วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ หอบคณะ บินประชุมครม.ร่วม ไทย-กัมพูชา ลงนามผนึกความร่วมมือ2ฉบับ

นายกฯ หอบรัฐมนตรี บินประชุมครม.ร่วม ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ผนึกกำลังสานต่อความร่วมกันรอบด้าน ภายใต้หุ้นส่วนสันติภาพและการพัฒนา-ตกลงเว้นภาษาซ้อน

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.60 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และคนอื่นๆ ได้เดินทางไปยังกรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลกัมพูชา ตามคำเชิญของสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน และจะเข้าร่วมการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางแต่อย่างใด

โดยนายกรัฐมนตรี มีกำหนดการถึงกัมพูชาในเวลา 09.00 น. เข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ จากนั้นจะมีการหารือทวิภาคีกลุ่มเล็กระหว่างนายกรัฐมนตรีไทย-กัมพูชา ก่อนที่จะมีการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ในเวลา 11.00 น.

ทั้งนี้การหารือจะมีการลงนามเป็นสักขีพยานเอกสาร 2 ฉบับ ประกอบด้วย 1. แถลงการณ์ร่วมสำหรับการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ภายใต้หุ้นส่วนสันติภาพและการพัฒนา และ 2. ความตกลงเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนไทย-กัมพูชา ที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับภาคเอกชนทั้งสองฝ่าย และส่งเสริมการลงทุนระหว่างกัน

ขณะที่ช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเข้าเยี่ยมคารวะ สมเด็จวิบุลเสนาภักดีสาย ชุม ประธานวุฒิสภา และรักษาการแทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี แห่งประเทศกัมพูชา จากนั้นจะเดินทางไปวางพวงมาลา ณ วิมานเอกราช และเดินทางต่อไปที่พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ พระบรมรัตนโกศ ก่อนที่จะเป็นประธานร่วมกับนายกรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา ในพิธีเปิดสวนมิตรไทย-กัมพูชา และมีกำหนดการเดินทางถึงประเทศไทยในเวลา 18.15 น.

นายกฯ หอบรัฐมนตรี บินประชุมครม.ร่วมไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ผนึกกำลังสานต่อความร่วมกันรอบด้าน ภายใต้หุ้นส่วนสันติภาพและการพัฒนา-ตกลงเว้นภาษาซ้อน 7 ก.ย. 2560 10:24 7 ก.ย. 2560 10:40 ไทยรัฐ