วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! ดวงอาทิตย์ระเบิด ‘เปลวสุริยะ’แรงสุดรอบ10ปี คลื่นวิทยุดับวงกว้าง (คลิป)

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์ เปลวสุริยะ หรือ การระเบิดบนผิวดวงอาทิตย์ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ ซึ่งส่งผลให้คลื่นวิทยุบนชั้นบรรยากาศโลกขาดหายเป็นวงกว้างด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์ ‘เปลวสุริยะ’ (Solar Flare) หรือ การระเบิดในชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ ระดับ X ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ขึ้นถึง 2 ครั้ง โดยในครั้งที่ 2 เป็นการระเบิดอย่างรุนแรงที่สุดเท่าที่มีการบันทึกได้ในรอบกว่าทศวรรษ และมีการปล่อยรังสีออกมาส่งผลกระทบต่อสัญญาณวิทยุบนบรรยากาศของโลกเป็นวงกว้าง

ตามรายงานของ ศูนย์พยากรณ์อากาศอวกาศ (SWPC) ของ องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) ของสหรัฐฯ การระเบิดครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 5:10 น. วันพุธ ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (EST) หรือเวลาไทยคือ 16:10 น. วันเดียวกัน โดยวัดได้ที่ระดับ X2.2 และ 3 ชั่วโมงต่อมาก็เกิดเปลวสุริยะระดับ X9.3 ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2549 และแรงที่สุดลำดับ 14 เท่าที่เคยบันทึกมา

SWPC ระบุด้วยว่า เปลวสุริยะทำให้เกิดพายุสุริยะมุ่งตรงมายังโลก ส่งผลให้คลื่นวิทยุความถี่สูงในบรรยากาศชั้นสูงของโลกส่วนที่หันเข้าหาดวงอาทิตย์ในเวลานั้น ขาดหายเป็นวงกว้างนานราว 1 ชั่วโมง ขณะที่คลื่นความถี่ต่ำ ซึ่งใช้ในระบบนำทาง ก็ด้อยคุณภาพลงเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมงเช่นกัน อย่างไรก็ตาม พายุสุริยะไม่อาจทำอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งปลูกสร้างบนโลกได้ เพราะโลกมีสนามแม่เหล็กเป็นเกราะป้องกัน

ชมคลิปเหตุการณ์ที่นี่ [1] [2]

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์ เปลวสุริยะ หรือ การระเบิดบนผิวดวงอาทิตย์ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ ซึ่งส่งผลให้คลื่นวิทยุบนชั้นบรรยากาศโลกขาดหายเป็นวงกว้างด้วย... 7 ก.ย. 2560 14:13 7 ก.ย. 2560 14:22 ไทยรัฐ