วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมทรัพย์สินทางปัญญาร้องขอ ปลดแอกทำงานพ้นวังวน “ก.พ.ร.”

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยม กรมทรัพย์สินทางปัญญา ว่า เพื่อมาดูแลกรมฯยังมีปัญหาการทำงานด้านใดอีกบ้าง จะได้ช่วยหาทางแก้ไข เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 โดย ได้ข้อสรุปว่า ต้องแก้ปัญหาขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่ตรวจสอบคำขอจดทะเบียนสิทธิบัตร เช่น สาขาเภสัช ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ฯลฯ เพราะขณะนี้ มีคำขอที่ค้างการอนุมัติจำนวนมาก จึงเตรียมเสนอให้คณะกรรมการปฏิรูปประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พิจารณาในการประชุมเดือน ต.ค.นี้ โดยกรมฯจะขอบริหารจัดการบุคลากรเอง ไม่ต้องผ่านสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เช่น ขอเพิ่มอัตรากำลังคนเอง รวมถึงการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อลดขั้นตอนการจดทะเบียน เพื่อทำให้การพิจารณารวดเร็วขึ้น

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ปัจจุบัน กรมฯพิจารณาอนุมัติคำขอจดสิทธิบัตรได้เร็วขึ้น หลังจากได้เพิ่มเจ้าหน้าที่ใหม่อีก 120 ตำแหน่ง แต่ยังไม่เพียงพอ และต้องการเพิ่มอีกจำนวนมาก โดยใน 11 เดือนของปีงบ 2560 (ต.ค.59-ส.ค.60) อนุมัติคำขอแล้ว 6,000 คำขอ จากปกติอนุมัติได้ปีละ 2,000 คำขอ แต่มีคำขอ ใหม่เข้ามาเฉลี่ยปีละ 8,000 คำขอ ล่าสุด มีคำขอจดสิทธิบัตรสะสมที่ยังไม่ได้อนุมัติ 36,000 คำขอ.

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยม กรมทรัพย์สินทางปัญญา ว่า เพื่อมาดูแลกรมฯยังมีปัญหาการทำงานด้านใดอีกบ้าง จะได้ช่วยหาทางแก้ไข เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 7 ก.ย. 2560 08:41 7 ก.ย. 2560 09:12 ไทยรัฐ