วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรจี้แบงก์ธนชาต 2.5 แสน รปภ.นึกว่าเมสเซนเจอร์ เปิดประตูให้หนีลอยนวล (คลิป)

โจรควงปืนบุกเดี่ยวจี้ชิงเงินธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ เผ่นหนีลอยนวล พนักงานแบงก์เผยนาทีคนร้ายใช้ปืนจี้ บอก “ขอโทษ ผมเดือดร้อน” พร้อมสั่งให้นำเงินร่วม 257,000 บาท ใส่กระเป๋า ด้านตร.เผยรปภ.วัย 64 นึกว่าเมสเซนเจอร์มาใช้บริการ เลยเปิดประตูให้คนร้ายออกไป ก่อนมารู้ภายหลัง แต่วิ่งตามไม่ทันแล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ย.60 พ.ต.ท.หัสดินทร์ นพวงศ์ ณ อยุธยา สวป.สน.วัดพระยาไกร รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนเข้าไปชิงทรัพย์ภายในธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ เลขที่ 489 ถนนพระราม 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ สูง 3 ชั้น อยู่ริมถนนพระราม 3 พบเจ้าหน้าที่ธนาคารประมาณ 5 คน กำลังอยู่ในอาการตื่นตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ธนาคารนำกระดาษมาติดที่กระจกว่า "ปิดบริการชั่วคราว เชิญใช้บริการสาขาใกล้เคียงค่ะ" ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร ปิดกั้นไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยังธนาคาร พร้อมนำเชือกสีเหลือง เขียนว่า "ห้ามเข้าสถานที่เกิดเหตุ" มาปิดกั้นบริเวณที่เกิด เหตุเพื่อรักษาจุดเกิดเหตุโดยไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องไปทำลายหลักฐานต่างๆ

นางจันทนา ทิพย์ชัย ผู้จัดการธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ เปิดเผยว่า จากการสอบถามพนักงานธนาคาร ทราบว่า รู้สึกคุ้นหน้าคล้ายกับเคยมาดูลาดเลามาก่อนหน้านี้ เพราะว่าธนาคารสาขานี้มีผู้มาใช้บริการน้อย เป็นชาย อายุประมาณ 28-30 ปี ลักษณะท้วม สูงประมาณ 170 ซม. สวมเสื้อแจ็กเก็ตแขนยาวสีดำ กางเกงขายาวสีดำ สะพายเป้สีดำ เดินเข้ามาภายในธนาคารทำทีว่าเป็นลูกค้า หลังจากที่ทางธนาคารเปิดทำการได้ในเวลาไม่นาน ก่อนจะใช้อาวุธปืนคล้ายลูกโม่จี้บังคับพนักงานหน้าเคาน์เตอร์ ให้ส่งเงินมาให้ประมาณ 200,000 บาท จากนั้นคนร้ายได้นำเงินทั้งหมดใส่ไปในกระเป๋าเป้ที่เตรียมมา ก่อนจะหลบหนีออกไปจากธนาคารโดยใช้เวลาในการก่อเหตุไม่เกิน 1 นาที โดยเดินเท้าออกไปจากธนาคาร และเมื่อปี 2553 เคยมีคนร้ายก่อเหตุลักษณะนี้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมดำเนินการเรียบร้อย

พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รอง ผบช.น. กล่าวหลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุว่า คนร้ายที่ก่อเหตุ เป็นชายเดินทางมาคนเดียว ก่อเหตุในช่วงเวลา 08.52 น. โดยใช้อาวุธปืนยังไม่ทราบว่าขนาดใดจี้พนักงานหน้าเคาน์เตอร์คนแรก พร้อมบอกว่าให้ส่งเงินมา และพูดกับพนักงานอีกว่าขอโทษ ผมเดือดร้อนเรื่องเงิน สำเนียงคนกรุงเทพฯ อายุประมาณ 30 ปี รูปร่างท้วม ส่วนจะเคยมาดูลาดเลาก่อนหน้านี้หรือไม่ก็ต้องตรวจสอบอีกครั้ง และขณะก่อเหตุไม่มีการปิดบังใบหน้า โดยขณะเกิดเหตุ รปภ. อายุ 64 ปี ไม่ทราบว่าเกิดเหตุการณ์ขึ้น นึกว่าเป็นเมสเซนเจอร์มาใช้บริการ และเปิดประตูให้คนร้ายออกไป ก่อนจะทราบเรื่องจากพนักงานจึงวิ่งตามออกไปแต่ก็ไม่ทันการณ์ สำหรับเงินสดที่คนร้ายได้ไป เป็นเงินสด จำนวน 257,000 บาท ทั้งนี้ธนาคารธนชาตแห่งนี้ เคยถูกก่อเหตุมาแล้วเมื่อ ปี 2553 ได้เงินไป 100,000 บาท ก่อนเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมดำเนินคดี

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่าการแต่งกายคล้ายเมสเซนเจอร์ แต่คนร้ายอาจจะไม่ได้ประกอบอาชีพนี้ก็ได้ ลักษณะนี้เป็นพวกมีหนี้สิน เพราะพูดขอเงินไปใช้ก่อน อาจจะไม่ใช่มืออาชีพ เบื้องต้นนำตัวพนักงานธนาคาร และรปภ.ไปให้การเพิ่มเติมเพื่อหารูปพรรณสัณฐานคนร้าย พร้อมสั่งการให้ฝ่ายสืบสวน บกน.5 ร่วมกับ สน.วัดพระยาไกร เร่งติดตามตัวคนร้าย มาดำเนินคดีต่อไป

ด้าน ธนาคารธนชาติ ได้ชี้แจงว่า กรณีคนร้ายปล้นธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อลูกค้า ตามที่เกิดเหตุคนร้ายปล้นธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) สาขาบางโคล่ บริเวณหน้าเคาน์เตอร์ของธนาคาร เมื่อเวลาประมาณ 8.40 น. วันที่ 7 กันยายน  2560 นั้น ธนาคารฯ ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบ ดังนี้

1.เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีลูกค้าและเจ้าหน้าที่ธนาคารได้รับอันตรายใดๆ

2.เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบต่อความเสียหายของลูกค้าแต่อย่างใด

3.ทันทีที่เหตุการณ์เกิดขึ้น  เจ้าหน้าที่ของธนาคารฯ ได้ทำการรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและจะให้ความร่วมมือในการสืบหาคนร้ายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้คดีคลี่คลาย ทั้งนี้ ในวันที่ 8 กันยายน  2560 ธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ จะได้เปิดทำการเป็นปกติต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! โจรควงปืนบุกเดี่ยว จี้แบงก์ธนชาต บางโคล่ กวาด 2 แสนก่อนเผ่นหนี

โจรควงปืนบุกเดี่ยวจี้ชิงเงินธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ เผ่นหนีลอยนวล พนักงานแบงก์เผยนาทีคนร้ายใช้ปืนจี้ บอก “ขอโทษ ผมเดือดร้อน” พร้อมสั่งให้นำเงินร่วม 257,000 บาท ใส่กระเป๋า ด้านตร.เผยรปภ.วัย 64 นึกว่าเมสเซนเจอร์มาใช้บริการ 7 ก.ย. 2560 13:42 7 ก.ย. 2560 17:22 ไทยรัฐ