วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อ๋อย' ลั่นไม่เอา ปชต.ครึ่งเสี้ยว ปลุกพรรคการเมืองไม่หนุนนายกฯ คนนอก

"จาตุรนต์" ปลุกไม่เอานายกฯ คนนอก เชื่อไม่มีวัน "บิ๊กตู่" ลงเลือกตั้ง ชี้การตัดสินพรรคใหญ่หากหนุนเท่ากับส่งเสริม ปชต.เศษเสี้ยว

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 60 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก "ไม่เอานายกฯ คนนอก" ว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.จะได้เป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ย่อมขึ้นอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองต่างๆ มากเพียงพอหรือไม่ เพราะถึงแม้ พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งส่วนใหญ่ตัวเองเป็นผู้แต่งตั้งขึ้นมาเอง แต่การผ่านกฎหมายต่างๆ หรือแม้แต่จะรอดพ้นจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ต้องอาศัยเสียง ส.ส.เกินครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้น การที่พรรคการเมืองหนึ่งๆ จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ไม่ควรขึ้นอยู่กับการมีนโยบายตรงกับ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่เท่านั้น เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงอย่างไรก็ไม่มีทางมีนโยบายที่แปลกใหม่อะไร จากที่เป็นนายกฯ มาสามปีกว่าแล้ว และยังมีกรอบของยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ กับพวกเขียนขึ้นเอง มากำกับการทำงานของรัฐบาลอีกด้วย เรื่องที่สำคัญกว่านโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะลงสมัครรับเลือกตั้ง และเป็น ส.ส.หรือไม่ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ส.ส. และมีพรรคการเมืองสนับสนุน ก็ถือว่าคงไม่เลวร้ายอะไรนัก

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนนอกที่ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง การที่พรรคการเมืองสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะเท่ากับส่งเสริมระบบประชาธิปไตยแบบเศษเสี้ยวให้เกิดขึ้นและมั่นคงต่อไป ตนเชื่อว่าถึงอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่มีวันที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ดังนั้น การตัดสินใจของพรรคการเมืองใหญ่ๆ จึงมีความสำคัญ เพื่อตัดสินว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้เป็นนายกฯ คนนอก หรือไม่ พรรคการเมืองที่ยืนยันหลักการประชาธิปไตยไม่ควรสนับสนุนคนนอก ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ หรือใครก็ตาม ให้เป็นนายกฯ และควรจะแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ให้ประชาชนรู้เสียแต่เนิ่นๆ ไม่ปล่อยให้ประชาชนเข้าใจผิดและต้องผิดหวังในอนาคต

"จาตุรนต์" ปลุกไม่เอานายกฯ คนนอก เชื่อไม่มีวัน "บิ๊กตู่" ลงเลือกตั้ง ชี้การตัดสินพรรคใหญ่หากหนุนเท่ากับส่งเสริม ปชต.เศษเสี้ยว 7 ก.ย. 2560 14:56 7 ก.ย. 2560 16:12 ไทยรัฐ