วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พร้อมช่วยคนคุก นาธาน บอก สรยุทธ "หยุดเถอะ ยอมรับเถอะครับ"

ยืดอกยอมรับว่าอดีตเคยเลว นาธาน โอมาน อดีตเคยติดคุกตอนนี้กลับตัวกลับใจใหม่แล้ว เคยมีประสบการณ์ติดคุก บอกเลยว่ามันคือนรกบนดิน ตอนนี้เจ้าพ่อเล่าข่าว สรยุทธ สุทัศนะจินดา ต้องโทษคดีกำลังติดคุกอยู่ นาธาน ก็น่าโพสต์ถึงพี่สรยุทธหน่อย มีมุมมองที่น่าอ่านน่าคิดตามทีเดียว

"ฝากถึง...คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา หลังศาลอุทธรณ์ ท่านมีคำพิพากษาคดีไร่ส้ม ให้จำคุกคุณสรยุทธ 13 ปี 4 เดือนโดยไม่รอลงอาญา ผมปล่อยเวลาให้ล่วงเลยมาหลายวัน ก่อนแสดงความคิดเห็น เพื่อจะได้ไม่ทำให้สังคมรู้สึกว่า เป็นการซ้ำเติมคนที่กำลังล้ม ผมอยากบอกคุณสรยุทธว่า "พี่ครับ หยุดเถอะครับ ยอมรับเถอะครับ" เพราะกระบวนการของพี่ผ่านทั้ง ป.ป.ช, รวมถึงอีก 2 ศาล

"ผมคิดว่าเพียงพอแล้ว ที่จะทำให้พี่ยอมรับในการกระทำ เพื่อให้ได้รับความเมตตาหรือคิดว่าการที่พี่ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จะทำให้สังคมคิดอย่างไร ผมว่าทำผิดยอมรับ สังคมแยกแยะได้...ตัวผมเองเคยถูกตัดสิน จำคุก 2 ปี แต่ติดจริงๆ แค่ 7 เดือน นอกจากสังคมจะให้อภัยแล้ว กระบวนการยุติธรรม ยังเปิดโอกาสให้ทำความดี

"ผมไม่เคยคิดเอาความดี จากการช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิมาเป็นเงื่อนไขในการสู้คดีครับ แต่ผมเชื่อนะครับ ว่าความดีที่พี่กระทำมาอย่างมหาศาลนั้น จะส่งผลกับพี่ทั้งระหว่างและหลังรับโทษแน่นอน, ผมอยากฝากประโยคนี้ให้พี่ "อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้" ประโยคนี้ของใครพี่คงรู้ นะครับ กลับมาเร็วๆ นะครับ สู้ๆ #คนเคยเลว #นาธานโอมานสรยุทธ #นาธานฝากถึงสรยุทธ

นาธานเปิดใจกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "ท่ีโพสต์ออกไปเจตนาดีนะ ธานก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบแก ไม่ได้มีเจตนาใดๆ แค่พูดตามความรู้สึก ธานไม่เคยโกรธเกลียดแกเลยตอนที่ธานมีข่าว อันนี้จากใจจริงเลย เพราะเคารพคุณสรยุทธเสมอ ที่สำคัญญาติพี่น้องธานก็รักคุณสรยุทธ ถึงแม้เขาจะติดคุกแต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกแล้ว"

ธานคิดว่าจะไปเยี่ยมพี่ยุทธมั้ยคะ? "เคยคิดจะโทรหาผู้คุมที่รู้จักที่นั่น แต่ไปเยี่ยมแกคงไม่ออกมา หรือไม่รู้จะคุยอะไรกัน แค่ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้ ทุกอย่างอยู่ที่การกระทำ" ทำไมรู้จักกับผู้คุมเรือนจำที่สรยุทธติดคุกอยู่? "ธานเคยติดคุกก็ต้องรู้จักผู้คุม ตอนนั้นธานไปเกือบทุกเรือนจำ" ไปบรรยาย? "ใช่ค่ะ ไปคุกมาเกือบสิบแห่ง ไปบรรยายเป็นวิทยาทาน ไปให้กำลังใจสร้างแรงบันดาลใจ มันน่าสงสารเขามากนะ คุกคือนรกบนดิน" 

หลังออกจากคุกมาก็กลับไปที่คุกบ่อยๆ? "ก็ไปบริจาคสิ่งของต่างๆ เช่น รองเท้า ฯลฯ ดีกว่าไปทำบุญรอชาติหน้า ตอนนี้ธานประกาศตัวทุกเรือนจำทั่วประเทศไทยไปแล้วว่า นาธานยินดีไปช่วยเรื่องต่างๆ เช่น บรรยาย ร้องเพลง ฟรี! ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ" ธานอยากจะฝากอะไร ถึงนักการเมืองบางส่วน ที่ยังชอบโกงกินบ้านเมือง? "อยากฝากถึงนักการเมืองให้เลิกโกงกินได้แล้ว เลิกทำลายบ้านเมืองเถอะ อยากให้ช่วยกันพัฒนาคนไทยด้วยกัน พัฒนาประเทศไทย พวกเราเลือดเนื้อก็คนไทยด้วยกัน สุดท้ายแล้วคืออนาคตของคนไทย อย่าเอาการเมืองมาเป็นเกมในการหาแ-กทุกช่องทางเถอะ ประเทศอื่นๆ ไปไกลแล้ว เรามาช่วยกันพัฒนาเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ที่รักยิ่ง" ตอนนี้ธานทำอะไรอยู่? "ทำรายการเที่ยวอยู่ ทางช่องยูทูบ Civilize channel เที่ยวเมืองไทย แบบสบายๆ".

ยืดอกยอมรับว่าอดีตเคยเลว นาธาน โอมาน อดีตเคยติดคุกตอนนี้กลับตัวกลับใจใหม่แล้ว เคยมีประสบการณ์ติดคุก บอกเลยว่ามันคือนรกบนดิน 7 ก.ย. 2560 11:18 7 ก.ย. 2560 12:41 ไทยรัฐ