วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธุรกิจเก่า & เก๋า

โดย โอม อมฤต

ไม่ว่าโลกใบนี้จะมีวิวัฒนาการเจริญก้าวหน้าแค่ไหน ประเทศที่พัฒนาแล้วพยายามจะก้าวข้ามสู่สังคมไฮเทค กรุงเบอร์ลิน ณ เยอรมนี เพิ่งเสร็จสิ้นงานแฟร์ IFA งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีล้ำยุคครั้งยิ่งใหญ่สุดของยุโรป รวมถึงการนำหุ่นยนต์มาทำงานแทนคน กะให้เป็น โลกแห่งปัญญาประดิษฐ์ (AI) จน มร.อีลอน มัสก์ บอสใหญ่แห่งเทลสากับสเปซเอ็กซ์ ชักหวาดผวา อนาคตอาจเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 เพราะหุ่นยนต์จะอัพเดตตัวเอง กลายเป็นโรบอต อินดี้

แต่ที่อเล็กซานเดรีย เมืองติดทะเลของอียิปต์ ตรงซอยทางเข้าแคบๆ จะเห็น เอ็บเตสอัม โมฮาเหม็ด คุณแม่เลี้ยงเดี่ยววัย 45 กำลังง่วนกับงานประจำตระกูล สืบทอดมาตั้งแต่สมัยปู่แล้วก็มาแม่ หรือจะเรียกได้ว่าเป็นอาชีพเก่าแก่ของชาวอียิปต์มานับหลายสิบปี

การรีดผ้าด้วยฝ่าเท้า!!

เทคนิคที่แตกต่างจากการรีดผ้าที่ใครๆคุ้นชิน เพราะนางใช้เหล็กร้อนๆ แผ่นใหญ่หนักเกือบ 40 กิโลฯ โดยมีแผ่นไม้รองระหว่างแผ่นเหล็กกับเท้าตัวเอง นาบ&ทาบผืนผ้าอย่างคล่องแคล่ว “ชั้นเริ่มครั้งแรกตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ตอนนั้นยังยกแผ่นเหล็กออกจากเตาขึ้นมาตั้งบนโต๊ะไม่ได้ ที่บ้านจะเรียกเตานี้ว่า “บ้านเพลิง” และไม่เคยเปลี่ยนใช้เตาอันใหม่เลย ที่เปลี่ยนไปก็แค่วิธีทำให้ร้อนจากที่เคยใช้น้ำมันก๊าดก็มาเป็นแก๊สแทนเท่านั้น”

แม้ปัจจุบันจะมีธุรกิจแข่งขันที่ทันสมัย คนส่วนใหญ่หันไปใช้เตารีดเสียบปลั๊ก ทั้งแบบไฟฟ้า เตารีดไอน้ำ เตารีดหม้อต้ม เตารีดถนอมผ้า ที่อำนวยความสะดวกต่างๆ แถมอ้างเรื่องประหยัดเวลา เบามือ ไม่เหนื่อยหนัก ขนาดนั้น...บางคน (ใคร?) ก็ยังรีดผ้าไม่เคยเรียบ

แต่นางก็ไม่แคร์ เพราะเทคนิคการรีดแบบนี้มีประสิทธิภาพมากกว่า ด้วยแรงกด + น้ำหนักเท้าของตัวเอง ลากขึ้น-ลง ไปมาหน้า-หลัง หลายเที่ยว เฉพาะเสื้อตัวเดียวใช้เวลา 20 นาที ราคาชิ้นละตั้งแต่ 2–5 ปอนด์อียิปต์ หรือราวๆ 3.86–9.83 บ.

ฝั่งลูกค้าที่ใช้บริการกันมานานก็ชื่นชอบวิธีนี้จนยกให้เป็นฝีมือระดับมาตรฐาน หลายคนที่เห็นก็ยังรู้สึกประหลาดใจที่เห็นผู้หญิงตัวเล็กๆ

สานต่อธุรกิจครอบครัว เพราะโดยทั่วไปจะเป็นงานของผู้ชาย อย่างนี้สิถึงเรียกว่า ไอรอน แมน...ขนานแท้!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

ไม่ว่าโลกใบนี้จะมีวิวัฒนาการเจริญก้าวหน้าแค่ไหน ประเทศที่พัฒนาแล้วพยายามจะก้าวข้ามสู่สังคมไฮเทค กรุงเบอร์ลิน ณ เยอรมนี เพิ่งเสร็จสิ้นงานแฟร์ IFA งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีล้ำยุคครั้งยิ่งใหญ่สุดของยุโรป 7 ก.ย. 2560 09:47 7 ก.ย. 2560 11:28 ไทยรัฐ