วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ขู่ทุกหน่วยงานไม่ทำตามแผนปฏิรูปมีโทษ แนะเริ่มคิดปฏิรูปตัวเอง

"วิษณุ" กล่าวปาฐกถา "ทิศทางการปฏิรูปประเทศไทย" ชูปฏิรูป 3 ส่วน ขู่หน่วยงานไหนไม่ทำตามมีโทษ แนะเริ่มคิดปฏิรูปตัวเอง

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.60 ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส ถ.หลานหลวง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาเรื่อง "ทิศทางการปฏิรูปประเทศไทย" ในงานประชุมวิชาการราชบัณฑิตสัญจรประจำปี 2560 ตอนหนึ่งว่า ราชบัณฑิตเป็นองค์กรปราชญ์ที่ไม่แพ้ใคร ควรมีส่วนร่วมทำกิจกรรมของบ้านเมือง วันนี้รัฐบาลกำลังเดินหน้าการปฏิรูป โดยมี 3 ส่วน คือ 1. การปฏิรูปตามรัฐธรรมนูญฉบับประชามติที่มี 11 ด้าน ขณะนี้รัฐบาลเห็นว่าอาจจะมีการเพิ่มการปฏิรูปด้านวิทยาศาสตร์ ด้านกีฬา ศาสนา ศิลปวัฒนธรรมเข้าไป ตรงนี้เป็นเรื่องที่กำหนดไว้ในกฎหมายว่า ทุกหน่วยงานต้องทำตามแผนปฏิรูปถ้าไม่ทำตามจะมีความผิด จะเสนออะไรมาเข้ามาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องชี้แจงว่าสอดคล้องกับแผนปฏิรูปหรือไม่ ถ้าจะเสนออะไรที่ไม่เหมือนการปฏิรูปจะต้องเสนอให้คณะกรรมการปฏิรูปปรับแผน และจะมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เป็นฝ่ายตรวจสอบอีกทีว่าทำไมหน่วยงานนั้นๆ ถึงไม่ปฏิบัติตามแผนปฏิรูป ถ้าสาเหตุมาจากคน การลงโทษ คือ โยกย้าย ทำไม่ได้ต้องเอาคนมาใหม่ ถ้าเป็นเหตุอื่นอาจต้องนำมาสู่การปรับถอนหรือเพิ่มงบประมาณ หรือที่สุดอาจนำมาสู่การรับผิดทางกฎหมาย ต้องฟ้องศาล โดยส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กลั่นกรองอีกที เพื่อให้เห็นว่าเราไม่ได้กลั่นแกล้งกัน

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า 2. การปฏิรูปของ ป.ย.ป.ที่รัฐบาลตั้งขึ้นมาคู่ขนานกับการปฏิรูปตามรัฐธรรมนูญ และ 3. การคิดปฏิรูปของหน่วยงานนั้นๆ เอง เป็นไปได้หรือไม่ที่ราชบัณฑิตจะปฏิรูปตัวเอง เพราะถ้าไม่ขยับขยายคงมีคนอื่นมาเรียกร้องให้มีการปฏิรูป ข้อเสนอแนะเหล่านี้สามารถส่งไปยังคณะกรรมการปฏิรูป หรือ ป.ย.ป.ได้ รวมทั้งอยากให้คิดปฏิรูปส่วนอื่นๆ เพื่อส่งความคิดเห็นไปยังคณะกรรมการชุดต่างๆ ด้วย

"วิษณุ" กล่าวปาฐกถา "ทิศทางการปฏิรูปประเทศไทย" ชูปฏิรูป 3 ส่วน ขู่หน่วยงานไหนไม่ทำตามมีโทษ แนะเริ่มคิดปฏิรูปตัวเอง 7 ก.ย. 2560 12:27 7 ก.ย. 2560 13:22 ไทยรัฐ