วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจงมหา’ลัยเป็นอิสระไม่ถูกคุมแน่

ศ.นพ.อุดม คชินทร ประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา รองนายกฯให้ข้อเสนอแนะว่า ควรรวมงานวิจัยเข้ามาร่วมด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการผลักดันประเทศไทย 4.0 ซึ่งที่ประชุมได้ขอให้ ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เป็นประธานปรับปรุงร่างกฎหมายที่รวมงานวิจัยเข้ามาด้วย และเสนอกลับมาที่คณะทำงานเตรียมการจัดตั้งฯโดยเร็วที่สุด เนื่องจากรองนายกฯให้เวลา 3 สัปดาห์ ซึ่ง ศ.นพ.จรัสได้ตั้งอนุกรรมการเฉพาะกิจขึ้น จะประชุมวันที่ 7 ก.ย.นี้ คาดว่าน่าจะมีข้อสรุปเรื่องงานวิจัย

ส่วนกรณีที่นักวิชาการและภาคเอกชนบางส่วนไม่เห็นด้วยกับการตั้งกระทรวงการอุดมฯนั้น ศ.นพ.อุดมกล่าวว่า คณะทำงานฯรับฟังความคิดเห็นของทุกภาคส่วน ยอมรับว่ากังวลมากเรื่องที่จะถูกควบคุมจาก รมต.ที่มาจากการเมือง จึงพยายามออกแบบอำนาจ รมต. โดยต้องสั่งการผ่านคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ไม่สามารถสั่งการถึงมหาวิทยาลัยได้โดยตรง ส่วนการเป็นส่วนราชการนั้น ร่างกฎหมายกำหนดไว้ 3 ส่วน คือ สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง และสถาบันอุดมศึกษาของรัฐที่เป็นส่วนราชการ ซึ่งได้แก่ ม.ราชภัฏ และ ม.เทคโนโลยีราชมงคล ซึ่งอนาคตหากมีความพร้อมก็เป็นมหาวิทยาลัยอิสระได้

“คณะทำงานคำนึงถึงทุกภาคส่วน และส่วนใหญ่ก็มาจากมหาวิทยาลัย รู้ปัญหามหาวิทยาลัยดี จะไม่เพิ่มอะไรให้มาบีบรัดการทำงาน หรือทำให้แย่ลงและยืนยันว่าเราจะไม่มีเจ้านายมาคุมเพิ่มแน่นอน” ศ.นพ.อุดมกล่าว.

ศ.นพ.อุดม คชินทร ประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา รองนายกฯให้ข้อเสนอแนะว่า 7 ก.ย. 2560 02:40 7 ก.ย. 2560 02:40 ไทยรัฐ