วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายัณห์ ไม่ผิดคำพูด! ลูก-เมียสานต่อสิ่งที่เคยสัญญากับ แอ๊ด คาราบาว

จากไปแล้ว 4 ปี แต่เสียงเพลงและเอกลักษณ์ก็ยังอยู่ในใจของใครหลายๆ คน สำหรับนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เป้า สายัณห์ สัญญา โดยล่าสุดศิลปินเพื่อชีวิตอย่าง พี่แอ๊ด คาราบาว ก็เตรียมนำบทเพลงดังจำนวน 15 บทเพลงของพี่เป้า มาทำใหม่ในสไตล์ของคาราบาว ก่อนที่จะไปขึ้นโชว์ในคอนเสิร์ต "รำลึกพี่เป้า สายัณห์ สัญญา" ครั้งที่ 4 ที่วัดไร่ขิง จ.นครปฐม และวัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี 

โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบภัยน้ำท่วมในภาคอีสาน และภาคใต้ นอกจากนี้ ทางครอบครัวของพี่เป้า สายัณห์ ยังได้นำกีตาร์กิ๊บสัน ซึ่งเป็นกีตาร์ตัวโปรด ที่พี่แอ๊ดชื่นชอบ และเคยเอ่ยปากขอไว้ก่อนที่พี่เป้าจะเสียชีวิต มามอบให้พี่แอ๊ดทำประโยชน์อีกด้วย ซึ่งพี่แอ๊ดและ ปิ๋ม วรรณพร สัมฤทธิ์ ภรรยาของพี่เป้า ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

รู้สึกอย่างไรบ้าง จะได้มาร่วมร้องเพลงของ สายัณห์? 

แอ๊ด คาราบาว "ผมดีใจนะครับ อยากหาอะไรทำที่จะเป็นประโยชน์ และผมเป็นแฟนพี่เป้ามาแต่เด็กๆ เคยได้ร้องเพลง ไก่จ๋า ก็ประทับใจมาตลอด วันนี้ได้มาร้องเพลง ลูกสาวผู้การ รู้สึกมันอยากร้องเพิ่มอีก เลยคิดโปรเจกต์นี้ขึ้นมา ส่วนเพลงผมก็ให้เค้าคัดกันมาเอง"

แอ๊ด คาราบาว "ในช่วงแรกๆ พี่เป้าล้มลุกคลุกคลานอยู่ในวงการ แต่ในที่สุด เพชรก็คือเพชร ต้องเอาเพชรมาเจียระไน เค้าคือเป็นเพชรเม็ดหนึ่งของวงการลูกทุ่งเมืองไทย แล้วก็ฝากผลงานไว้มากมาย น้ำเสียงพี่เป้าเค้าเป็นต้นแบบของนักร้องลูกทุ่งรุ่นหลังไว้อีกเยอะเลยนะครับ

เสน่ห์ของการใช้คำ ช่วงหลังๆ น้ำเสียงแหบเสน่ห์ของพี่เป้า มันเหมือนร็อด สจวร์ต เมืองไทย ใครจะร้องก๊อบปี้เสียงพี่เป้ายากมาก เสียงท่านมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เวลาผมร้องผมจะต้องลืมไปเลยว่าพี่เป้าร้องยังไง เพราะผมต้องร้องในแบบของตัวเอง ไม่งั้นจะทำออกมาไม่ดีหรอกครับ"

อัลบั้มนี้จะได้ฟังกันเมื่อไหร่?
แอ๊ด คาราบาว "น่าจะประมาณไม่เกินสัก 2 เดือนครับ"

ทางครอบครัวเป็นยังไงบ้าง?
ปิ๋ม ภรรยา เป้า สายัณห์ "ดีใจมากและรู้สึกอบอุ่นด้วยนะคะ ที่พี่แอ๊ดให้เกียรติกับพี่เป้า และให้เกียรติกับครอบครัว พี่แอ๊ดก็เป็นคนบ้านเดียวกับพี่เป้า เป็นสายเลือดสุพรรณ มีความยินดีอย่างยิ่ง และขอกราบขอบพระคุณความกรุณา ความเมตตาของพี่แอ๊ดนะคะ ที่ให้กับครอบครัวด้วยค่ะ และให้เกียรติพี่เป้าด้วยค่ะ"

แอ๊ด คาราบาว "ขอบคุณมากครับ สำหรับกีตาร์ เป็นตัวรักของพี่เป้า ตอนที่พี่เป้ายังมีชีวิตอยู่ เราคุยกันว่าพี่มีกีตาร์อยู่ตัวหนึ่งที่รักมาก แต่ไม่ได้ใช้ พี่เค้าก็ยกให้"

ปิ๋ม ภรรยา เป้า สายัณห์ "วันนี้เป็นโอกาสดีที่ได้ทำตามความประสงค์ของพี่เป้าได้สำเร็จ เอากีตาร์มามอบให้พี่แอ๊ด เป็นของรักของหวงของพี่เป้า ซื้อมานานกว่า 30 ปีแล้ว ได้มามอบให้พี่แอ๊ด คนที่คุ้มค่าต่อการให้ของรักของโปรดของพี่เป้าค่ะ".

แอ๊ด คาราบาว เตรียมนำเพลง เป้า สายัณห์ มาทำใหม่ รำลึกถึงการจากไป 4 ปี ด้านครอบครัวมอบกีตาร์ตัวโปรดให้... 6 ก.ย. 2560 17:59 6 ก.ย. 2560 19:40 ไทยรัฐ