วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาฬสินธุ์ เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน หวั่นฝนตกหนักทำน้ำไหลเข้าชุมชน

ฝนตกหนัก จ.กาฬสินธุ์ ส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 18 แห่ง เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนทางจังหวัดเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เตือนประชาชนหากฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง ให้ขนของขึ้นไว้ที่สูงอีกรอบ..

วันที่ 7 ก.ย. 60 นายอนันต์ศักดิ์ แย้มชื่น ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกาฬสินธุ์ เผยว่า จากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เมือง มีฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกัน 1-2 ชั่วโมง มีปริมาณน้ำฝนประมาณ 148 มิลลิเมตร ซึ่งปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางโดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน มีปริมาณน้ำเกินความจุล้นสปิลเวย์ ประมาณ 63 เซนติเมตร ระดับน้ำถือว่าเกินความจุมาก

ส่วนในเขตพื้นที่อื่น ปริมาณน้ำของอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 18 แห่ง มีปริมาณน้ำเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ มีจำนวน 11 แห่ง ส่วนที่เหลืออีก 8 แห่ง ก็มีปริมาณน้ำ 70-80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในปีนี้ถือว่าปริมาณน้ำทั้ง 18 แห่ง มีปริมาณน้ำกักเก็บมากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลดีต่อน้ำต้นทุนใช้การในปีถัดไป แต่ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมซ้ำอีกเนื่องจากยังอยู่ในช่วงฤดูฝนอยู่

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำในเขตพื้นที่ อ.เมือง ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนเกินความจุประมาณ 150 เซนติเมตร ล้นสปิลเวย์ 63 เซนติเมตร ซึ่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนจะไหลเข้าเขตชุมชน ในแก่งดอนกลาง ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในแก่งดอนกลางมีน้ำต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 1 เมตร ซึ่งน่าจะรองรับน้ำจากห้วยสีทนได้ระดับหนึ่ง หากไม่มีฝนตกลงมาอีกก็จะไม่ส่งผลกระทบในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ แต่ถ้าหากมีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง ก็จะต้องเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังขนของขึ้นไปอยู่ที่สูงอีกรอบ ซึ่งต้องประเมินสถานการณ์น้ำกันตลอด 24 ชั่วโมง.

ฝนตกหนัก จ.กาฬสินธุ์ ส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 18 แห่ง เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนทางจังหวัดเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เตือนประชาชนหากฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง ให้ขนของขึ้นไว้ที่สูงอีกรอบ.. 7 ก.ย. 2560 09:20 7 ก.ย. 2560 09:35 ไทยรัฐ