเด่นชัด ขอบใบหยักโค้ง โตค่อนข้างช้า นิยมใช้เป็นไม้ประดับกันมาก ในต่างประเทศ ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สดชื่นสบายตา เข้ากับการแต่งบ้านทุกสไตล์ เพียงแค่วางอยู่ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง รดน้ำให้ชุ่มวันละครั้ง และหมั่นนำออกไปรับแสงแดดนอกห้องบ้าง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ปัจจุบันกระแสการนำต้นไม้เข้ามาปลูกเพื่อการตกแต่งบ้านเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เพราะความเขียวขจีของต้นไม้ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย แม้จะมีข้อจำกัดในการปลูก... 7 ก.ย. 2560 15:39 14 ก.ย. 2560 10:44 ไทยรัฐ