วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านไล่ ผอ. ร.ร.ตบเด็ก2คนเจ็บ-ชอบดูถูกชาวบ้าน จี้สอบความโปร่งใส

ชาวบ้านยกหมู่บ้านรวมตัวไล่ ผอ.ร.ร.บ้านบ่อมะม่วง ตบเด็ก 2 คนบาดเจ็บ ขอให้ย้ายภายใน 24 ชม. จี้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงิน หลังนำครูดูงานต่างประเทศบ่อย ขณะที่ ผอ.เผยเด็กชกต่อยกันเอง แค่จับแยก ยันทำตามหน้าที่ตรวจสอบได้

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 60 ที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จ.กระบี่ นายสิทธิชัย บ่อม่วง ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 บ้านบ่อม่วง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 50 คน นำ ด.ช.อนุสรณ์ (สงวนนามสกุล) และ ด.ช.ฤทธิเดช (สงวนนามสกุล) นักเรียนชายชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านบ่อมะม่วง เข้าพบ นายสมปอง รัตนะ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม จ.กระบี่ เพื่อร้องเรียน นายโอภาส คงภักดี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบ่อมะม่วง ทำร้ายตบเด็กทั้ง 2 คน จนได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ พร้อมยื่นหนังสือเรียกร้องให้ย้าย ผอ.โรงเรียนดังกล่าวออกนอกพื้นที่ และให้ทางเขตพื้นที่การศึกษา ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของโรงเรียน ทั้งค่าอาหารกลางวัน และการนำครูไปดูงานที่ต่างประเทศบ่อยครั้งทุกปี ว่ามีความโปร่งใสหรือไม่

นายสิทธิชัย กล่าวว่า การเดินทางมาร้องเรียนในครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้มีผู้ปกครองของเด็ก 2 คน มาร้องเรียนกับตนว่าถูก ผอ.โรงเรียน ตบที่ศีรษะ จนล้มไปชนกับเก้าอี้ ได้รับบาดเจ็บ จึงให้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ทรายขาว เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา และจากการตรวจสอบพบว่า ผอ.รายนี้ มีการทำร้ายเด็กนักเรียนมาแล้วหลายครั้ง โดยไม่มีเหตุอันควรที่จะทำโทษในลักษณะการตบตีทำร้ายร่างกาย ประกอบกับ ผอ.รายดังกล่าว มีพฤติกรรมดูถูกเหยียดหยามคนในชุมชนที่เป็นชาวมุสลิม มีการพูดให้ชาวบ้านฟังว่า ไม่มีใครทำอะไรเขาได้ เพราะมีภรรยาเป็นคนใหญ่ในเขตพื้นที่การศึกษากระบี่ จึงจำเป็นต้องมาร้องเรียนต่อจังหวัด ให้ดำเนินการตรวจสอบ และย้าย ผอ.ออกไป

นายสิทธิชัย กล่าวอีกว่า ส่วนการทำร้ายตบเด็กนั้น เมื่อสอบถามเด็ก ได้บอกว่า วันเกิดเหตุอยู่ในช่วงพัก จึงได้วิ่งเล่นกัน ผอ.คนดังกล่าวเดินผ่านมาแล้วก็ตบศีรษะเด็กทั้ง 2 คน โดยไม่มีเหตุผลใดๆ จนทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้จะรอการสอบสวนจากผู้เกี่ยวข้อง และจะมาสอบถามความคืบหน้าต่อไป

ขณะที่ นายโอภาส คงภักดี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบ่อมะม่วง กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 60 ตนพบเห็นเด็กทั้ง 2 คน กำลังชกต่อยกอดรัดภายในห้องเรียนจนโต๊ะเก้าอี้ล้มระเนระนาด จึงเข้าไปแยกแต่ทั้ง 2 คนไม่ยอมจึงได้ตีไปที่บ่าและจับแยกเท่านั้น ไม่ได้ทำเกินเหตุ ส่วนงบประมาณค่าอาหารกลางวัน สามารถตรวจสอบได้ เช่นเดียวกับการเดินทางไปต่างประเทศของครู ซึ่งไปด้วยเงินส่วนตัวของแต่ละคน ทั้งนี้ การร้องเรียนในครั้งนี้ มีที่มาที่ไปคือการเมืองที่มีชาวบ้านกล่าวหาว่าตนไปเข้าข้างอีกฝ่าย และหลังเลือกตั้งเสร็จก็มีการร้องเรียนกัน จนพาดพิงมาถึงตน นำมาสู่การร้องเรียนในครั้งนี้.

ชาวบ้านยกหมู่บ้านรวมตัวไล่ ผอ.ร.ร.บ้านบ่อมะม่วง ตบเด็ก 2 คนบาดเจ็บ ขอให้ย้ายภายใน 24 ชม. จี้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงิน หลังนำครูดูงานต่างประเทศบ่อย ขณะที่ ผอ.เผยเด็กชกต่อยกันเอง แค่จับแยก ยันทำตามหน้าที่ตรวจสอบได้ 7 ก.ย. 2560 13:18 7 ก.ย. 2560 14:40 ไทยรัฐ