วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะลิต้น” หอมแรงกับแหล่งที่พบ

ไม้ต้นนี้ พบขึ้นตามป่าดิบชื้นบนเขาสูงในเขตพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา แต่ค้นในสารบบพรรณไม้ไม่มีชื่อ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เท่าที่ดูด้วยสายตาและคนในท้องถิ่นบอกพอจะระบุได้ว่า เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 3-5 เมตร ลำต้นใหญ่ ผิวเปลือกเป็นตะปุ่มตะปํ่า สีน้ำตาลเกือบดำ และ เนื่องจากพบต้นขึ้นในบริเวณชื้นเย็น จึงทำให้มีมอสสีเขียวจับหรือเกาะอยู่ตามลำต้นเต็มไปหมด กิ่งอ่อนมีขนสีน้ำตาลปกคลุม แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทรงกลม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ หน้าใบสีเขียวอ่อน ใบหนาแน่นมาก

ดอก ออกเป็นช่อตามโคนต้น ลำต้น และกิ่งก้าน แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยเป็นกลุ่ม3-5 ดอก มีกลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อนแยกเป็น 5 แฉก ดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาวประมาณ 1-1.5 ซม. ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ลักษณะดอกดูเหมือนกับดอกมะลิลาทั่วไป จึงถูกเรียกชื่อว่า “มะลิต้น” ดังกล่าว ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5-2 ซม. กลีบดอกเป็นสีขาว ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้เป็นกระจุก 1 อัน เป็นสีเขียวอ่อน ดอกมีกลิ่นหอมแรงคล้ายกลิ่นของดอกมะลิทั่วไปทุกอย่าง และกลิ่นหอมจะกระจายได้ไกลกว่า เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามแปลกตา พร้อมส่งกลิ่นหอมกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ประทับใจมาก ดอกออกตลอดปี โดยจะออกตามลำต้น กิ่งก้านที่มีต่อมดอกโผล่ให้เห็นเป็นตะปุ่มตะป่ำกระจายทั่วลำต้น พอดอกชุดแรกบานและร่วงโรยตามธรรมชาติ จะมีดอกชุดใหม่ออกมาแทนที่ และดอกบานส่งกลิ่นหอมทำให้รู้สึกชื่นใจแบบต่อเนื่องไม่ขาดต้น ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่งและเสียบยอด

เคย มีต้นพันธุ์แท้ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” แต่ในปัจจุบันไม่ทราบว่าจะยังขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายอยู่หรือไม่ ผู้ต้องการซื้อไปปลูกต้องไปสอบถามพร้อมราคากันเอง เป็นไม้ปลูกได้ในดินทั่วไปชอบความชื้นสูงแต่ไม่ชอบน้ำท่วมขัง บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์เดือนละครั้งจะทำให้มีดอกสวยงามและส่งกลิ่นหอมประทับใจไม่ขาดต้นครับ.

“นายเกษตร”

ไม้ต้นนี้ พบขึ้นตามป่าดิบชื้นบนเขาสูงในเขตพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา แต่ค้นในสารบบพรรณไม้ไม่มีชื่อ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เท่าที่ดูด้วยสายตาและคนในท้องถิ่นบอกพอจะระบุได้ว่า เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 3-5 เมตร ลำต้นใหญ่ 7 ก.ย. 2560 10:50 7 ก.ย. 2560 11:18 ไทยรัฐ