วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวได้รึยัง? รีวิว 'มาเก๊า' เช็กอินหลังพายุถล่ม

"มาเก๊า" อีกหนึ่งสถานที่ที่คนไทยไปเยือนกันอยู่ตลอดเวลา ก็มันไปง่าย เที่ยวคล่อง ช็อปปิ้งสนุกนี่นา นักท่องเที่ยวจึงแห่ไปกันอยู่บ่อยๆ ล่าสุด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มาเก๊า เพิ่งโดนพายุถล่ม 2 ลูกติด ถึงขั้นประกาศเตือนภัยระดับ 10 เลยทีเดียว พายุครั้งนี้สร้างความสูญเสียไว้ไม่น้อย ทั้งในชีวิตและทรัพย์สิน แต่ก็ไม่ได้ทำให้มาเก๊าเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย น่าเที่ยวยังไง ก็ยังเที่ยวได้อย่างนั้น

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปสำรวจความเสียหาย หลังเดินทางไปเยือนมาเก๊ามาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา อยากจะบอกว่าไม่น่าเชื่อ... เวลาแค่ 5 วัน ทุกอย่างกลับสู่สภาวะปกติ ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ นักท่องเที่ยว นักแสวงโชค แห่เดินทางมาที่นี่แบบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น มีเพียงแค่ซากปรักหักพังเพียงเล็กน้อย และความเสียหายของต้นไม้เสียเป็นส่วนใหญ่เท่านั้น ที่ยังคงหลงเหลือไว้ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้พบเจอ นี่ถ้าเทียบกับเมืองอื่นๆ หรือประเทศอื่นๆ แล้ว ต้องยกนิ้วให้การบริหารจัดการ และระบบป้องกันภัยธรรมชาติของมาเก๊าจริงๆ

ไปดูภาพพร้อมๆ กันว่า เราจะเดินทางไปเยือน "มาเก๊า" สถานที่สุดโปรดของคนไทยได้หรือยัง? ไว้ประกอบการตัดสินใจของทุกคน

ส่วนแรกเป็นภาพความเสียหายทั่วไป ซึ่งก็พบเห็นได้บนท้องถนน โดยเฉพาะกับต้นไม้ใหญ่ๆ รวมไปถึงรถยนต์ ที่กระจกแตกเสียหาย และยังจมน้ำอยู่อีกไม่กี่คัน

ซากประตูโบสถ์เซนต์ปอล

สัญลักษณ์ของมาเก๊า แน่นอน...นักท่องเที่ยวแน่นขนัด เพราะที่นี่ก็ไม่ได้รับความเสียหายใดๆ จากพายุเลย มีเพียงต้นไม้ใกล้เคียงที่ล้มระเนระนาด แต่ก็ไม่ทำให้ขาเซลฟี่ผิดหวังแน่นอน

วัดอาม่า (A-Ma Temple)

ที่นี่ก็เสียหายเพียงแค่ด้านหน้า แต่ก็ยังมีนักแสวงบุญ ผู้คนที่ยังศรัทธาเดินทางมาไหว้ขอพรอย่างต่อเนื่อง 

หมู่บ้านวัฒนธรรม (A Ma Cultural Village)

ที่นี่เราว่า...หนักสุด! เพราะประตูล้มพังเสียหาย ทำให้ไม่พบเห็นนักท่องเที่ยวเลย ต้นไม้ก็เสียหายหนักสุด เนื่องจากเป็นจุดรับลม ส่วนเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ก็ยังตั้งตระหง่านบนภูเขา ไม่ได้สูญเสียใดเพราะพายุเลยแม้แต่น้อย

ศาลเจ้าพ่อทะเล 

อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ไม่ได้รับความเสียหายใดๆ เลย ใครจะเดินทางไปมาเก๊า อย่าลืมไปที่นี่ ศักดิ์สิทธิ์นักแล

ปิดท้ายด้วยชีวิตที่ปกติของคนมาเก๊า สถานที่ต่างๆ ก็เปิดให้บริการตามปกติ เรียกกันว่าง่ายๆ แม้พายุจะถล่มระดับ 10 แต่ทุกอย่างก็ดำเนินไปดังเดิม ใครที่คิดจะเดินทางไป มาเก๊า ก็ตัดสินใจได้เลย ไม่ต้องรีรอ จองตั๋วเครื่องบินเลยจ้า.

ไปสำรวจความเสียหายที่ "มาเก๊า" หลังพายุ 2 ลูกถล่มหนัก ว่าวันนี้เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตามปกติหรือยัง?... 7 ก.ย. 2560 15:12 9 ก.ย. 2560 12:12 ไทยรัฐ