วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผ ผบช.ทท.พลิก สาคร ทองมุณี ได้ 'บิ๊กแหม๋ว' ไปภ.9 ดูสถานการณ์ใต้

สาคร ทองมุณี - รณศิลป์ ภู่สาระ

ที่ประชุม ก.ตร.วาระพิเศษ มีมติให้ “สาคร ทองมุณี” ผบช.ภ.9 เป็น ผบช.ทท. คนแรกของหน่วยงาน หลังยกระดับขึ้นเป็นกองบัญชาการ “รณศิลป์ ภู่สาระ” ได้เป็น ผบช.ภ.9 คุมพื้นที่ชายแดนใต้ ตำแหน่งรอง ผบช.ทท.เป็นของ “สุรเชษฐ์ หักพาล” และ “คัชชา ธาตุศาสตร์” ด้าน ผบ.ตร.ยัน การยุบ บช.ศชต.รวมกับ บช.ภ.9 ไม่น่ามีปัญหา เตรียมลงพื้นที่ให้กำลังใจลูกน้อง

ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ก.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ก.ตร.วาระพิเศษ พิจารณาปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ข้าราชการตำรวจระดับ ผบช.- ผบก.ของ บช.ศชต.ที่ยุบเลิกและเปิด บช.ทท. รวม 18 ตำแหน่ง มี พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นผู้เสนอบัญชีรายชื่อที่เหมาะสม

หลังการประชุมนานประมาณ 30 นาที ทั้งหมดมีมติเห็นพ้องให้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. นรต.36 เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.จักรทิพย์ โยกมาเป็น ผบช.ภ.9 สลับกับ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ภ.9 นรต.35 เป็น ผบช.ทท. ถือเป็น ผบช.คนแรกของหน่วยงานนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. นรต.47 ที่ในโผนายพลวาระประจำปี 60 เป็นรอง ผบช.น. ถูกโยกมาเป็นรอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ทรงเกียรติ วาทะกุล รอง ผบช.ภ 9 นรต.39 อยู่ที่เดิม พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รอง ผบช.ภ 7 นรต.36 เป็นรอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.พุทธิชาติ เอกฉันท์ รอง ผบช.ศชต. นรต.33 เป็นรอง ผบช.น. พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบช.ศชต. นรต.36 เป็นรอง ผบช.ทท. พล.ต.ต. พัฒนวุธ อังคะนาวิน รอง ผบช.ศชต. นรต.37 เป็น รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.สุภธัช คำดี รอง ผบช.สตม. เป็นรอง ผบช.ภ.9

ระดับ ผบก. มี พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท. นรต.37 เป็น ผบก.ทท.1 พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.สท.เป็น ผบก.ทท.2 พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.สสท.บช.สทส. นรต.41 เป็น ผบก.ทท.3 พล.ต.ต.บรรลือ ชูเวชย์ ผบก.ประจำ บช.ภ.9 เป็น ผบก.คด. พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย ผบก.คด.เป็น ผบก.สท. พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบก.อก.ศชต. เป็น ผบก.อก.บช.ภ.1 พล.ต.ต.หญิง ขวัญตา เจษฎานนท์ ผบก.อก.ภ.1 เป็น ผบก.อก.บช.ทท. พ.ต.อ.นิตินัย หลังยาหน่าย รอง ผบก.จ.นราธิวาส เป็น ผบก.ประจำ บช.ตชด. พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต ผบก.ประจำ ตชด.เป็น ผบก.สสท.บช.สทส.

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า การประชุม ก.ตร.ครั้งนี้อย่างที่ทราบกัน หลังการประกาศในราชกิจจานุเบกษายุบ บช.ศชต.รวมกับ บช.ภ.9 มีการปรับเกลี่ย ตำแหน่งหลายตำแหน่ง อาทิ ระดับ ผบช.มีการปรับ 2 ตำแหน่ง นอกจากนั้น จะเป็นระดับรอง ผบช.อาจจะมีส่วนไปเกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่แต่งตั้งไปก่อนหน้านั้นบ้างเล็กน้อย เพราะ พล.อ.ประวิตรต้องการให้กระทบน้อยที่สุด ที่ผ่านมาเคยพูดตลอดว่าคนจะมาเป็น ผบช.ต้องผ่านงานมาเยอะ มีความสามารถในการเดินหน้านำพาหน่วยงานได้ การยุบ บช.ศชต.รวมกับ บช.ภ.9 นั้น ไม่น่ามีปัญหาในการบริหารงาน หลังจากนี้เตรียมลงพื้นที่ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจกับผู้ปฏิบัติหน้าที่

“สำหรับการตั้ง บช.ทท.นั้น ผมคิดว่าเหมาะสมเพราะเป็นหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบดูแลนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมาก ส่วนที่ทำการ บช.ทท.ให้ใช้ที่เดิมที่เคยเป็น บก.ทท. มาก่อน อุปกรณ์ทั้งหมดใช้ของเดิม เพียงแต่เอาตัว คนลงไปสวมเท่านั้น การแต่งตั้งระดับรองๆลงมาค่อยว่ากันอีกที เพราะวาระนี้เป็นการแต่งตั้งนายพลที่มีผลบังคับใช้พร้อมกับโผแต่งตั้งนายพลประจำปี 60” พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

ที่ประชุม ก.ตร.วาระพิเศษ มีมติให้ “สาคร ทองมุณี” ผบช.ภ.9 เป็น ผบช.ทท. คนแรกของหน่วยงาน หลังยกระดับขึ้นเป็นกองบัญชาการ “รณศิลป์ ภู่สาระ” ได้เป็น ผบช.ภ.9 คุมพื้นที่ชายแดนใต้ ตำแหน่งรอง ผบช.ทท.เป็นของ “สุรเชษฐ์ หักพาล” ... 7 ก.ย. 2560 01:08 7 ก.ย. 2560 01:46 ไทยรัฐ