วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก!เผยแพร่ภาพดาวเทียม โสมแดงทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ แรงมาก ดินถล่มอื้อ

(ภาพจากเว็บไซต์ 38north.org)

ผวาเลย เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมครั้งแรก เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดิน ครั้งที่ 6 รุนแรงมาก ส่งผลให้เกิดดินถล่มลงมาจากภูเขาหลายแห่ง พังเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ชี้เป็นระเบิดนิวเคลียร์ที่รุนแรงที่สุดเท่าที่โสมแดงเคยทดสอบมา

เมื่อ 6 ก.ย.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ภาพถ่ายจากดาวเทียม เผยแพร่ภาพครั้งแรก แสดงให้เห็นความเสียหายจากการดำเนินการของเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ครั้งที่ 6 บริเวณใต้ภูเขาที่ศูนย์ทดสอบนิวเคลีย์ปุงกยี-รี เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 2 ก.ย.ว่า ส่งผลให้เกิดแผ่นดินถล่มหลายแห่ง โดยกลุ่ม Analysis group 38 ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียม แสดงให้เห็นความเสียหายจากเหตุดินถล่มจากแรงระเบิดของระเบิดนิวเคลียร์ ทำให้เกิดความเสียหายเป็นพื้นที่บริเวณกว้าง กว่าการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดินทุกครั้งที่ผ่านมาของเกาหลีเหนือ

บีบีซี ระบุว่า บริเวณที่เกิดดินถล่มหลายจุดอยู่ใกล้ภูเขา Mantap ซึ่งถือเป็นจุดสูงสุดของสถานที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดย Analysis group 38 ยังระบุว่า ภาพความเสียหายดินถล่มที่ได้จากภาพถ่ายดาวเทียมครั้งนี้ มีความรุนแรงกว่าทุกครั้งที่พวกตนเคยเห็นมาจากการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ 5 ครั้งก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ ตรวจวัดพบแรงสั่นสะเทือนในเกาหลีเหนือ ใกล้ชายแดนติดกับจีน ที่เกิดจากการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งนี้ของเกาหลีเหนือ มีความรุนแรงเทียบเท่ากับการเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 โดยคาดว่า ระเบิดนิวเคลียร์ที่เกาหลีเหนือนำมาทดสอบมีแรงระเบิดราว 50-120 กิโลตัน ซึ่งมีความรุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯ นำมาโจมตีเมืองฮิโรชิมา ของญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึง 3 เท่า.

ผวาเลย เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมครั้งแรก เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดิน ครั้งที่ 6 รุนแรงมาก ส่งผลให้เกิดดินถล่มลงมาจากภูเขาหลายแห่ง พังเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ชี้เป็นระเบิดนิวเคลียร์รุนแรงที่สุดเท่าที่โสมแดงเคยทดสอบมา 6 ก.ย. 2560 18:40 6 ก.ย. 2560 18:58 ไทยรัฐ