วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไข้แน่น! ชาวเชียงรายแห่รักษาปวดข้อ กล้ามเนื้อ รพ.สมเด็จพระญาณสังวร

คนป่วยแห่ไปรักษา อาการปวดข้อ กล้ามเนื้อตามร่างกาย ที่แผนกคลินิกกายภาพบำบัด โรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวร อ.เวียงชัย จ.เชียงราย โดยคนไข้แน่นตลอดทั้งวัน จน จนท.แทบไม่ได้พัก ทำเอาคนไข้ปลื้ม เพราะจนท.ตั้งใจช่วยดูแลคนไข้เต็มที่...

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีคนป่วยแห่ไปรักษา ที่แผนกคลินิกกายภาพบำบัด โรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวร อ.เวียงชัย จ.เชียงราย กันมาก จึงได้ตรวจสอบ พบว่าที่แผนกกายภาพบำบัด อยู่ชั้นที่ 2 อาคารหลังที่ 2 ในโรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวร เต็มไปด้วยผู้ป่วยในพื้นที่ อ.เวียงชัย และมาจากต่างพื้นที่มารับการรักษา และทำกายภาพบำบัดกันอย่างมาก โดยที่คลินิกนี้ภายในจะมีเตียงนอนรักษา 12 เตียง พร้อมเครื่องมือการรักษาต่างๆ ครบครัน

นายจเร จันทร์เล็ก หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู เปิดเผยว่า แผนกกายภาพบำบัดเริ่มรับการรักษาตั้งแต่ 08.00 น. จนถึง 16.00 น. และจะมีคลินิกพิเศษต่อตั้งแต่ 16.00 น. จนถึง 20.00 น. แต่ละวันมีผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษากว่า 30 คน ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดข้อ กล้ามเนื้อตามร่างกาย ซึ่งแต่ละเคสทางแผนกกายภาพจะทำการรักษาบำบัดไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง และมีการนัดทำอย่างต่อเนื่องจนผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ซึ่งมีการรักษาแบบใช้เครื่องอัลตราซาวนด์ ใช้เครื่องช็อกเวฟ ทำกายภาพ ประคบร้อน ฯลฯ 

นายจเร เปิดเผยอีกว่า แผนกกายภาพบำบัด ได้รับนโยบายจาก นพ.ธวัชชัย ใจคำวัง ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ที่ให้ดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างดี หากต้องการเครื่องมือใดในการใช้รักษา ทางโรงพยาบาลพร้อมจะจัดหาให้ ปัจจุบันมีผู้ป่วยเดินทางมาจากต่างอำเภอและต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตนก็ได้อธิบายให้ผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ไกลๆ ให้รักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่ หรือโรงพยาบาลใกล้ๆ แต่ก็ยังมีผู้ป่วยมารักษาที่โรงพยาบาลนี้กันมาก จนบางครั้งเจ้าหน้าที่ทำงานถึง 6 โมงเย็น เพราะเจ้าหน้าที่มีเพียง 6 คน ดีที่เจ้าหน้าที่ที่เป็นน้องๆ ของตน ทุกคนมีใจที่จะทำการรักษาให้กับผู้ป่วยอย่างญาติ

นางบุษบง นพคุณ ผู้ป่วยที่มารับการรักษาทำกายภาพบำบัด กล่าวว่าตนอยู่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เดินทางกว่า 70 กม. มารักษาโดยทำกายภาพแล้ว 3 ครั้ง รู้สึกอาการดีขึ้นมาก ครั้งแรกที่เดินทางมาที่นี่เพราะทราบจากเพื่อนบ้านที่เคยมา บอกว่าแผนกกายภาพที่นี่รักษาดี ตนถึงมา พอมาเห็นระบบการรักษาและหัวหน้ากลุ่มงานลงมือทำให้กับผู้ป่วยเองอย่างไม่กลัวเหนื่อย จนไม่พักกลางวัน ซึ่งตนไปรับการรักษาทางกายภาพมาหลายที่ไม่เคยเห็นที่ไหนเจ้าหน้าที่ทำงานกันแบบนี้เลย ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวรทั้งแผนกทำงานด้วยใจ ทำให้ไม่ลำบากใจเลยที่เดินทางข้ามอำเภอมาไกลเพื่อมารักษาที่นี่.

คนป่วยแห่ไปรักษา อาการปวดข้อ กล้ามเนื้อตามร่างกาย ที่แผนกคลินิกกายภาพบำบัด โรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวร อ.เวียงชัย จ.เชียงราย โดยคนไข้แน่นตลอดทั้งวัน จน จนท.แทบไม่ได้พัก ทำเอาคนไข้ปลื้ม เพราะจนท.ตั้งใจช่วยดูแลคนไข้เต็มที่... 7 ก.ย. 2560 11:39 7 ก.ย. 2560 13:12 ไทยรัฐ