วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน้าที่ของใคร? สายไฟ-สายโทรศัพท์พันรุงรัง บังความสวยชุมพรเมืองห้ามพลาด

เสียชื่อ 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด ผู้ว่าฯชุมพร ออกโรงจัดการปัญหาชาวบ้านร้องสายโทรศัพท์ สายไฟโยงระยาง บดบังวิวความสวย จี้เครือข่ายโทรศัพท์-การไฟฟ้า ทุกเครือข่ายร่วมปรึกษาจัดระเบียบปรับภูมิทัศน์ ให้สมเป็นเมืองท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนผ่านสื่อกรณีสายไฟสายโทรศัพท์ สายสื่อสารจำนวนมาก ห้อยระโยงระยางรกรุงรังหล่นจากเสาไฟฟ้า ริมถนนสายบนถนนสาย 327 ตลอดตั้งแต่บริเวณสี่แยกปฐมพรเข้าเมืองชุมพรระยะทางกว่า 8 กม.เข้าเมืองชุมพร ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินสัญจรผ่านไปมาเห็นภูมิทัศน์ในภาพลบ ทั้งที่ จ.ชุมพร เป็นเมืองท่องเที่ยวติดอันดับ 1 ใน 12 ของประเทศ ระบุเป็นเมืองต้องห้ามพลาด จะมาเยือน 


ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 6 กันยายน 60 ทางนายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หน่วยงานที่รับผิดชอบ ประกอบด้วย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดชุมพร ผู้ประกอบการบริการด้านสื่อสารโทรศัพท์ ทุกข่าย และเทศบาลตำบลวังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตลอดเส้นทางสาย 327 ตอนสี่แยกปฐมพร-เข้าเมืองชุมพร


นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ภายหลังได้ตรวจสอบ เป็นข้อมูลที่แท้จริงตามชาวบ้านได้ร้องเรียนและได้ตีแผ่ออกสื่อไปทั่วประเทศ ซึ่งภาพที่ปรากฏสร้างภาพไม่ดีต่อจังหวัดเป็นอย่างมาก เนื่องจากจังหวัดชุมพร เป็นจังหวัดที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดให้เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด ซึ่งที่ผ่านมาจากการโปรโมตการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร มีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวจังหวัดชุมพรเป็นจำนวนมาก มีทั้งไทยและชาวต่างประเทศ เมื่อมาเจอภาพความรกรุงรังของสายไฟสายโทรศัพท์แบบนี้ ถือเป็นภูมิทัศน์อันที่ไม่น่าชวนมองเป็นอย่างยิ่ง


นายณรงค์ กล่าวว่า จากการสอบถามพบว่าสายส่วนใหญ่ที่หล่นหลุดจากเสาไฟเกะกะ จะเป็นจำพวกสายโทรศัพท์เสียเป็นส่วนใหญ่ และทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่เป็นอันตราย ซึ่งอย่างไรก็ตามก็ไม่สมควรที่จะปล่อยปละละเลย จนชาวบ้านต้องร้องเรียนผ่านสื่อ โดยเบื้องต้นได้ขอความร่วมมือ ทาง บริษัท ทีโอที จำกัด มหาชน จัดเจ้าหน้าที่มาดำเนินการจัดเก็บสายโทรศัพท์ดังกล่าวให้ขึ้นไว้ในที่สูงและให้เป็นระเบียบก่อน จำนวน 4 จุด คือบริเวณหน้าวัดคอออม หน้าห้างบิ๊กซี หน้าร้านไถ่เชียงและศูนย์นิสสัน ให้เรียบร้อยในวันพรุ่งนี้

"พร้อมให้ศูนย์ดำรงธรรมทำหนังสือไปยังผู้ประกอบการเครือข่ายโทรศัพท์ทุกเครือข่ายและทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งเป็นผู้ให้เช่าเสาพาดสาย มาร่วมประชุมปรึกษาหารือในการจัดระเบียบสายไฟและสายโทรศัพท์ในเขตเมืองชุมพร เพื่อสร้างและปรับภูมิทัศน์ใหม่ให้สะอาดตา เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมพร ให้สมกับคำว่า ชุมพรเมืองต้องห้ามพลาด"

เสียชื่อ 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด ผู้ว่าฯชุมพร ออกโรงจัดการปัญหาชาวบ้านร้องสายโทรศัพท์ สายไฟโยงระยาง บดบังวิวความสวย จี้เครือข่ายโทรศัพท์-การไฟฟ้า ทุกเครือข่ายร่วมปรึกษาจัดระเบียบปรับภูมิทัศน์ ให้สมเป็นเมืองท่องเที่ยว 6 ก.ย. 2560 19:57 6 ก.ย. 2560 21:02 ไทยรัฐ