วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่หวั่นแก๊สแพง ผัดไทยวัดท้องคุ้ง หอมกรุ่นเตาฟืน ยืนที่จานละ 18 บาท

น่าทึ่ง! แม่ค้าผัดไทย ที่วัดท้องคุ้ง จ.อ่างทอง สืบทอดตำนานผัดไทยมานานกว่า 100 ปีจนถึงรุ่นที่ 5 ชี้ ฟืนผัดเส้นทำให้อาหารสุกอร่อยได้รสชาติที่หอมอร่อย ราคาก๊าซหุงต้มขึ้นราคาไร้ผลกระทบ ยืนหยัดขายราคาเดิมผัดไทยจานละ 18 บาท...

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 60 บริเวณร้านผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวหมู วัดท้องคุ้ง ตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ที่มีชื่อดังสืบทอดด้านความอร่อยเป็นรุ่นที่ 5 มานานกว่าหลายสิบปี และที่สำคัญแม่ค้าใช้ฟืนในการหุงต้มทำผัดไทยและก๋วยเตี๋ยวหมูมานานกว่า 5 รุ่น โดยจะทำการใช้ฟืนทำให้อาหารสุกอร่อยได้รสชาติที่หอมอร่อย กลิ่นหอมกรุ่นน่าลิ้มลอง หลังราคาก๊าซหุงต้มขึ้นราคา ก็ไม่ทำให้ทางร้านได้รับผลกระทบ ซึ่งกระทรวงพลังงานได้แจ้งขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม 0.67 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลราคาขายปลีกขึ้นไป 10 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 6 กันยายนเป็นต้นไป แถมแก๊สหุงต้มก็ขึ้นราคาอีก จากเดิมราคา 330 บาทต่อถัง (15 กก.) ขึ้นไปอีก 10 บาท แต่ราคาขายปลีกทั่วไปอาจปรับขึ้นลงตามกลไกการแข่งขันในท้องตลาด ส่งผลทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ใช้แก๊สหุงต้มต้องปรับตัวแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ด้าน นางสาวปัทมา นวลตระกาล อายุ 36 ปี เจ้าของร้านผัดไทย เปิดเผยว่า ที่ร้านผัดไทยวัดท้องคุ้งทำขายมานานกว่า 100 ปี โดยตนเองสืบทอดขายผัดไทยมาเป็นรุ่นที่ 5 โดยตั้งแต่เริ่มแรกทางร้านก็ใช้ฟืนในการทำอาหารผัดไทยและก๋วยเตี๋ยวมาตลอดจนถึงปัจจุบัน ซึ่งฟืนที่ทางร้านใช้นำมาประกอบอาหารนั้นส่วนหนึ่งหาได้ในพื้นที่และบางส่วนรับซื้อมาจากชาวบ้าน และที่สำคัญเตาฟืนทำให้ก๋วยเตี๋ยวและผัดไทยของร้านวัดท้องคุ้งมีรสชาติที่เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีกลิ่นหอมเส้นเหนียวนุ่ม

เจ้าของร้านผัดไทยกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันด้วยราคาขายปลีกแก๊สหุงต้มขึ้นราคา ก็ไม่กระทบต่อต้นทุนแต่อย่างใด ทางร้านยังขายอยู่ที่ราคาเดิม คือ ผัดไทยจานละ 18 บาท ก๋วยเตี๋ยวต้มยำราคา 15 บาท และถ้าเอ่ยถึงผัดไทยที่เป็นตำนานสุดยอดของความอร่อยในจังหวัดอ่างทอง ต้องนึกถึงร้านผัดไทยวัดท้องคุ้ง ที่ผัดด้วยเตาฟืนเส้นเหนียวนุ่มรสชาติอร่อย และยังมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่มารับประทานแล้วต้องติดใจต้องมาลองอีกหลายครั้งต่อไป.

น่าทึ่ง! แม่ค้าผัดไทย ที่วัดท้องคุ้ง จ.อ่างทอง สืบทอดตำนานผัดไทยมานานกว่า 100 ปีจนถึงรุ่นที่ 5 ชี้ ฟืนผัดเส้นทำให้อาหารสุกอร่อยได้รสชาติที่หอมอร่อย ราคาก๊าซหุงต้มขึ้นราคาไร้ผลกระทบ ยืนหยัดขายราคาเดิมผัดไทยจานละ 18 บาท... 7 ก.ย. 2560 13:24 ไทยรัฐ