วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' ฉุนโพลพระปกเกล้ายก 'ทักษิณ' ไล่ยุบองค์กรหากไม่ปฏิรูปตัวเอง

"เสรี" ฉุนโพลสถาบันพระปกเกล้าให้ "ทักษิณ" ได้คะแนนนิยมอันดับ 1 ห่วงเนื้อหาโพลตอกย้ำสร้างความแตกแยก ไล่ให้ปฏิรูปภารกิจ เลิกทำงานวิจัย-อบรมหลักสูตร ยุให้ยุบทิ้งหากไม่ปฏิรูปทำงาน

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.60 นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า สปท.ด้านการเมืองเคยเสนอรายงานปฏิรูปประเทศ ว่า ให้มีการปฏิรูปสถาบันพระปกเกล้าที่ควรให้เป็นหน่วยงานสนับสนุนงานทางกฎหมาย และวิชาการให้รัฐสภาโดยตรงมากกว่าทำภารกิจอื่นๆ การที่สถาบันพระปกเกล้าทำโพลเรื่องความเชื่อมั่นของ 6 นายกรัฐมนตรีทั้งในอดีตและปัจจุบัน ในช่วง 15 ปี ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความฮือฮาเท่านั้น แต่ไม่ใช่ผลสรุปที่แท้จริงที่จะนำความนิยมของคนแต่ละยุคมาให้คะแนนเปรียบเทียบกันได้ การสรุปผลโพลเรื่องดังกล่าวเป็นการตอกย้ำให้เกิดการแตกแยกของประชาชนมากขึ้น ต้องระมัดวังอย่างยิ่งต่อการเสนอเรื่องดังกล่าว เพราะอาจขยายวงให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองได้ สถาบันพระปกเกล้าจึงสมควรถึงเวลาปฏิรูป หากยังทำอยู่แบบเดิม ทำแต่งานวิจัย งานอบรมหลักสูตรต่างๆ ที่ประชาชนไม่อาจเข้าถึงได้ ทำให้เกิดความสัมพันธ์เฉพาะกลุ่มอำนาจและกลุ่มอิทธิพลต่างๆ โดยเฉพาะพ่อค้า กลุ่มทุน ข้าราชการระดับสูง นักการเมือง และบุคลากรในองค์กรอิสระต่างๆ ยิ่งสร้างเหลื่อมล้ำให้ประชาชนมากขึ้น และยังมาทำโพลที่ไม่ใช่ภารกิจ ทำให้เกิดปัญหามากขึ้น ไม่เกิดประโยชน์ต่องานรัฐสภาที่เป็นต้นสังกัด เสียงบประมาณภาษีประชาชนปีละหลายร้อยล้านบาท ผ่านมาหลายปีได้เสียงบประมาณเป็นพันล้านบาทแล้ว หากไม่มีการปฏิรูปควรยุบเลิกไปเลยจะดีกว่า

"เสรี" ฉุนโพลสถาบันพระปกเกล้าให้ "ทักษิณ" ได้คะแนนนิยมอันดับ 1 ห่วงเนื้อหาโพลตอกย้ำสร้างความแตกแยก ไล่ให้ปฏิรูปภารกิจ เลิกทำงานวิจัย-อบรมหลักสูตร ยุให้ยุบทิ้งหากไม่ปฏิรูปทำงาน 7 ก.ย. 2560 14:29 7 ก.ย. 2560 16:43 ไทยรัฐ