วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันอนุมัติรักษามะเร็ง เม็ดเลือดขาวในเด็กด้วยยีนบำบัด

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือเอฟดีเอ (The Food and Drug Administration–FDA) แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา อนุมัติครั้งประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก หรือโรคลูคีเมียชนิดเฉียบพลัน ที่พัฒนาโดยบริษัทภัชภัณฑ์โนวาติส ซึ่งเป็นการใช้ยีนบำบัดที่ชื่อคาร์–ที เซลล์ (Car–T Cell) จะทำให้เซลล์เม็ดเลือดของผู้ป่วยเองกลายเป็นกองทัพที่เข้าไปโจมตีทำลายโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

การรักษาด้วยวิธีคาร์-ที คือการสกัดเซลล์ตัวที (T) ซึ่งเป็นชนิดของเซลล์เม็ดเลือดขาวขนาดเล็กที่อยู่ในเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกที ออกจากเลือดผู้ป่วยไปแล้วนำดัดแปลงพันธุกรรมให้เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ชื่อคาร์-ที จากนั้นก็ใส่เซลล์คาร์-ทีกลับไปในร่างกายผู้ป่วย โดยคาร์-ทีจะทำหน้าที่ไล่ล่าหาเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวและทำลายจนหมดสิ้น เรียกว่าเป็นการใช้ภูมิคุ้มกันตัวเองรักษามะเร็ง โดยสามารถต่อสู้กับโรคได้เป็นเวลาหลายปีจนหายจากโรคมะเร็ง ทั้งนี้ ได้มีการทดลองวิจัยกับผู้ป่วยมะเร็งจำนวน 63 คน หลังจากได้รับเซลล์คาร์-ที พบว่าวิธีรักษาดังกล่าวได้ผลถึง 83% ซึ่งมีผู้ป่วยเด็กที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวระยะสุดท้ายคนหนึ่งได้รับการรักษาด้วยเซลล์คาร์-ที ก็หายจากโรคเป็นเวลา 5 ปีแล้ว อย่างไรก็ตาม นักวิจัยหลายคนเผยว่า ยังวางใจไม่ได้ว่าผู้ป่วยจะกลับมาเป็นมะเร็งอีกหรือไม่ ซึ่งต้องติดตามดูในระยะยาวต่อไป

แม้ว่าการรักษาด้วยวิธียีนบำบัดจะเป็นไปในเชิงบวกและเปิดพรมแดนการรักษามะเร็งในเม็ดเลือดขาวแบบใหม่ แต่ก็ยังไม่มีคำตอบว่าจะใช้เซลล์คาร์-ทีต่อสู้กับมะเร็งสมอง มะเร็งเต้านม หรือมะเร็งตับอ่อนได้หรือไม่ที่สำคัญคือ สนนราคารักษามะเร็งเม็ดเลือดขาวที่บริษัทผู้คิดค้นตั้งไว้นั้นแพงระยับกว่า 16 ล้านบาทเลยทีเดียว.

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือเอฟดีเอ (The Food and Drug Administration–FDA) แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา อนุมัติครั้งประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก หรือโรคลูคีเมียชนิดเฉียบพลัน 7 ก.ย. 2560 15:00 7 ก.ย. 2560 15:00 ไทยรัฐ