วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! พบระเบิด TATP พร้อมใช้งานซุกในแฟลตใกล้ปารีส

ตำรวจฝรั่งเศสพบระเบิดประดิษฐ์ ชนิดเดียวกับที่ใช้ในการก่อการร้ายในยุโรปหลายต่อหลายครั้ง อยู่ในห้องว่างของแฟลตแห่งหนึ่งชานกรุงปารีส เจ้าหน้าที่จับผู้ต้องสงสัยได้อีก 2 คนด้วย...

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในหน่วยงานตุลาการ ว่า เมื่อวันพุธ (6 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจพบระเบิดประดิษฐ์พร้อมใช้งาน รวมทั้งถังแก๊สหลายถัง และสายไฟฟ้าอยู่ภายในแฟลตที่ไม่มีคนพักอาศัยแห่งหนึ่ง ในเมืองวิลฌูฟ ชานกรุงปารีส เจ้าหน้าที่ยังจับกุมผู้ต้องสงสัยชายได้อีก 2 คนในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย

แหล่งข่าวระบุว่า ระเบิดดังกล่าวคือ ระเบิด TATP หรือ ระเบิด ‘ไตรอะซิโตนเปอร์ออกไซด์’ ซึ่งกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ใช้ในการก่อการร้ายในฝรั่งเศสเมื่อ 2 ปีก่อนรวมทั้งในพื้นที่อื่นๆ ในยุโรป ตำรวจยังพบอุปกรณ์สำหรับประกอบระเบิดชนิดนี้ และกระดาษที่มีข้อความภาษาอาราบิกด้วย ซึ่งอัยการฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายได้เริ่มการสืบสวนกรณีนี้แล้ว

ตำรวจระบุว่า พวกเขาได้เบาะแสจากชายคนหนึ่งซึ่งทำงานในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ จึงได้เข้าตรวจค้น ส่วนผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ถูกจับกุมเป็นชายอายุ 36 ปี และ 47 ปี โดยหนึ่งในนี้เป็นเจ้าของแฟลตที่พบระเบิด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่พบความเชื่อมโยงว่าระเบิดที่พบเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายในเมืองบาร์เซโลนาของสเปน เมื่อเดือนก่อนแต่อย่างใด

ตำรวจฝรั่งเศสพบระเบิดประดิษฐ์ ชนิดเดียวกับที่ใช้ในการก่อการร้ายในยุโรปหลายต่อหลายครั้ง อยู่ในห้องว่างของแฟลตแห่งหนึ่งชานกรุงปารีส เจ้าหน้าที่จับผู้ต้องสงสัยได้อีก 2 คนด้วย... 7 ก.ย. 2560 09:13 7 ก.ย. 2560 09:16 ไทยรัฐ