วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯตู่ ชัดเจน! ฟันไม่เลี้ยงหากพบอีก 5 บ.ทัวร์ส่อศูนย์เหรียญ

"บิ๊กตู่" ชัดเจน! ไม่เลือกปฏิบัติคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ เผย ให้ระบุรายชื่อชัดๆ มีบริษัทไหนบ้างที่รายชื่อว่อนสะพัดอีก 5 แห่ง ขณะที่ "รุ่งโรจน์" เผย คดีโอเอ เป็นไปตามลำดับขั้นตอน หากพบมีบริษัททำผิดเพิ่ม อำนาจของ ผบ.ตร. สั่งเข้าตรวจสอบ  

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ หลังจากที่มีการร้องเรียน โดยเปิดเผยรายชื่อกลุ่มบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญที่ยังประกอบกิจการอยู่ว่อนสะพัดกว่า 5 บริษัท ซึ่งข้อความระบุว่า เป็นทัวร์จีนรูปแบบเดียวกับบริษัทที่ถูกจับไปก่อนหน้า แต่เหตุใดยังสามารถประกอบกิจการได้ตามปกติ ในขณะที่อีกบริษัทกลับถูกจับกุมยึดทรัพย์ พร้อมดำเนินคดีในข้อหาอั้งยี่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า "ทำไมอีก มีปัญหากันอีก ทำไมมาบอกว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการเฉพาะทัวร์นี้ แล้วอีก 5 บริษัทไม่ดำเนินการ?... ก็ระบุชื่อมา ผมจะตรวจให้ทั้งหมด อย่ามาพูดแบบนี้ กฎหมายว่าตรงไหนก็ว่าตรงนั้น เอาเข้ากระบวนการ ส่วนบริษัทโอเอ ถ้าอุทธรณ์ก็เป็นเรื่องของเขา มันยุ่งไปเสียหมด ยกตัวอย่างกันมาอย่างนี้จะทำให้อีก 5 บริษัทต้องตรวจสอบทั้งหมด"

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรสอบถามความคืบหน้าคดีดังกล่าวกับทาง พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผู้ช่วย ผบ.ตร. หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนทัวร์ศูนย์เหรียญ ให้ข้อมูลว่า ตนและคณะทำงานได้รับมอบหมายให้ดูแลรับผิดชอบคดีโอเอทรานสปอร์ต ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามลำดับขั้นตอน ส่วนเรื่องบริษัทอีก 5 แห่ง ที่ปรากฏชื่อออกมาว่าประกอบกิจการลักษณะเดียวกับทัวร์ศูนย์เหรียญนั้น ต้องเป็นหน้าที่ของฝ่ายปราบปรามเข้าไปตรวจสอบ เบื้องต้นยังไม่ทราบถึงเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นอำนาจและดุลยพินิจของท่าน ผบ.ตร. จะจัดชุดทำงานลงไปตรวจสอบอีกครั้งตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี

จากการตรวจสอบทราบว่า รายชื่อที่ว่อนสะพัดอยู่ในโลกโซเชียล ยังมีบริษัททัวร์ที่เปิดทำการลักษณะเดียวกัน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ดำเนินการอย่างต่อเนื่องกว่าอีก 10 บริษัท โดยทั้งหมดมีเจ้าของรวมแล้วประมาณ 3-4 ราย 1 ในนั้นเป็นบริษัทของอดีตนายตำรวจใหญ่บางคนที่เกี่ยวข้องวงการทัวร์และค้าขายของที่ระลึก. 

"บิ๊กตู่" ชัดเจน! ไม่เลือกปฏิบัติคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ เผย ให้ระบุรายชื่อชัดๆ มีบริษัทไหนบ้างที่รายชื่อว่อนสะพัดอีก 5 แห่ง ขณะที่ "รุ่งโรจน์" เผย คดีโอเอ เป็นไปตามลำดับขั้นตอน หากพบมีบริษัททำผิดเพิ่ม อำนาจของ ผบ.ตร. ... 6 ก.ย. 2560 19:25 6 ก.ย. 2560 20:08 ไทยรัฐ