วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่ากังวล ปลัดคลัง ยันภาษีที่ดินจัดเก็บต่ำมาก ไม่เป็นภาระเจ้าของที่

ปลัดคลัง รับภาษีที่ดินเป็นเรื่องใหม่ ยันอัตราจัดเก็บต่ำมาก ไม่กระทบเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ชี้ขณะนี้อยู่ในชั้นพิจารณาของคณะกรรมาธิการ สนช. ...

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ว่า ขณะนี้ยังอยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และยังไม่ได้สรุปว่าจะยกเว้นการคิดภาษีสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีระดับราคาเท่าใด จากเดิมกำหนดราคาต่ำกว่า 50 ล้านบาทไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งคงต้องลดราคาลงมาอีก แต่จะลดลงมาอยู่ที่ไม่เกิน 20-30 ล้านบาทตามที่เคยเป็นข่าวหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับ สนช.

สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เช่าพื้นที่ประกอบธุรกิจอยู่ในย่านที่มีราคาประเมินสูง จนทำให้มีภาระในการเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในเชิงพาณิชย์สูง เป็นเรื่องที่กระทรวงการคลัง และ สนช.ต้องพิจารณาร่วมกัน เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและเป็นธรรมมากที่สุด

ทั้งนี้ยอมรับว่า ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอาจจะเป็นเรื่องใหม่ ทำให้คนที่ไม่เคยเสียภาษีในส่วนนี้ต้องมาเสียภาษี แต่ยืนยันอัตราภาษีที่จัดเก็บจริงนั้นจะต่ำมาก เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในแต่ละประเภท.

ปลัดคลัง รับภาษีที่ดินเป็นเรื่องใหม่ ยันอัตราจัดเก็บต่ำมาก ไม่กระทบเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ชี้ขณะนี้อยู่ในชั้นพิจารณาของคณะกรรมาธิการ สนช. ... 7 ก.ย. 2560 15:18 7 ก.ย. 2560 15:24 ไทยรัฐ