วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไง? จีนซ้อมรบป้องกันโจมตีทีเผลอ หลังโสมแดงทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6

จีนดำเนินการซ้อมรบป้องกันการโจมตีโดยไม่ตั้งตัวจากทางทะเล เชื่อเพื่อปรามสหรัฐฯ ที่กำลังวางแผนประจำการเรือรบและเครื่องบินทิ้งระเบิดในคาบสมุทรเกาหลี หลังเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพอากาศของประเทศจีนดำเนินการซ้อมรบใกล้คาบสมุทรเกาหลี เพื่อฝึกการป้องกันการลอบโจมตีจากทางทะเลโดยไม่ทันตั้งตัว เพียงไม่กี่วันหลังจากเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นครั้งรุนแรงที่สุด และสร้างความกังวลให้โลกว่ารัฐบาลเปียงยางจะทดสอบอาวุธเพิ่มเติมอีก

ตามการเปิดเผยของเว็บไซต์ 81.cn ของกองทัพจีน กองพลต่อต้านอากาศยาน จัดการซ้อมรบเมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 5 ก.ย. ใกล้ทะเล ป๋อไห่ อ่าวที่อยู่ส่วนลึกสุดของทะเลเหลือง ซึ่งแบ่งแยกจีนจากคาบสมุทรเกาหลี โดยทหารเดินทางจากฐานทัพในภาคกลางของจีน ก่อนจะเริ่มการจำลองการต่อสู้จริงเพื่อป้องกันการโจมตีอย่างไม่ทันตั้งตัวจากทางทะเลทันที

เว็บไซต์ 81.cn ระบุว่า เป็นครั้งแรกที่อาวุธบางชนิด ซึ่งเว็บไซต์ไม่เปิดเผยว่าเป็นอะไร ถูกนำมาใช้ทดสอบยิงเป้าหมายที่บินในทะเลในระดับต่ำ

ทั้งนี้ ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นจากความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ ทำให้เกาหลีใต้และสหรัฐฯ หารือกันเรื่องการประจำการเรือบรรทุกเครื่องบิน และเครื่องบินทิ้งระเบิดในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งการซ้อมรบครั้งล่าสุดของจีนถูกสื่อหลายสำนักมองว่าเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือแผนการเสริมกำลังทหารในคาบสมุทรเกาหลีของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมของจีนออกมาตอบโต้ว่า การซ้อมรบครั้งนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์หรือมีเป้าหมายไปที่ประเทศใดเป็นพิเศษ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนการซ้อมรบประจำปีเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพเท่านั้น

จีนดำเนินการซ้อมรบป้องกันการโจมตีโดยไม่ตั้งตัวจากทางทะเล เชื่อเพื่อปรามสหรัฐฯ ที่กำลังวางแผนประจำการเรือรบและเครื่องบินทิ้งระเบิดในคาบสมุทรเกาหลี หลังเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6... 7 ก.ย. 2560 11:36 7 ก.ย. 2560 11:52 ไทยรัฐ