วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 08/09/60

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จไปทรงเป็นประธาน เปิดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 60 ณ อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี นนทบุรี เมื่อวันที่ 6 กันยายน.

ปัญหาในใจคนเหมือนคัมภีร์ที่อ่านยาก....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 8 กันยายน 2560

สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จ พระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา ณ วัดธาตุทอง วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายนนี้ เวลา 17.30 น. (มีสวดพระอภิธรรม ค่ำวันที่ 9 ก.ย.ที่ศาลาพีชานนท์)

เงื่อนไขพิเศษ และ อำนาจบางอย่าง จะทำให้ประเทศไทย ผ่านพ้นวิกฤติ 10 ปี นี่คือถ้อยคำสำนวน กะเทาะเปลือกสถานการณ์บ้านเมือง ทางลึก ของ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เจ้าของทฤษฎี 2 นคราประชาธิปไตยไทย คนต่างจังหวัดตั้งรัฐบาล คนกรุงเทพฯไล่รัฐบาล

การล่องหนไปจากคดีรับจำนำข้าวของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นส่วนหนึ่งของแผนปรองดอง ในการประเมินเชิงลึกของ ดร.เอนก หากกระชับประเด็นลงไปตรงเหลี่ยมนี้ “กระสุนทอง” ว่า น่าจะมี อาฟเตอร์ช็อก ตามมาในเหลี่ยมคูของการ เจรจา ได้ต้องคุ้มเสีย เสียต้องคุ้มได้

เช่นทอดเวลาไประยะหนึ่ง ขั้วการเมืองตระกูลชิน อย่าง “เจ๊ คนนั้น” ประกาศวางมือ หยุดเล่นการเมือง แบบสะเด็ดน้ำแน่นอน

บวกเข้ากับ ท่อน้ำเลี้ยงปิดสนิททุกท่อจาก ตระกูลชิน ถึงตอนนั้น ใครที่เสีย จาก “ยิ่งลักษณ์” ล่องหน อยู่ตอนนี้ จะกลับมาได้คุ้มไหม นี่แค่สมมติฐานตามเหลี่ยมมองลึกของ ดร.เอนก ผิดถูกอย่างไรรอเวลาหาคำตอบ

ครับ...“กระสุนทอง” มองในเชิงรัฐศาสตร์ เปลี่ยนผ่านเพื่อ หยุดความบอบช้ำและเสียโอกาสของประเทศไทย สอดคล้องหรือไม่กับ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้ ก้าวข้าม ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ให้พ้น

ก้าวข้ามด้วย ลืมๆไป แล้วให้กฎหมายดำเนินการไป ตามกระบวนการ ในเชิงนิติศาสตร์ ก็ตามคำแนะนำของ นายกฯประยุทธ์ ที่ฉุนเฉียวกับคำถามนักข่าวนั่นแหละ ถ้ามัวคิดถึง ไม่ก้าวข้าม ก็ไม่ต้องทำอะไรกัน ประเทศไม่เดินหน้าไปไหน

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ถ้าปรากฏชัด “ทักษิณ” ยังสู้ยิบตาในศึกเลือกตั้ง ด้วยระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คนย่อมชี้ชัดเป็นคำตอบว่า คสช.ไม่ได้เปิดทางหนี อย่างที่สงสัยกันบ้าง ปักใจกันบ้างอยู่ตอนนี้

เหนืออื่นใด คสช.อำนาจคู่ พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตรติดหนึบด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ถ้าจะเป็นเผด็จการธรรมาภิบาล ต้องอดทนให้ได้กับอาการของ สังคมประชาธิปไตย แม้มีอะไรที่ “กูพูดไม่ได้” ก็ต้องทนกล้ำกลืนสุดๆ หากเป็น “กูพูดไม่ได้” เพื่อชาติ ไม่ใช่ “กูพูดไม่ได้” แบบ บุญทรง ณ คุณเจ๊

ในกระบวนการยุติธรรม มีต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ สุดทางน้ำ ตำรวจ คือต้นน้ำ อัยการ คือกลางน้ำ ศาล คือปลายน้ำ ราชทัณฑ์ คือสุดทางน้ำ ศาลยกฟ้องคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ สะท้อนตรงไหนบ้าง สุจริตชน ย่อมมีคำตอบ

ปัดโธ่...ขนาด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ต้องออกมาโป๊ะๆเชะๆ พล.ต.ต.จะใหญ่กว่า พล.ต.อ.ไม่ได้ ถ้าไม่มีอะไรในกอไผ่ที่ “ต้นน้ำ” จะกระฉอกน้ำกันขนาดนี้หรือ...หือ

แต่ที่แน่ๆ ทัวร์ศูนย์เหรียญ มีขาใหญ่สมประโยชน์ไม่ธรรมดา กว่าจะถึงปลายน้ำคือ ศาล ต้องผ่านกลางน้ำคือ อัยการ งานนี้เงียบไม่ง่าย เพราะยังมี ยื่นอุทธรณ์ต่อศาล ให้จับตา

ทัวร์ศูนย์เหรียญ เป็นอาชญากรรม เศรษฐกิจการท่องเที่ยวหรือไม่ นายกฯประยุทธ์ ย่อมตระหนัก จึงสั่งเป็นนโยบายให้ปราบปราม โดย ทางการจีน ก็ถือเป็นข้อตกลงที่ต้องร่วมกันแก้ปัญหา จะเกยตื้นง่ายๆได้อย่างไร

ปีหน้า กัมพูชาเลือกตั้ง การเมืองที่นั่นภายใต้อำนาจผู้นำ 32 ปี ฮุน เซน ปราศรัยกับประชาชนนับหมื่นคนว่า จะขอเป็นผู้นำต่อไปอีก 10 ปี จึงจะคิดเรื่องออกจากตำแหน่ง

อื้อฮือ...กัมพูชาแผ่นดินติด ไทยแลนด์ แม้แต่ครึ่งหนึ่ง ผู้นำไทย คงทำสถิติไม่ได้เท่า ฮุน เซน จะมีก็แต่ อดีตผู้นำไทย ไปขอเล่นน้ำสงกรานต์เมื่อหลายปีที่ผ่านมา เพราะไม่อาจ กลับบ้านเท่ๆ มาเล่นน้ำสงกรานต์ที่แผ่นดินเกิด

น้ำฝน น้ำเหนือ น้ำหนุน ถ้าจ๊ะเอ๋กันเมื่อไรอันตรายเมื่อนั้น คำเตือน ระวังน้ำหนุน 4-8 ก.ย. กำลังจะผ่านไป ฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุยังมี 5 จังหวัดอยู่ในสถานการณ์อุทกภัยคือ กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อุบลฯ อยุธยา และย้ำว่า สายด่วนนิรภัย 1784 แจ้งได้ 24 ชั่วโมง

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 15.00 น. พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เปิดงาน “เทศกาลอินทผลัมสด จากเชียงใหม่” ส่งตรงจากสวน โกหลัก-ดร.ศักดิ์ ลำจวน อ.ไชยปราการ ประกันคุณภาพ ที่ดิ เอ็มโพเรียม งานมีถึง 20 ก.ย. วางจำหน่ายที่กูร์เมต์ มาร์เก็ตและโฮมเฟรชมาร์ท เดอะมอลล์ทุกสาขา, ดิเอ็มโพเรียม, ดิเอ็มควอเทียร์ และพารากอน

15.00 น. สุทธิพงษ์ อัมพุช และ ฮิโรยูกิ อินูอิ ฉลอง 130 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น รวมของดีชื่อดังและวัฒนธรรมจากโซริวโต ญี่ปุ่น มาไว้ที่แกรนด์ฮอลล์ ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ ถึง 18 ก.ย.นี้

16.00 น. พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร รอง ผบ.ทบ. เปิดนิทรรศการรู้คุณแผ่นดิน และมอบรางวัลผลงานประกวดโครงการ “ปลูกจิตสำนึกรู้คุณแผ่นดิน” ปีที่ 6 ที่ลาน สแควร์บี และซี เซ็นทรัลเวิลด์

แสนสิริ นำโดย อภิชาติ จูตระกูล ร่วมกับสถานทูตไทย ณ สิงคโปร์ จัดมหกรรม ช็อป ชิม ชิล นำไลฟ์สไตล์ไทย ไปเปรี้ยงปร้างกลางเมืองสิงคโปร์ ถนนออร์ชาร์ด 8-10 ก.ย.นี้

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน มอบสิทธิพิเศษ ให้ลูกค้าเดอะมอลล์ และลูกค้าบัตรเครดิต AEON วันนี้-8 ต.ค. ที่เดอะมอลล์ทุกสาขา

"กระสุนทอง"

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา เปิดนิทรรศการ ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ ภาพพระราชกรณียกิจสี่ภาคของในหลวง ร.9 จัดถึง 31 ต.ค. โดยมี ศ.นพ.อุดม คชินทร, ศ.นพ.อรุณ เผ่าสวัสดิ์ และ ศ.พญ.ชนิกา ตู้จินดา มาร่วมงานด้วย 7 ก.ย. 2560 10:14 10 ก.ย. 2560 09:06 ไทยรัฐ