วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทิวทัศน์สุด Rare! ชมคลิป ลัดฟ้าโสมแดง ถ่ายภาพกรุงเปียงยาง แบบ360องศา

สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่คลิปภาพถ่ายทางอากาศ ที่ยากนักที่จะมีใครได้เห็น ของ กรุงเปียงยาง เมืองหลวงของประเทศเกาหลีเหนือ หนึ่งในเมืองที่ยังคงความลี้ลับ และมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่สุดเข้มงวดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

โดยภาพถ่ายทางอากาศ Rare aerial 360 องศา ของกรุงเปียงยางนี้ เป็นฝีมือของ นาย Aram Pan นักถ่ายทำสารคดีชาวสิงคโปร์ ซึ่งได้บังคับเครื่องบินส่วนตัวใบพัดขนาดเล็ก Piper Matrix PA-46 บินถ่ายทัศนียภาพรอบๆ เมืองหลวงของดินแดนโสมแดง

อย่างไรก็ดี หลังจากคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป แม้ว่าภาพจะแสดงให้เห็นถึงความทันสมัยหลายๆ อย่างของชาวเกาหลีเหนือ ไม่ว่าจะเป็น ถนนหนทาง สะพาน อาคารบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ตึกระฟ้า

แต่ก็ยังไม่วาย มีผู้ตั้งข้อสังเกตขึ้นมาว่า เหตุไฉน เมืองที่เต็มไปด้วยถนนหนทางและอาคารบ้านเรือนมากมายขนาดนี้ ตามท้องถนนจึงกลับไร้รถยนต์วิ่งไปมา นอกจากนี้ตามทางเท้าต่างๆ ก็ไม่พบผู้คนออกมาเดินเล่นกัน ดังที่พบเห็นกันชินตาตามเมืองใหญ่ๆ ของโลก ทั้งๆ ที่เมืองหลวงที่ปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอกมาถึงประมาณ 70 ปี นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลี น่าจะมีประชากรอาศัยอยู่ถึงประมาณ 2.58 ล้านคนก็ตาม

นาย Aram Pan เข้ามาถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับชีวิตผู้คนในประเทศเกาหลีเหนือมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ในขณะที่โปรเจกต์ภาพถ่ายทางอากาศ 360 องศา กรุงเปียงยางนี้ ก็ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ จากรัฐบาลท่านผู้นำแล้วเช่นกัน

ทั้งนี้ รัฐบาลโสมแดง จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในกรุงเปียงยางได้ในจำนวนจำกัด โดยมีรายงานว่า ในแต่ละปี จะมีนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน 100 คน และชาวยุโรปอีกราวๆ 4,000-5,000 คน นิยมเข้ามาเยี่ยมชมนครแห่งความลี้ลับนี้.

ทิวทัศน์สุด Rare! ชมคลิป ลัดฟ้าโสมแดง ถ่ายภาพกรุงเปียงยาง แบบ 360 องศา จากฝีมือนักถ่ายทำสารคดีชาวสิงคโปร์ 7 ก.ย. 2560 14:44 7 ก.ย. 2560 15:04 ไทยรัฐ