วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบซากปรักหักพังเมืองโบราณสมัยโรมันในตูนิเซีย

สถาบันมรดกแห่งชาติประเทศตูนิเซียเปิดเผยถึงการค้นพบแหล่งโบราณคดีครั้งสำคัญอีกแห่งหนึ่ง นั่นคือซากปรักหักพังของเมืองใต้น้ำสมัยจักรวรรดิโรมัน ที่จมหายไปจากมหันตภัยสึนามิเมื่อ 1,700 ปีที่ผ่านมา โดยนักโบราณคดีได้ดำน้ำลงสำรวจบริเวณนอกชายฝั่งเมืองนาเบิล ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตูนิเซีย ซึ่งเป็นที่พบเมืองโรมันโบราณที่ชื่อ “นีอาโพลิส” (Neapolis)

การค้นพบเมืองโบราณดังกล่าวนับเป็นการยืนยันทฤษฎีที่ว่า เมืองนีอาโพลิสในอดีตนั้นจมดิ่งสู่ใต้ท้องทะเล เนื่องจากถูกโจมตีจากคลื่นสึนามิในช่วงศตวรรษที่ 4 โดยสามารถชี้ชัดว่าเมืองถล่มจมลงเมื่อวันที่ 21 ก.ค. ปี พ.ศ.908 พร้อมกับส่งผลกระทบเสียหายต่อเมืองอเล็กซานเดรียแห่งอียิปต์ และเกาะครีต ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะกรีซ ด้านหัวหน้าโครงการสำรวจทางโบราณคดีอันเป็นความร่วมมือกันระหว่างประเทศอิตาลีและตูนิเซียเผยว่า พบถนนและอนุสาวรีย์ใต้น้ำ พื้นที่กว่า 2 แสนตารางเมตร รายรอบไปด้วยถังประมาณ 100 ใบ ที่เคยใช้ผลิตการัม (Garum) คือการหมักน้ำปลาไว้ใช้เป็นซอสหรือเครื่องปรุงรสในอาหาร ซึ่งถือเป็นซอสยอดนิยมของชาวโรมันโบราณ

ทีมนักโบราณคดีระบุว่า การค้นพบครั้งนี้ให้ความมั่นใจได้ว่าเมืองนีอาโพลิสเคยเป็นศูนย์กลางหลักในการผลิตน้ำปลาการัมและเกลือ และเป็นไปได้ว่าอาจเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดในจักรวรรดิโรมันก็เป็นได้.

สถาบันมรดกแห่งชาติประเทศตูนิเซียเปิดเผยถึงการค้นพบแหล่งโบราณคดีครั้งสำคัญอีกแห่งหนึ่ง นั่นคือซากปรักหักพังของเมืองใต้น้ำสมัยจักรวรรดิโรมัน ที่จมหายไปจากมหันตภัยสึนามิเมื่อ 1,700 ปีที่ผ่านมา 7 ก.ย. 2560 15:12 7 ก.ย. 2560 15:12 ไทยรัฐ