วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีสิทธิ์เลือก! หญิงจีนคลอดลูกไม่ออก สามีไม่ให้ผ่า สุดท้ายโดด รพ.ตาย

เกิดเหตุหญิงท้องแก่ชาวจีนคนหนึ่ง กระโดดหน้าต่างโรงพยาบาลจนเสียชีวิต หลังจากเธอคลอดลูกไม่ออก และพยายามขอร้องสามีให้อนุญาตให้เธอผ่าคลอด แต่ไม่ได้รับความยินยอม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้ใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ในประเทศจีน ออกมาแสดงความตกตะลึงและโกรธเกรี้ยว หลังเกิดกรณี หญิงท้องแก่คนหนึ่งทราบเพียงนามสกุลว่า ‘หม่า’ อายุ 26 ปี กระโดดลงจากหน้าต่างโรงพยาบาล ในมณฑลส่านซี เสียชีวิตทั้งแม่และเด็ก หลังจากครอบครัวของเธอไม่ยอมให้เธอผ่าท้องคลอด ทั้งที่คลอดลูกไม่ออก

แถลงการณ์จากโรงพยาบาล ‘ยู่หลิน นัมเบอร์ วัน’ ระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ส.ค. นางหม่าตั้งครรภ์ได้ 41 สัปดาห์ เตรียมคลอดลูกที่โรงพยาบาล แต่แพทย์วินิจฉัยว่า ศีรษะทารกมีขนาดใหญ่ การคลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะมีความเสี่ยงสูงมาก ทางโรงพยาบาลจึงสอบถามความเห็นจากทางครอบครัวของหญิงคนนี้ ซึ่งทางครอบครัวบอกว่าเข้าใจในสถานการณ์ แต่ไม่ให้ผ่าคลอด

ด้านนายฮั่ว จวิ้นเหว่ย แพทย์ของโรงพยาบาลยู่หลิน นัมเบอร์ วัน บอกกับสื่อว่า นางหม่าต้องออกจากห้องทำคลอดถึง 2 ครั้ง และบอกกับครอบครัวของเธอว่า เธอทนความเจ็บปวดจากการคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติไม่ไหว และขอใช้วิธีผ่าคลอดแทน แต่ครอบครัวของเธอไม่ยอม

ด้านผู้เป็นสามี ซึ่งทราบเพียงนามสกุลว่า เอี้ยน ยอมรับว่าภรรยาของเขาออกจากห้องคลอด 2 ครั้งจริง แต่ปฏิเสธรายงานว่า พวกเขาไม่ยอมให้นางหม่าผ่าคลอด เขายืนยันว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เขาวิตกกังวลมาก และเขาได้ขอให้แพทย์ตามผู้เชี่ยวชาญเรื่องการผ่าคลอดมา แต่หลังจากที่เขาวางสายโทรศัพท์ ภรรยาก็หายตัวไปแล้ว และคิดไม่ถึงว่าภรรยาจะไปฆ่าตัวตาย ด้วยการกระโดดออกจากหน้าต่างโรงพยาบาล

ทั้งนี้ กฎหมายของประเทศจีนระบุเอาไว้ว่า เจ้าหน้าที่การแพทย์ต้องขออนุญาตจากสมาชิกครอบครัว ก่อนที่จะทำการผ่าตัดใหญ่ให้คนไข้ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ตั้งคำถามว่า ทำไมนางหม่าจึงไม่มีสิทธิ์ตัดสินใจด้วยตัวของเธอเอง เช่น ผู้ใช้งานเว็บไซต์เว่ยป๋อ ชื่อว่า ‘FreedomMarciaLeyuan’ ระบุว่า “หญิงตั้งครรภ์รู้สภาพของตัวเอง ทำไมลายเซ็นของเธอเพียงคนเดียวจึงไม่เพียงพอ?”

เกิดเหตุหญิงท้องแก่ชาวจีนคนหนึ่ง กระโดดหน้าต่างโรงพยาบาลจนเสียชีวิต หลังจากเธอคลอดลูกไม่ออก และพยายามขอร้องสามีให้อนุญาตให้เธอผ่าคลอด แต่ไม่ได้รับความยินยอม... 7 ก.ย. 2560 14:45 7 ก.ย. 2560 15:30 ไทยรัฐ