วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอกินได้เลย สับปะรดแฝดสาม หนุ่มเมืองจันท์ ผลิตตีตลาด คุยทำได้ถึงแฝดห้า

คนจันท์ เรียก สัมรด หนุ่มชาวสวนวัย 24 ปี ใช้ความรู้แบบบ้านๆ ทำสับปะรดแฝดสามอยู่รวมกันบนก้านเดียว ยืนยันไม่ได้เกิดจากความบกพร่อง หรือพิการแต่เป็นการตั้งใจทำ พร้อมหวังลึกๆ หากมีคนสนใจ อยากเปิดตลาดใหม่เป็นทางเลือก...วันที่ 6 ก.ย. 60 ที่ไร่สับปะรด พื้นที่ ม.7 ต.รำพัน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ของนายอาทิตย์ สันติภาพ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61 ม.4 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ สามารถปลูกสับปะรดให้ออกมามีผลเป็นแฝดสาม ภายในก้านเดียว สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่ทราบข่าวได้ไม่น้อย โดยเจ้าตัวยืนยันไม่ได้เป็นความบกพร่อง หรือเป็นสับปะรดพิการแต่อย่างใด แต่เกิดขึ้นจากความตั้งใจทำเต็ม 100นายอาทิตย์ สันติภาพ พาผู้สื่อข่าวสำรวจภายในไร่ สับปะรด ที่ปลูกแซมอยู่กลางร่องสวนยางพารา เนื้อที่กว่า 8 ไร่ เพื่อไปชมสับปะรด แฝดสาม ที่ตนเองสามารถปลูก และเนรมิตให้ผลสับปะรดออกผลมาเป็น แฝด ตั้งแต่แฝดสาม แฝดสี่ หรือแฝดห้า จากการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่า สับปะรดผลดังกล่าว มีรูปร่างเหมือน สับปะรดสายพันธุ์ทั่วไป แต่ที่ประหลาดก็จะเป็น ลักษณะผลของสับปะรด ที่มีก้านเดียวโผล่ออกมาจากกอ แต่ส่วนของผลกลับมีสับปะรด งอกออกมาจากด้านข้าง ติดรวมกันถึง 3 หัว เป็นแฝดสาม ผิดธรรมชาติของสับปะรด ผลอื่นๆ ที่ปลูกอยู่ ในไร่เดียวกัน

หนุ่มเจ้าของไร่สับปะรด เผยว่า แนวความคิดที่ได้ทำการปลูก สัมรด หรือ สับปะรด ที่คนจันท์เรียก ให้ออกผลมาเป็นผลแฝด เกิดขึ้นจากความสงสัย จากการที่ตนเองเริ่มทำไร่ปลูกสับปะรด พันธ์ุปัตตาเวีย เนื้อที่รวมแล้วกว่า 200 ไร่ มานานกว่า 2 ปี เริ่มแรกพบว่า โดยเฉลี่ยผลสับปะรดจำนวน 10,000 ผล จะมี 1-2 ผล มีผลติดกันเป็นแฝด 2 หัว จึงมีความคิดว่า หากสามารถทำให้สับปะรดในไร่ ออกผลเป็นแฝดได้ครั้งละเป็นจำนวนมาก น่าจะสามารถนำไปวางขายเปิดเป็นตลาดใหม่ สร้างมูลค่าให้เพิ่มขึ้นได้ จึงทดลองทำดู

โดยเทคนิคก็ทำได้ง่ายๆ

"เริ่มจากการเลือกผลสับปะรดอายุประมาณ 1 เดือน ที่มีความสมบูรณ์ จากนั้นนำมีดเล็กที่มีความคม และสะอาด กรีดเข้าไปที่ด้านข้างรอบผล 3-4 แผล แล้วนำฮอร์โมนผสมน้ำสะอาด มาฉีดพ่นเพื่อเร่งสับปะรดให้ขยายผล ในระยะต่อมา เมื่อเข้าเดือนที่ 2-3 จะพบว่า ผลสับปะรดที่ใช้มีดกรีด จะมีสับปะรดแฝด งอกออกมาตามรอยแผลที่กรีดไว้ เมื่อเข้าเดือนที่ 4 ผลสับปะรดก็จะแก่เต็มที่ สามารถเก็บไปจำหน่ายได้พร้อมกับสับปะรดผลอื่นๆ ส่วนเนื้อของผลสับปะรดแฝด ก็จะมีความกรอบ รดชาติหวาน อมเปรี้ยวเล็กน้อย รับประทานได้เหมือนกับสับปะรดสายพันธ์ุอื่นๆ 

แต่ในเรื่องการตลาดที่จะนำสับปะรดแฝดไปจำหน่าย ยังไม่แพร่หลายมากนัก เนื่องจากประชาชนทั่วไปยังไม่รู้จัก มีเพียงส่วนน้อยทำนำไปบริโภค หรือใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้ ประกอบกับการผลิตสับปะรดแฝด ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จากการทดลองทำประมาณ 100 ผล จะได้สับปะรดแฝด เพียง 20 ผล ขณะนี้ จึงได้พยายามพัฒนา เทคนิคต่างๆ เพื่อทำให้สับปะรดแฝดออกผลผลิตให้ครบเต็ม100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อที่จะสามารถกระจายออกสู่ตลาดภายนอก ให้ผู้บริโภคได้รู้จักและยอมรับ จากนั้นก็จะสามารถขยายตลาดให้กว้างขึ้นในระดับต่อไปได้

"

คนจันท์ เรียก สัมรด หนุ่มชาวสวนวัย 24 ปี ใช้ความรู้แบบบ้านๆ ทำสับปะรดแฝดสามอยู่รวมกันบนก้านเดียว ยืนยันไม่ได้เกิดจากความบกพร่อง หรือพิการแต่เป็นการตั้งใจทำ พร้อมหวังลึกๆ หากมีคนสนใจ อยากเปิดตลาดใหม่เป็นทางเลือก... 6 ก.ย. 2560 18:59 6 ก.ย. 2560 20:22 ไทยรัฐ