วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถูกย้าย 4 วัน โยกผู้กำกับ สน.พญาไทกลับโรงพัก เซ่นคดีทัวร์

ผบก.น.1 เซ็นหนังสือให้ ผกก.สน.พญาไท กลับมาทำงานที่เดิมแล้ว หลังสั่งให้ไปช่วยราชการที่ ศปก.น.1 เซ่นพิษยกฟ้องคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ได้ แค่ 4 วัน อ้างภารกิจที่มอบหมายเสร็จสิ้น ขณะที่ ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบ เชิงลึกที่มาที่ไปของข่าว ใช้เงินวิ่งเต้นล้มคดี สอดรับกับโฆษก ตร. ยืนยันยุคนี้ไม่มีใครกล้ารับสินบนทำสำนวนอ่อน

กรณีศาลพิพากษายกฟ้อง คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ตามความผิดฐานเป็นอั้งยี่ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบ ปรามการฟอกเงินและ พ.ร.บ.นำเที่ยวและมัคคุเทศก์ โดยเห็นว่าทั้งหมดไม่ได้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว ทั้งนี้คณะทำงานในคดีนี้ที่มี พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้า เตรียมยื่นอุทธรณ์ ท่ามกลางกระแสความขัดแย้งนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ กระทั่งมีคำสั่งย้าย พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท พื้นที่รับผิดชอบทำสำนวนคดี ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 (ศปก. บก.น.1) ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. จนมีเสียงวิจารณ์เรื่องนี้เป็นวงกว้าง

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 6 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการเตรียมยื่นอุทธรณ์คดีทัวร์ศูนย์เหรียญว่า ทำไมมีปัญหากันอีก แถมยังมาบอกเจ้าหน้าที่ดำเนินการเฉพาะทัวร์นี้ อีก 5 บริษัททำไมไม่ดำเนินการ ช่วยระบุชื่อมาด้วยจะสั่งการตรวจสอบให้หมด อย่าพูดแบบนี้ ทุกอย่างต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย หากคณะทำงานต้องการอุทธรณ์ก็เป็นเรื่องของเขา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนี้ว่า ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐานต่างๆ มีศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา กระบวนการมันยังไม่จบ ส่วนที่มีข่าวตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์จึงทำให้คดีหลุด ไปนั้น ยืนยันคดีนี้ยังไม่หลุด เพราะอยู่ในขั้นตอนการอุทธรณ์คดี

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เปิดเผยว่า มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เร่งดำเนินการ ทำความจริงให้กระจ่าง การทำงานหลังจากนี้จะเป็นการช่วยกัน ไม่มีการตั้งคณะกรรมการมาจับผิดใคร ส่วนที่มีข่าวการวิ่งเต้นล้มคดี สั่งการตรวจสอบแล้วว่าข่าวออกมาได้อย่างไร เชื่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ได้หารือกับ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.แล้ว ตนคงไม่ต้องไปก้าวก่ายมาก ส่วนการอุทธรณ์ เมื่ออัยการร้องขอพยานเพิ่ม ทางตำรวจก็พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์เป็นมือสอบสวนระดับอาจารย์ อย่าไปวิตกกังวล ส่วนกรณีผู้เสียหายในคดีนี้จะฟ้องกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ถือเป็นสิทธิของเขา

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ในส่วนการดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.ยังเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ส่วนขั้นตอนการอุทธรณ์เป็นขั้นตอนของพนักงานอัยการต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน หากต้องการหลักฐานเพิ่ม ต้องประสานงานมาตามปกติ ส่วนผลการตัดสินจะเป็นอย่างไรให้เป็นดุลพินิจของศาล คดีนี้เป็นคดีนโยบายมีความสำคัญ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกรอบอำนาจหน้าที่ สำหรับกระแสข่าวที่มีการใช้เงินวิ่งเต้นคดี ขอยืนยันในยุคสมัยนี้คงไม่มีใครคิดสั้นไปรับสินบน เพื่อให้คดีอ่อนลงจนเป็นเหตุให้ผู้ต้องหาพ้นผิด

ที่ บช.น. มีรายงานว่า พล.ต.ต.วัชรพงศ์ ดำรงค์ศรี ผบก.น.1 เซ็นคำสั่งที่ 218/2560 ลงวันที่ 5 ก.ย.60 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจกลับไปปฏิบัติหน้าที่ต้นสังกัด ให้ พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 (ศปก.บก.น.1) และ พ.ต.อ.สมศักดิ์ชัย อมรส่งเจริญ รอง ผบก.น.1 รักษาราชการแทนตำแหน่ง ผกก.สน.พญาไท กลับไปปฏิบัติหน้าที่ยังต้นสังกัดเดิม เนื่องจากภารกิจที่มอบหมายให้ตำรวจทั้ง 2 นายปฏิบัติได้เสร็จสิ้นลงแล้ว หลัง พล.ต.ต.วัชรพงศ์ เซ็นคำสั่งที่ 201/2560 ลงวันที่ 2 ก.ย.60 ย้าย พ.ต.อ.นิติวัฒน์ และให้ พ.ต.อ.สมศักดิ์ชัยมารักษาราชการแทน โดยมีสาเหตุจากศาลพิพากษายกฟ้องคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ จนลามไปถึงกระแสข่าวนายตำรวจใหญ่ขบเกลียวกัน

ผบก.น.1 เซ็นหนังสือให้ ผกก.สน.พญาไท กลับมาทำงานที่เดิมแล้ว หลังสั่งให้ไปช่วยราชการที่ ศปก.น.1 เซ่นพิษยกฟ้องคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ได้ แค่ 4 วัน อ้างภารกิจที่มอบหมายเสร็จสิ้น ขณะที่ ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบ เชิงลึกที่มาที่ไปของข่าว... 7 ก.ย. 2560 00:40 7 ก.ย. 2560 00:42 ไทยรัฐ