วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใจบาป ย่องกลางดึก ทุบเจดีย์เก็บอัฐิบรรพบุรุษ เจอแค่เหรียญยังเอา

สุพรรณบุรี โจรใจบาปย่องกลางดึกบุกวัดดัง ทุบเจดีย์ที่ใช้เก็บอัฐิกว่า 500 เจดีย์ เจ้าอาวาสพาชาวบ้านดู เห็นถึงกับอึ้ง ทุกโกศโดนทุบโดนรื้อกระจุยกระจาย พบโกศใส่กระดูกที่เป็นทองเหลืองหายไปจำนวนมาก พร้อมเงินเศษเหรียญในเจดีย์ ชาวบ้านสุดเศร้าร่วมกับซ่อมทั้งน้ำตา

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าว จ.สุพรรณบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน อ.อู่ทอง ว่า โกศเก็บอัฐิที่ตั้งอยู่ภายในวัดยางยี่แส หมู่ 4 ต.กระจัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี จำนวนมาก ถูกคนร้ายทุบทำลายเพื่อโจรกรรมทรัพย์สิน สร้างความเสียใจให้กับบรรดาชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบพระอธิการสมรักษ์ ติขปัญโญ อายุ 30 ปี เจ้าอาวาสวัดยางยี่แส พร้อมชาวบ้าน กำลังยืนตรวจสอบที่บริเวณภายในโบสถ์ และลานด้านหลังวัด โดยมีกลุ่มชาวบ้านจำนวนมาก ต่างมุงดูเจดีย์เก็บอัฐิและทำการเก็บกวาดเศษเจดีย์แตก ด้วยความเศร้าโศกเสียใจ โดยพบว่า เจดีย์ทั้งหมดมีประมาณ 500 เจดีย์ ถูกทุบที่บริเวณด้านบนที่มีรูปและสลักป้ายชื่อ ถูกทุบทำลายเป็นรูโหว่ และมีโกศที่ใช้บรรจุอัฐิ รวมถึงเศษกระดูกคนชิ้นเล็กชิ้นน้อย รวมถึงวางกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ

พระอธิการสมรักษ์ ติขปัญโญ เจ้าอาวาส เผยว่า เมื่อช่วงเช้าตนได้รับแจ้งข่าวจากกรรมการวัดว่า โกศเก็บอัฐิบรรพบุรุษ ของญาติโยมในละแวกวัดได้ถูกคนร้ายทุบเป็นจำนวนมาก จึงได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบและรวมตัวกันมาดูก็พบว่า เจดีย์เก็บอัฐิทั่วทั้งวัดที่มีประมาณ 500 เจดีย์ ถูกทุบทำลายหมด จึงได้สืบสาวราวเรื่องจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างวัดใกล้กับเจดีย์เก็บอัฐิ ทราบว่า เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา เวลาประมาณตีสาม ชาวบ้านได้ยินเสียงเหมือนคนใช้ค้อนทุบปูน จึงออกมาดูพบมีกลุ่มคนร้าย 3 คนใช้รถ จยย.เป็นพาหนะ เมื่อเห็นชาวบ้านจึงได้รับขับรถหนีหายไปกับความมืด จนกระทั่งเช้าจึงพบว่า เจดีย์เก็บอัฐิจำนวนมาก ถูกทุบทำลายเสียหายจำนวนมาก ตนจึงได้โทรไปแจ้งความตำรวจ สภ.อู่ทอง แต่ตำรวจที่รับโทรศัพท์แจ้งว่า จะไปตรวจสอบให้แต่ต้องให้เจ้าของเจดีย์เก็บอัฐิไปแจ้งความที่โรงพักก่อน

ตนได้สั่งให้ชาวบ้านอย่าเพิ่งไปแตะต้องสิ่งของใดๆ รอตำรวจมาก่อน เผื่อจะมีรอยนิ้วมือคนร้ายแฝงอยู่รอให้เจ้าหน้าที่มาตรวจหาลายนิ้วมือก่อน จนเวลาผ่านไปนาน ตนจึงได้โทรแจ้งไปยังนายอำเภออู่ทอง จึงได้สั่งการให้นายศุภมาส กลมเกลี้ยง ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน พร้อมด้วยกำลัง อส.ได้เข้ามาทำการตรวจสอบ และทำการบันทึกเสนอให้ทางนายอำเภอทราบแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า สิ่งของมีค่าที่บรรดาญาตินำมาใส่ไว้ในเจดีย์ร่วมกับอัฐิของคนตาย เช่น เศษเงินเหรียญได้ถูกคนร้ายเอาไป และโกศที่เป็นทองเหลือง คนร้าย ได้ได้เทเศษกระดูกทิ้งกองไว้ และลักเอาโกศทองเหลืองไป ส่วนที่เป็นโกศเบญจรงค์ และที่เป็นโกศพลาสติกคนร้ายไม่เอา ไปทิ้งไว้อย่างที่เห็น ซึ่งชาวบ้านทนเห็นภาพกองกระดูกและเศษวัสดุที่ใส่อัฐิบรรพบุรุษตนเอง วางระเกะระกะไม่ไหวจึงได้มาช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาดและซ่อมแซมให้กับมาสวยงามเหมือนเดิม ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเศร้าโศกเสียใจกันเป็นอย่างมาก ที่เถ้ากระดูกของญาติพี่น้องซึ่งนำมาไว้ที่วัดโดนทำลาย ตนจึงอยากจะเรียกขวัญและกำลังใจ ชาวบ้านกลับคืนมาด้วยการเตรียมทำกระดูกครั้งใหญ่ ในเร็ววันนี้ด้วย 

ด้านนายสุนทร เขียวนาคู อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 ม.5 ต.กระจัน อ.อู่ทอง เผยว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมาเคยได้ยินชาวบ้านคุยกันว่า หลายวัดในเขตพื้นที่ อ.อู่ทอง มีกลุ่มคนร้ายมาทำการทุบเจดีย์เก็บอัฐิเพื่อลักทรัพย์สินภายใน ก็ยังคิดว่า จะเป็นไปได้หรือเพราะภายในเจดีย์เก็บอัฐิอย่างมากก็มีเพียงเศษเงินเหรียญ ที่ญาติๆ ใส่ไว้ให้ตามความเชื่อ ตนคิดว่า เป็นเพียงข่าวลือ จนกระทั่งเมื่อเช้าทางเจ้าอาวาสได้โทรมาบอกว่า เจดีย์โนทุบจึงมาดูพบว่า เจดีย์ทั้งหมดภายในวัดถูกทุบเป็นรูโหว่ ส่วนเจดีย์ที่บ้านของตนเองมี 2 เจดีย์ เป็นเจดีย์ที่สร้างเก็บอัฐิพ่อแม่ และอีกเจดีย์เก็บอัฐิพ่อตาแม่ยาย โดยทุบเสียหายทั้งหมด ส่วนทรัพย์สินภายในที่หายไปก็มีเพียงเศษเงินเหรียญเท่านั้น จึงอยากจะฝากถึงโจรที่มาทุบเจดีย์เพื่อเอาทรัพย์สินว่า อย่าไปทำลายเจดีย์เก็บอัฐิของชาวบ้านเลย เพราะส่วนใหญ่ภายในจะไม่มีทรัพย์สินมีค่าอะไร มันเป็นสถานที่ที่สำคัญทางจิตใจ เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจชาวบ้านว่าถึงเทศกาลสำคัญที่ก็จะรวมตัวกันมากราบไหว้บรรพบุรุษ


ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.ภูวดิท คงเพ็ชร ผกก.สภ.อู่ทอง เจ้าของพื้นที่ เผยว่า เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวตนเองยังไม่ได้รับแจ้งจากผู้ใต้บังคับบัญชาเลย เพิ่งทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากสื่อมวลชน ซึ่งขณะนี้ได้ประสานงานไปยังเจ้าอาวาสวัดยางยี่แสแล้ว พร้อมสั่งการให้ พ.ต.ท.รัชชาติ สุขสวัสดิ์ สวป. นำกำลังลงพื้นไปที่ตรวจสอบและเก็บหลักฐานทั้งหมดแล้ว และสั่งการให้ทีมตำรวจชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข้อเท็จจริง และสอบปากคำผู้ที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว และให้สรุปผลการสืบสวนสอบสวนเพื่อหาแนวทางติดตามคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด

สุพรรณบุรี โจรใจบาปย่องกลางดึกบุกวัดดัง ทุบเจดีย์ที่ใช้เก็บอัฐิกว่า 500 เจดีย์ เจ้าอาวาสพาชาวบ้านดู เห็นถึงกับอึ้ง ทุกโกศโดนทุบโดนรื้อกระจุยกระจาย พบโกศใส่กระดูกที่เป็นทองเหลืองหายไปจำนวนมาก พร้อมเงินเศษเหรียญในเจดีย์... 6 ก.ย. 2560 20:03 6 ก.ย. 2560 20:29 ไทยรัฐ