วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮอริเคน ‘เออร์มา’ ถล่มแคริบเบียน ตาย 7 ‘บาร์บูดา’ พังเกือบทั้งเกาะ

เฮอริเคน เออร์มา แผ่อิทธิพลถล่มหมู่เกาะต่างๆ ในทะเลแคริบเบียนอย่างหนักหน่วงเมื่อคืนวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย และสร้างความเสียหายอย่างหนัก...

สำนักข่าวต่างประเทศเริ่มรายงานความเสียหายจากเฮอริเคน ‘เออร์มา’ พายุระดับ 5 ความเร็วลม 295 กม./ชม. ที่พัดถล่มภูมิภาคทะเลแคริบเบียน เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา (6 ก.ย.) โดยเฉพาะบนเกาะบาร์บูดา ของประเทศแอนติกาและบาร์บูดา ซึ่งได้รับความเสียหายเกือบทั้งเกาะ ตามด้วยเกาะ เซนต์ มาร์ติน ขณะที่พบผู้เสียชีวิตเพราะพายุลูกนี้แล้วอย่างน้อย 7 ราย

นายแกสตัน บราวน์ นายกรัฐมนตรีของประเทศแอนติกาและบาร์บูดา บอกกับสื่อว่า เกาะบาร์บูดา ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 1,800 คน มีสภาพเป็นซากปรักหักพังอย่างแท้จริง บ้านเรือนทั้งหมดได้รับความเสียหาย และตอนนี้บริการน้ำประปาและสัญญาณโทรศัพท์ก็ถูกตัดขาด พบผู้เสียชีวิตด้วย 1 ราย เป็นเด็กทารก

ด้านนายชาร์ลส์ เฟอร์นันเดซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการต่างประเทศและการค้าระหว่างประเทศของแอนติกา และบาร์บูดา ประเมินว่าความเสียหายครอบคลุมพื้นที่ 90% ของเกาะบาร์บูดา

ขณะเดียวกัน อันนิก ชีอาร์แดง รัฐมนตรีฝ่ายกิจการต่างประเทศของเกาะแซงต์ บาร์เตเลมี และเกาะเซนต์ มาร์ติน ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ในทะเลแคริบเบียน ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตเพราะอิทธิพลของเฮอริเคน เออร์มา แล้ว 6 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 2 คน ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยระบุว่า อาคารที่แข็งแรงที่สุดบนเกาะเซนต์ มาร์ติน ซึ่งมีประชากรราว 75,000 คน ถูกทำลาย ซึ่งหมายความว่าอาคารที่อ่อนแอกว่าก็ได้รับความเสียหาย หรือถูกทำลายด้วย

ทั้งนี้ คาดว่าหลังจากพัดถล่มเกาะเซนต์ มาร์ติน, เกาะแองกวีลลา และประเทศเกาะ เซนต์คิตส์และเนวิส เฮอริเคนเออร์มาจะเคลื่อนตัวเฉียดผ่านหมู่เกาะบริติช เวอร์จิน และหมู่เกาะเวอร์จิน ของสหรัฐฯ ตามด้วยเคลื่อนตัวผ่านตอนเหนือของเปอร์โตริโก จากนั้นเชื่อว่าพายุลูกนี้จะเคลื่อนผ่านหมู่เกาะเติกส์ และเคคอส ในวันพฤหัสบดี และประเทศบาฮามาส ซึ่งคาดว่าจะสร้างความเสียหายอย่างหนัก

เฮอริเคน เออร์มา แผ่อิทธิพลถล่มหมู่เกาะต่างๆ ในทะเลแคริบเบียนอย่างหนักหน่วงเมื่อคืนวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย และสร้างความเสียหายอย่างหนัก... 7 ก.ย. 2560 09:50 7 ก.ย. 2560 10:18 ไทยรัฐ