วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ หลวงพ่อเสงี่ยม วัดห้วยจระเข้ ศิษย์ 2 พันคนรอรับ

ลูกศิษย์วัดห้วยจระเข้ เตรียมงานใหญ่รับศพ ‘หลวงพ่อเสงี่ยม’ กลับวัด 7 ก.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พระเลขาฯ เผย รักษา รพ.ในนครปฐม ก่อนไปรักษาที่กรุงเทพฯ มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 93 ปี 5 วัน 68 พรรษา สืบตำนานพระปิดตา จากหลวงปู่นาค...

วันที่ 6 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่วัดห้วยจระข้ อ.เมืองนครปฐม ภายหลังพระครูทักษิณานุกิจ หรือหลวงพ่อเสงี่ยม อริโย เจ้าอาวาส ต้นตำรับพระปิดตา สืบทอดอาคมมาจากหลวงปู่นาค ได้มรณภาพลงอย่างสงบด้วยโรคชรา และปอดติดเชื้อ ที่ รพ.ธนบุรี 1 สิริอายุ 93 ปี 5 วัน 68 พรรษา ภายในวัดมีการเตรียมงานศพหลวงพ่อเสงี่ยม บรรดาศิษยานุศิษย์ทั้งพระ ฆราวาส ต่างมาช่วยทำความสะอาดประดับม่านที่ศาลาสามัคคีธรรม หลังใหญ่ ภายในวัดห้วยจระเข้ 

พระมหาพิทยา เลขาเจ้าอาวาส เผยว่า หลวงพ่อเสงี่ยม ได้มรณภาพลงอย่างสงบด้วยอายุ 93 ปี 5 วัน พรรษาบวช 68 พรรษา ที่ รพ.ธนบุรี 1 เมื่อวันที่ 5 ก.ย.60 เวลา 17.03 น. ด้วยโรคชราและปอดติดเชื้อ ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน ท่านเข้าออกโรงพยาบาลหลายครั้ง ตั้งแต่ รพ.กรุงเทพสนามจันทร์ และ รพ.ศูนย์นครปฐม จนกระทั่ง 1 เดือนสุดท้าย ท่านย้ายไปอยู่ที่ รพ.ธนบุรี 1 และมรณภาพที่นั่น ทางคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ ต่างลงความเห็นจะนำศพของท่านมาบำเพ็ญกุศลที่วัด โดยกำหนดเคลื่อนย้ายศพจาก รพ.ธนบุรี 1 กทม. ในวันที่ 7 ก.ย.60 เวลา 08.09 น. มาทำพิธีรดน้ำศพและตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลาสามัคคีธรรม วัดห้วยจระเข้ จ.นครปฐม 

พระเลขาเจ้าอาวาส เผยด้วยว่า ขณะนี้ได้เตรียมวางแผนงานไว้ หลังจากศพเคลื่อนมาถึงวัด ศพจะเข้ามาถึงศาลาสามัคคีธรรม วัดห้วยจระเข้ เวลา 09.00 น. ทางคณะกรรมการวัด รวมทั้งครู อาจารย์ ของโรงเรียนวัดห้วยจระเข้ จำนวนกว่า 2,000 คน จะตั้งขบวนรับศพ ตั้งแต่ซอย 6 ถนนทิพากร มุ่งหน้าเข้าวัดห้วยจระเข้ ระยะทางกว่า 500 เมตร จากนั้นในช่วงบ่ายจะเปิดให้คณะศิษยานุศิษย์ที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อเสงี่ยม เดินทางมากราบลาเป็นครั้งสุดท้าย และสรงน้ำศพ โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปสรงน้ำตั้งแต่เวลา 13.00 น. จนถึงเวลา 15.00 น.

จากนั้น เวลา 16.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนจากสำนักพระราชวัง อัญเชิญน้ำหลวงพระราชทานอาบศพมาถึงศาลาสามัคคีธรรม เพื่อประกอบพิธีรดน้ำหลวงอาบศพพระราชทาน และประกอบพิธีบรรจุศพลงโลงทองทึบ โดยมีพระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เจ้าคณะภาค 5 และเลขานุการแม่กองบาลี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายวานิช ไชยวรรณ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมประกอบพิธี

สำหรับการสวดพระอภิธรรมศพนั้น ได้กำหนดสวดพระอภิธรรมศพไว้ 50 วันทุกคืน จากนั้นจะเก็บศพไว้อีก 100 วัน สวดอภิธรรมเฉพาะวันอังคาร เนื่องจากตรงกับวันที่มรณภาพ และมีกำหนดพระราชทานเพลิงศพ ในช่วงเดือนมกราคม 2561 อย่างไรก็ตาม ต้องรอคณะกรรมการประชุมกันอีกครั้ง

สำหรับประวัติ พระครูทักษิณานุกิจ หรือหลวงพ่อเสงี่ยม อริโย เป็นพระเกจิและพระนักพัฒนา สืบสายพุทธาคมมาจากหลวงปู่นาค ต้นตำรับพระปิดตาเนื้อเมฆพัดที่โด่งดัง เป็นที่ต้องการของนักเล่นพระ เป็นหนึ่งในพระเบญจภาคีมหาอุตม์ นิยมเล่นถึง 6-7 หลัก หลวงพ่อเสงี่ยมเกิดเมื่อวันที่ 1 ก.ย.2467 ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 3 ต.กลอนโด อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี อุปสมบทเมื่อ 12 มิ.ย.2492 ที่วัดหนองสองห้อง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ได้เริ่มศึกษาวิชาอาคมเรื่อยมาจากเกจิชื่อดังหลายสายจนมีวิชาแกร่งกล้า จนปี 2527 ได้รับการแต่งตั้งให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้ นอกจากนี้ยังเป็นพระนักพัฒนาสร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาล และยังได้รับตำแหน่งประธานเผยแพร่พระพุทธศาสนา ประจำ จ.นครปฐม เป็นผู้อำนวยการศูนย์สงเคราะห์พุทธมามกะ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอเมืองนครปฐม พ.ศ.2549 ปัจจุบันยังเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอเมืองนครปฐม นอกจากนี้ยังพัฒนาวัดจนวัดห้วยจระเข้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง และเป็นวัดพัฒนาที่มีผลงานดีเด่นด้วย

ส่วนวิทยาคมนั้น หลวงพ่อเสงี่ยมเรียนตำราต่างๆ ทั้งคาถาอาคมอักษรขอมมาจากหลวงพ่อสาย วัดหนองสองห้อง บ้านแพ้ว ซึ่งเป็นอาจารย์ของท่าน และเรียนคาถาอาคม การสร้างพระปิดตาเนื้อเมฆพัด กับพระครูอุตรการบดี (หลวงปู่ล้ง เลมิกุล) อดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้ หลวงปู่ล้ง มีชื่อเสียงในการดำน้ำจารอักขระบนองค์พระปิดตาเนื้อเมฆพัดรุ่นแรก หลังจากท่านมรณภาพไปแล้ว พระรุ่นนี้ก็เป็นที่นิยมของนักสะสมของนักเลงพระเล่นหากันหลักหมื่นปลายถึงแสน จากนั้นหลวงพ่อเสงี่ยมได้นำวิชาอาคมที่ร่ำเรียนมาสร้างพระปิดตาเนื้อเมฆพัดตามตำรา ออกมาหลายรุ่นและแต่ละรุ่นได้รับความนิยมจากบรรดานักสะสมและนักเลงพระจนเป็นที่ร่ำลือ.

ลูกศิษย์วัดห้วยจระเข้ เตรียมงานใหญ่รับศพ ‘หลวงพ่อเสงี่ยม’ กลับวัด 7 ก.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พระเลขาฯ เผย รักษา รพ.ในนครปฐม ก่อนไปรักษาที่กรุงเทพฯ มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 93 ปี 5 วัน 68 พรรษา... 6 ก.ย. 2560 18:22 6 ก.ย. 2560 18:57 ไทยรัฐ