วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มถนนดอยแม่สลองยุบ 1.5เมตร ทั้งดินสไลด์ทับบ้านเชิงเขาพัง 3หลัง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ถนนสายหลักดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง เกิดยุบตัวลึกกว่า 1.50 เมตร ทำร้านอาหารเสียหาย ส่วนบริเวณเชิงเขาบ้านผาเดื่อ ถูกดินสไลด์ทับบ้านพัง 3 หลัง ด้าน อบต.ประกาศเป็นพื้นที่เขตภัยพิบัติฉุกเฉิน ห้ามก่อสร้างบ้านพัก..

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.60 จากสภาพฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทำให้ถนนสายหลักย่านชุมชนดอยแม่สลอง บ.สันติคีรี ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเชียงราย เกิดการยุบตัวลงอย่างหนัก เป็นระยะทาง 150 เมตร อาคารร้านกาแฟ 2 หลัง ร้านอาหารขนาดใหญ่สร้างอย่างหรู 1 หลัง ที่ตั้งอยู่ริมถนนบริเวณหน้าผา ตรงข้ามร้านสะดวกซื้อบนดอยแม่สลอง ยุบตัวลงต่ำกว่าถนน 1.50 เมตร ทำให้ตัวอาคารไม้ร้านอาหารเริ่มเอียงเสียหาย สร้างความหวาดผวาแก่ชุมชนบริเวณดังกล่าว เกรงดินถล่มถนนสายหลักขยายมากขึ้นจนใช้การไม่ได้

นายสันทัด จันทร์เพชร ปลัด อบต.แม่สลองนอก เผยว่า บริเวณดังกล่าวได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ (ดินทรุด) ห้ามเข้าออก มาตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. หลังจากดินหน้าผาหลังอาคารร้านอาหารเริ่มถล่ม ถนนเริ่มแตกร้าวดินยุบลงประมาณ 50 ซม. จากนั้นฝนตกทุกวัน ทำให้ดินถล่มมากขึ้นและเกิดการยุบตัวอย่างน่าสะพรึงกลัว เกรงตัวอาคารร้านอาหาร ร้านกาแฟจะถล่มลง จะเป็นผลให้ถนนสายหลักของดอยแม่สลองถล่มเสียหาย มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ขณะนี้ อบต.แม่สลองนอก กำลังเร่งเจรจาให้เจ้าของอาคารทำการรื้อถอนอาคารออกทั้งหมด ภายใน 7 วัน เพื่อปรับปรุงเป็น จุดชมวิวแก่นักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ได้เกิดดินถล่มบริเวณหมู่บ้าน บ.ผาเดื่อ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง ทำให้บ้านที่ปลูกอยู่บริเวณเชิงเขา 3 หลัง ถูกดินไหลถล่มทับบ้านพังเสียหายทั้งหลัง และถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ทางเข้าหมู่บ้านผาเดื่อ ทรุดตัวพังเสียหายใช้การไม่ได้เป็นระยะทาง 30 เมตร

ทางด้านนายปิยะเดช เชิงพิทักษ์กุล นายก อบต.แม่สลองใน เผยว่า ได้ประกาศพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน (ดินโคลนถล่ม) ห้ามเข้าดำเนินการก่อสร้างใหม่ในพื้นที่ดินถล่มอีก และเตรียมก่อสร้างถนนเส้นทางใหม่ เนื่องจากถนนทางเดิมเลียบไปตามหน้าผา เมื่อเกิดดินถล่มรอดใต้ถนนก็ไม่สามารถใช้การได้ และกำลังพิจารณาห้ามก่อสร้างอาคารบ้านพักในพื้นที่เสี่ยงภัย.

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ถนนสายหลักดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง เกิดยุบตัวลึกกว่า 1.50 เมตร ทำร้านอาหารเสียหาย ส่วนบริเวณเชิงเขาบ้านผาเดื่อ ถูกดินสไลด์ทับบ้านพัง 3 หลัง ด้าน อบต.ประกาศเป็นพื้นที่เขตภัยพิบัติฉุกเฉิน ห้ามก่อสร้างบ้านพัก.. 7 ก.ย. 2560 12:31 7 ก.ย. 2560 14:43 ไทยรัฐ