วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' อ้างเร่งตั้ง ผอ.พศ.หวังช่วยงาน 'พระราชพิธีฯ-คดีอัลไพน์'

"วิษณุ" ชี้โยกย้าย ขรก.เป็นอำนาจผู้บังคับบัญชา แจงเร่งตั้ง ผอ.พศ.ใหม่หวังช่วยงาน "พระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ-คดีที่ดินอัลไพน์" แนะ "พงศพร" ยื่นอุทธรณ์ได้ตามขั้นตอน ยันช่วยแก้ไขได้ภายใน 24 ชม.แต่เรื่องต้องจบ ไม่ขอเปิดเผยวิธีการ 

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.60 ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส ถ.หลานหลวง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ทำหนังสือแย้งถึง นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ว่า การถูกโยกย้ายจากตำแหน่ง ผอ.พศ.ในครั้งนี้ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ว่า การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการหรือการขอตัวให้ช่วยราชการ ไม่ต้องได้รับการยินยอม แต่เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา หากต้องการให้เกิดความละมุนละม่อม อาจมีการสอบถามว่ามีความพร้อมหรือไม่ แต่จะไปหรือไม่ไปเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา สำหรับกรณีนี้ แบ่งเป็น 2 ประเด็น ประเด็นแรก เป็นเรื่องการโยกย้ายจะต้องเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณานำขึ้นกราบบังคมทูลฯ แต่ในระหว่างการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งที่จะต้องใช้เวลา จึงอาจเกิดปัญหาที่จะต้องเข้าไปจัดการ ทำให้ต้องหาคนเข้ามารักษาการ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่อยู่ในตำแหน่งรองลงมา เพื่อเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาไปพลางก่อน ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติปกติของทางราชการ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า กรณีของสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยืนยันว่า พ.ต.ท.พงศ์พร สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ดี แต่เพื่อความเหมาะสมเห็นควรให้ไปปฏิบัติหน้าที่อย่างอื่น ซึ่งระหว่างนี้ พศ.มีภารกิจช่วยงานด้านพระพุทธศาสนา ในฐานะเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มศ.) ดังนั้น ผอ.พศ.จะต้องเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจ สามารถร่วมงานกันได้ พร้อมกันนี้ยังมีหน้าที่ในการปราบปรามการทุจริตต่อจาก พ.ต.ท.พงศ์พร ที่ทำมาได้ดีอยู่แล้ว แต่ต้องเปลี่ยนรูปแบบเป็นการดูจากภายในไปสู่ภายนอก และอีกประเด็น คือ พศ.มีภาระในการร่วมจัดศาสนาพิธีการถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมกับกรมการศาสนา จึงเป็นสาเหตุที่ให้ นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา มาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.คนใหม่ และตั้งใจว่าจะให้รักษาการในตำแหน่งเดิมต่อไปด้วย จนกว่าจะเสร็จงานพระราชพิธี

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ยังมีกรณีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ที่ พศ.และมหาเถรสมาคม (มส.) จะต้องร่วมกันแก้ไขปัญหากับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนที่ซื้อที่ดินมาโดยสุจริต ผอ.พศ.จึงต้องมีภาวะความเป็นผู้นำ ทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ ตำรวจ กรมที่ดิน อย่างใกล้ชิด

แต่เนื่องจากต้องใช้เวลาในการรอโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง การทำงานจึงอาจไม่หนักแน่น จึงคิดว่าต้องให้ นายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.พศ. ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการในช่วงสิ้นเดือน ก.ย.นี้ เป็นผู้รักษาการช่วยงานไปพลางก่อน เนื่องจาก นายกนก มีความเชี่ยวชาญเรื่องการชั่งรังวัดที่ดิน ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาที่ดินอัลไพน์ได้ดี และยังสามารถช่วยประสานงานกับคณะสงฆ์ได้ดี อย่างไรก็ตามหาก พ.ต.ท.พงศ์พร เห็นว่าคำสั่งโยกย้ายให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการ สามารถยื่นอุทธรณ์ร้องเรียนได้ตามขั้นตอน ตนเองจะเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหา ไม่เกิน 24 ชม. เรื่องจะต้องจบ โดยไม่ขอเปิดเผยถึงวิธีการ และไม่ขอวิจารณ์เนื้อหาหนังสือชี้แจงดังกล่าว

"วิษณุ" ชี้โยกย้าย ขรก.เป็นอำนาจผู้บังคับบัญชา แจงเร่งตั้ง ผอ.พศ.ใหม่หวังช่วยงาน "พระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ-คดีที่ดินอัลไพน์" แนะ "พงศพร" ยื่นอุทธรณ์ได้ตามขั้นตอน ยันช่วยแก้ไขได้ภายใน 24 ชม.แต่เรื่องต้องจบ ไม่ขอเปิดเผยวิธีการ 7 ก.ย. 2560 11:57 7 ก.ย. 2560 12:32 ไทยรัฐ